Qatar miễn thị thực cho công dân Morocco

09:31 | 07/09/2017

Ngày 6/9, Qatar đã đưa Morocco vào danh sách các nước được miễn thị thực, trong một nỗ lực nhằm phá thế cô lập do các nước láng giềng vùng Vịnh áp đặt. 

TIN LIÊN QUAN
qatar mien thi thuc cho cong dan morocco Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Kuwait thúc đẩy vai trò trung gian hòa giải
qatar mien thi thuc cho cong dan morocco Qatar kêu gọi giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh theo cách "văn minh"

Theo hãng thông tấn nhà nước MAP của Morocco, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Qatar Sheikh Abdallah bin Nasser bin Khalifa Al-Thani tuyên bố Doha "đã dỡ bỏ quy định yêu cầu thị thực đối với công dân Morocco".

Như vậy, đến nay Morocco cùng với Lebanon là 2 nước Arab duy nhất đang được hưởng chính sách miễn thị thực của Qatar. Mặc dù vậy, về lý thuyết, các thành viên trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gồm 6 nước (Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar) cũng không cần xin thị thực thi nhập cảnh vào quốc gia giàu năng lượng khí đốt này.

qatar mien thi thuc cho cong dan morocco
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo truyền thống, Morocco có quan hệ gần gũi và có tính chiến lược với các nước Arab vùng Vịnh. Morocco luôn giữ lập trường thận trọng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay và chính quyền Rabat từng đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Qatar với các nước láng giềng. 

Cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab và vùng Vịnh bắt đầu từ đầu tháng 6, với việc 4 nước Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa các tuyến vận tải với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Qatar đến nay vẫn mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này. Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia vùng Vịnh.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Qatar tuyên bố sẽ đưa Đại sứ nước này trở lại Iran - đối thủ của hầu hết các quốc gia vùng Vịnh. Hồi tháng 1/2016, Qatar đã rút đại sứ tại Iran về nước nhằm thể hiện tình đoàn kết với Saudi Arabia sau khi xảy ra vụ tấn công vào hai cơ quan ngoại giao của Riyadh tại Iran. 

Bất chấp nỗ lực hòa giải của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Kuwait thời gian qua, căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

qatar mien thi thuc cho cong dan morocco Qatar: Không có dấu hiệu cho thấy các nước Arab muốn hòa giải

Ngày 30/8, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani uyên bố Doha sẵn sàng đàm phán chấm dứt căng thẳng ngoại giao với 4 ...

qatar mien thi thuc cho cong dan morocco Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh là do tin tặc

Hãng thông tấn Qatar QNA ngày 26/8 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 5 đối tượng tình nghi dính líu tới vụ tấn ...

qatar mien thi thuc cho cong dan morocco Qatar đóng cửa Đại sứ quán Cộng hòa Chad

Ngày 24/8, Bộ Ngoại giao Qatar thông báo quyết định sẽ đóng cửa Đại sứ quán Chad ở Doha và yêu cầu mọi nhân viên ...