Quan hệ hợp tác Czech - Việt Nam: Ấn tượng và triển vọng

09:00 | 12/04/2017

Quan hệ giữa Việt Nam và Czech không chỉ có một quá khứ tốt đẹp, một hiện tại tuyệt vời mà còn có một tương lai với viễn cảnh đầy hứa hẹn.

TIN LIÊN QUAN
quan he hop tac czech viet nam an tuong va trien vong “Ông bầu” văn hóa nghệ thuật Việt tại Czech
quan he hop tac czech viet nam an tuong va trien vong Cuộc hội ngộ được chờ đợi đã lâu

Đại sứ Czech tại Việt Nam Vitezslav Grepl đã khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn TG&VN nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sang thăm chính thức Thụy Điển, Hungary và Czech từ ngày 6-14/4.

quan he hop tac czech viet nam an tuong va trien vong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Vítězslav Grepl. (Nguồn: Quochoi.vn)

Đại sứ có thể chia sẻ đôi chút về ý nghĩa của chuyến thăm?

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Cộng hòa Czech là minh chứng rõ ràng về tính chất đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Czech, vốn bắt đầu từ năm 1950 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm khẳng định sự trưởng thành trong các mối quan hệ chính trị và sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước. Đây cũng là một trong hai chuyến thăm quan trọng nhất của quan hệ song phương trong năm nay, bên cạnh chuyến thăm của Tổng thống Czech Miloš Zeman, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Hợp tác của Quốc hội hai nước là một phần rất quan trọng trong mối quan hệ chung, thể hiện qua tần suất những chuyến thăm chính thức của các đại biểu Quốc hội cả hai bên. Chuyến thăm viếng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Prague lần này tiếp nối chuyến thăm trước đó của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đến Czech năm 2014, chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Milan Stech đến Việt Nam năm 2015 và Phó Chủ tịch Hạ viện Petr Gazdik đến Việt Nam năm 2016.

Ở cấp ủy ban, việc trao đổi giữa hai Quốc hội cũng diễn ra rất thường xuyên, bao gồm 12 lần thăm viếng kể từ năm 2011. Như vậy, quan hệ giữa Việt Nam và Czech không chỉ có một quá khứ tốt đẹp, một hiện tại tuyệt vời mà còn có một tương lai với viễn cảnh đầy hứa hẹn. Đó là lý do tại sao những lĩnh vực thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục, du lịch và ngoại giao nhân dân sẽ là những nội dung quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Chủ tịch nước, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và Thủ tướng Cộng hòa Czech. Có thể nói rằng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam luôn được chào đón nồng nhiệt tại quê hương tôi.

Đâu là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước, thưa Đại sứ?

Bên cạnh quan hệ chính trị ngày càng chặt chẽ, còn có nhiều lĩnh vực khác trong quan hệ hai bên đang có mức độ hợp tác cao. Một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất là thương mại và đầu tư.

Thương mại song phương giữa Czech và Việt Nam đã đạt gần 1 tỷ USD trong năm 2016, với nhiều triển vọng gia tăng trong những năm tới. Hợp tác ngày càng phát triển trong các ngành nghề truyền thống (năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp,...) và trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến (ICT, không gian vũ trụ, công nghệ môi trường).

Việt Nam cũng đang trở thành một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các công ty Czech. Cộng hòa Czech đã đầu tư hơn 90 triệu USD tại 36 dự án đầu tư của Việt Nam và chúng tôi tin tưởng rằng số lượng nhà đầu tư Czech tại Việt Nam sẽ ngày càng gia tăng trong tương lai.

Hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng cũng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Cộng hòa Czech đã cung cấp cho quân đội Việt Nam các công nghệ quốc phòng tiên tiến và tham gia vào việc hiện đại hóa lực lượng quốc phòng Việt Nam trong nhiều năm. Khả năng hợp tác xa hơn trong lĩnh vực này là rất lớn.

Một lĩnh vực khác, cũng có tiềm năng phát triển lớn là giáo dục. Có hàng nghìn công dân Việt Nam đã có cơ hội học tập tại các trường đại học Czech và hiện đang làm sứ giả của hệ thống giáo dục Czech ở Việt Nam. Đây là cơ sở vững chắc cho các dự án hợp tác khác trong lĩnh vực này.

Hiện nay, Czech có hơn 10 trường đại học Czech hợp tác trực tiếp với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực cải thiện môi trường giáo dục, trao đổi cán bộ giảng dạy và hợp tác khoa học. Năm ngoái, hợp tác về giáo dục đã có một bước tiến lớn sau khi hai nước ký kết “Hiệp định hợp tác về văn hoá, giáo dục, khoa học, thanh niên và thể thao”.

Ngoài ra, hợp tác trong ngành du lịch giữa hai bên cũng có nhiều tiềm năng phát triển. Du khách Czech đã bắt đầu khám phá những nét quyến rũ của Việt Nam và sự phổ biến của Việt Nam trong số những điểm đến du lịch yêu thích của người Czech ngày càng tăng lên. Sự quan tâm của du khách Việt Nam đến các điểm du lịch ở châu Âu cũng tăng.

Đại sứ có thể chia sẻ về triển vọng hợp tác Việt - Czech trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU)?

Quan hệ tốt đẹp giữa Cộng hòa Czech và Việt Nam chắc chắn đã góp phần nâng cao mức độ hợp tác hiện nay giữa Việt Nam và EU. Đóng góp một phần không nhỏ trong sự cải thiện này là từ đông đảo cộng đồng người Việt Nam hiện đang sống tại Czech cũng như nhiều công dân Việt Nam đã từng học tập hoặc làm việc ở đất nước chúng tôi trong quá khứ.

Năm 2013, nhằm ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech, chính phủ Czech đã công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thứ 14. Mối quan hệ ngoại giao nhân dân gần gũi này đã tạo điều kiện tuyệt vời để Việt Nam – Czech tăng hợp tác hơn nữa ở cấp độ EU. Cộng hòa Czech luôn ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU. Hiệp định mới được thông qua sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho người dân hai nước.

Đại sứ cảm nhận như thế nào khi làm việc tại Việt Nam?

Tôi luôn muốn làm quen với mọi thứ ở Việt Nam. Việt Nam là đất nước có lịch sử vẻ vang, với tinh thần kiên cường của người dân, một đất nước với những người lao động tràn đầy năng lượng, sức sống, sự quyết tâm, sự khiêm tốn và luôn biết tận hưởng cuộc sống. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi ở đây, tôi đã gặp rất nhiều người có tình yêu mến đối cá nhân tôi và đất nước Czech.

Hai nước chúng ta luôn luôn giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, cũng như trong những khoảng thời gian tươi đẹp. Tôi rất vui khi thấy những người xung quanh biết nhiều về đất nước và nói ngôn ngữ của chúng tôi. Với những cảm xúc và sự thân thiện từ mọi người, nhiệm vụ tại Việt Nam với tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xin cảm ơn Đại sứ!

quan he hop tac czech viet nam an tuong va trien vong Tết sum họp ấm áp của bà con người Việt tại Czech

Buổi sum họp đón Tết cổ truyền ấm áp làm tăng thêm lòng tự hào dân tộc, gắn kết những người Việt Nam tại Cộng ...

quan he hop tac czech viet nam an tuong va trien vong Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Czech

Chiều 31/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp ông Vojtech Filip, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava, đồng thời ...