Quan hệ ngoại giao Nga - Áo căng thẳng vì cáo buộc gián điệp

17:02 | 09/11/2018

Truyền thông Nga đưa tin, ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Áo tại Moscow, sau khi Vienna đề nghị lời giải thích liên quan cáo buộc một đại tá quân đội về hưu của Áo thực hiện hoạt động gián điệp cho Moscow.

TIN LIÊN QUAN
nga trieu dai su ao phan doi cao buoc gian diep ​Mỹ truy tố 2 người Iran bị cáo buộc làm gián điệp
nga trieu dai su ao phan doi cao buoc gian diep ​Mỹ buộc tội nữ công dân Nga làm gián điệp

Trước đó, cùng ngày 9/11, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thông báo, nước này nghi ngờ một sĩ quan quân đội nghỉ hưu gần đây của nước này đã làm gián điệp cho Nga trong nhiều thập niên. Hiện phía Áo đang yêu cầu lời giải thích từ phía Nga.

nga trieu dai su ao phan doi cao buoc gian diep
Tổng thống Nga Putin tiếp Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hồi tháng 3/2018. (Nguồn: Express)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kurz cho hay, vụ việc liên quan tới một đại tá, người được cho thực hiện hoạt động gián điệp từ những năm 1990 cho tới tận năm 2018. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Áo không nêu tên sĩ quan này. Ông Kurz nêu rõ: "Nếu được xác minh, những vụ việc như vậy, bất kể chúng xảy ra ở Hà Lan hay ở Áo, đều không cải thiện quan hệ giữa Nga với Liên minh châu Âu (EU)".

Theo ông Kurz, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã triệu đại sứ Nga tới và hủy chuyến thăm sắp tới tới Nga.

Cùng ngày, đại diện Bộ Quốc phòng Áo cho biết, cơ quan phản gián quân đội Áo đã tiết lộ thông tin một sĩ quan về hưu của nước này đã thực hiện hoạt động gián điệp, trong đó chuyển giao tài liệu mật cho Nga từ những năm 1990. Trước đó, tờ Kronen Zeitung của Áo đưa tin, một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm vào một đại tá về hưu 70 tuổi, người được cho chuyển thông tin về cuộc khủng hoảng di cư, máy bay quân sự Áo và các hệ thống pháo binh cho các cơ quan tình báo quân đội Nga từ cuối những năm 1990.

Theo tờ báo này, vị đại tá từ thành phố Salzburg đã nhận khoảng 300.000 Euro từ hoạt động này. Nếu bị buộc tội, đối tượng này có thể đối mặt hai năm tù giam.

nga trieu dai su ao phan doi cao buoc gian diep Mỹ đồng ý để Nga thay thế các nhà ngoại giao bị trục xuất

Ngày 31/3, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga có thể chỉ định các nhà ngoại giao mới để thay thế những ...

nga trieu dai su ao phan doi cao buoc gian diep Hồ sơ điệp viên và những cái chết bí ẩn

Lịch sử quan hệ Anh-Nga vốn đã nhiều căng thẳng liên quan đến cáo buộc gián điệp và do thám, nên những vụ ám sát ...

nga trieu dai su ao phan doi cao buoc gian diep Nga và Estonia trao đổi tù nhân gián điệp

Ngày 10/2, tại đường biên giới Koidula, Moscow và Tallinn đã trao đổi 2 tù nhân bị kết tội gián điệp là Artem Zinchenko, công ...