Quan hệ thương mại Mỹ - Canada phát sinh căng thẳng mới

12:44 | 19/05/2017

Ngày 18/5, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra chống phá giá đối với các máy bay dự kiến sẽ được nhập khẩu từ Canada sau khi nhận được đơn kiến nghị của hãng chế tạo máy bay hàng đầu của nước này là Boeing hồi tháng trước về việc các máy bay của Canada được nhận hỗ trợ của chính phủ. 

TIN LIÊN QUAN
quan he thuong mai my canada phat sinh cang thang moi Canada lên kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ
quan he thuong mai my canada phat sinh cang thang moi Tranh cãi thương mại mới giữa Mỹ và Canada

Theo đó, cuộc điều tra sẽ nhắm tới cáo buộc hãng chế tạo máy bay Bombardier của Canada đã nhận được bao cấp tới 80%, giúp hãng chào bán mẫu máy bay dân dụng CSeries với số ghế từ 100 đến 150 tại thị trường Mỹ ở mức giá thấp hơn cả chi phí sản xuất. Điều này tạo áp lực cạnh tranh không công bằng đối với mẫu Boeing 737 cùng hạng của hãng Boeing.

Dự kiến, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ đối với nhóm các máy bay này vào ngày 12/6 tới.

quan he thuong mai my canada phat sinh cang thang moi
Logo hãng Boeing tại trụ sở của hãng tại Chicago, Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Nếu cáo buộc này là đúng, Bombardier sẽ phải đối mặt với mức phạt là khoản thuế nhập khẩu tương ứng từ Bộ Thương mại Mỹ. Ngoài ra, ITC sẽ tiếp tục điều tra nếu sự vụ này gây tổn hại cho ngành công nghiệp Mỹ và thị trường việc làm trong ngành hàng không nước này. 

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố giới chức Canada "phản đối mạnh mẽ" quyết định điều tra này và cảnh báo Ottawa có thể sẽ có những biện pháp đáp trả Boeing với cáo buộc mưu toan ngăn cản thương vụ trên. 

Căng thẳng mới phát sinh trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố bắt đầu quy trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của hai quốc gia này và Mexico. Ngoài ra, Mỹ cũng vừa tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với những mặt hàng gỗ xẻ từ Canada.

quan he thuong mai my canada phat sinh cang thang moi Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada

Căng thẳng thương mại giữa Canada và Mỹ tiếp tục gia tăng trong ngày 25/4 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục đe ...

quan he thuong mai my canada phat sinh cang thang moi Chủ nghĩa bảo hộ thương mại Mỹ đe dọa kinh tế Canada

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Stephen Poloz khẳng định chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu” ...

quan he thuong mai my canada phat sinh cang thang moi Canada muốn duy trì thương mại tự do với Mỹ

Trước tuyên bố sẽ trả đũa các nước gây ra thâm hụt thương mại lớn cho Mỹ của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Canada ...