Quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong

21:18 | 06/08/2017

Chiều ngày 6/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mekong(LMI) lần thứ 10 đã được tổ chức tại Manila, Philippines với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Hoa Kỳ và Tổng thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
quan ly ben vung nguon nuoc song mekong Ngoại giao ẩm thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
quan ly ben vung nguon nuoc song mekong AMM 50: Các nước nêu bật những thành tựu của ASEAN

Hội nghị tập trung thảo luận về định hướng hợp tác trong thời gian tới và phương thức nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế LMI. Các Bộ trưởng khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác LMI nhằm hỗ trợ các nước Mekong hội nhập kinh tế khu vực và phát triển bền vững. Các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên sáu trụ cột ưu tiên (gồm kết nối, môi trường và nước, giáo dục, y tế, an ninh năng lượng, an ninh lượng thực và nông nghiệp) để thực hiện thành công Kế hoạch hành động LMI giai đoạn 2016 - 2018.

quan ly ben vung nguon nuoc song mekong
Các Bộ trưởng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mekong(LMI) lần thứ 10. (Nguồn: asean2017.ph)

Nội dung quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong được nêu đậm tại Hội nghị. Các Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã đề xuất Sáng kiến Dữ liệu nguồn nước Mekong nhằm hỗ trợ các nước Mekong trong công tác thu thập, chia sẻ thông tin, phục vụ quản lý nguồn nước sông một cách bền vững. Sáng kiến được các nước Mekong hoan nghênh và nhất trí triển khai. Các Bộ trưởng cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với Uỷ hội sông Mekong vì sự tăng trưởng bền vững, bao trùm và có trách nhiệm với môi trường tại lưu vực sông Mekong.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Hạ nguồn Mekong (LMI) lần thứ 10 và nhất trí tổ chức Hội nghị Bộ trưởng LMI lần thứ 11 tại Singapore vào năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những thành tựu quan trọng mà hợp tác LMI đạt được trong thời gian qua và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước Mekong và Mỹ thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển bền vững tại khu vực Mekong.

Phó Thủ tướng cho rằng LMI có thể hỗ trợ các nước Mekongthích ứng và nắm bắt cơ hội phát triển mới trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang chuyển đổi nhanh chóng. Để làm được điều này, LMI cần đặt ưu tiên vào các nội dung sau: (i) Giúp các nước Mekong chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giá rẻ sang phát triển kinh tế dựa trên tri thức, sức sáng tạo và phát huy tinh thần doanh nghiệp; và tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại khu vực Mekong; (ii) Thúc đẩy kết nối thông suốt trong nội khối các nước Mekong và giữa khu vực Mekong với các quốc gia bên ngoài thông qua các dự án bổ trợ cho Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển cơ sở hạ tầng; và (iii) Tiếp tục hỗ trợ các nước Mekong bảo đảm sự cân bằng về an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an ninh nguồn nước; nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu; và giảm thiểu các tác động tiêu cực tiềm tàng về môi trường và xã hội của các dự án cơ sở hạ tầng lớn. 

quan ly ben vung nguon nuoc song mekong Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề AMM-50

Trong ngày đầu tiên dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, Phó Thủ ...

quan ly ben vung nguon nuoc song mekong AMM 50: Các nước thúc đẩy truyền thông xã hội chống chủ nghĩa cực đoan

Theo bản dự thảo chuẩn bị trước cho Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra vào ngày 7/8 tới, trong khuôn khổ Hội nghị ...

quan ly ben vung nguon nuoc song mekong Các ngoại trưởng ASEAN thông qua dự thảo khung COC

Ngày 5/8, các ngoại trưởng ASEAN đã đạt được sự nhất trí về dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở ...