Quốc hội Anh thông qua dự luật rút khỏi EU

09:25 | 12/09/2017

Ngày 11/9, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật chấm dứt tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU), một động thái rất quan trọng đối với chiến lược rút khỏi EU, còn gọi là Brexit, của Chính phủ Anh bất chấp sự phản đối của Công đảng đối lập.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi anh thong qua du luat rut khoi eu Tuần hành lớn phản đối Brexit tại London
quoc hoi anh thong qua du luat rut khoi eu Đàm phán Brexit vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Sau hơn 13 giờ thảo luận, Quốc hội Anh đã phê chuẩn dự luật rút khỏi EU với 326 phiếu thuận và 290 phiếu chống.

quoc hoi anh thong qua du luat rut khoi eu
Cờ Liên minh châu Âu trước tòa nhà Quốc hội Anh, tháng 9/2017. (Nguồn: EPA)

Sau khi được thông qua, dự luật này sẽ tiếp tục được các nghị sỹ Anh nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây là bước tiếp theo trong quá trình thực thi kết quả  cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hồi tháng 6/2016 về việc Anh rời EU sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức thông báo việc này lên EU hồi tháng 3/2017.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng May hoan nghênh kết quả bỏ phiếu, cho rằng đây là "quyết định lịch sử" tạo sự chắc chắn và minh bạch trước khi Anh rời EU. Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh mặc dù nhiều việc vẫn còn phải làm phía trước, nhưng quyết định này giúp Chính phủ Anh tiếp tục các cuộc đàm phán về Brexit dựa trên nền tảng vững chắc. Bà kêu gọi các nghị sĩ thuộc mọi đảng phái ở Anh cùng hợp tác trong việc ủng hộ dự luật quan trọng này.

Theo các nhà phân tích, Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng May đã giành thắng lợi tại cuộc bỏ phiếu ở quốc hội lần này là nhờ liên minh với đảng Liên minh Dân chủ (DUP), đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland, có đường lối thân Anh hiện giữ 10 ghế trong Quốc hội mới.

Dự luật rút khỏi EU cho phép chính phủ sửa đổi 12.000 quy định và luật của EU để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và phù hợp với lợi ích, luật pháp Anh. Tuy nhiên, dự luật hiện vấp phải một số chỉ trích từ Công đảng cho rằng trao quá nhiều quyền lực cho các bộ trưởng có thể kéo theo nhiều thay đổi lớn trong tiến trình đàm phán với EU. Dự luật rút khỏi EU là 1 trong 7 phần quan trọng liên quan đến luật pháp mà Chính phủ Anh cần Quốc hội thông qua nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình Brexit.

quoc hoi anh thong qua du luat rut khoi eu EU lo ngại tư tưởng hoài nghi châu Âu trong các nước thành viên

Liên minh châu Âu (EU) lo ngại việc các nước thành viên có tư tưởng hoài nghi châu Âu là mối đe dọa lớn tới tính ...

quoc hoi anh thong qua du luat rut khoi eu Ý tưởng về một mô hình hợp tác mới hậu Brexit

Khi Anh và EU mới bắt đầu thảo luận về việc ra đi của nước Anh (Brexit), Viện chính sách lớn của châu Âu Bruegel ...

quoc hoi anh thong qua du luat rut khoi eu EU tiếp tục kêu gọi Anh có quan điểm rõ ràng hơn trong đàm phán

Ngày 30/8, ngày thứ ba của phiên đàm phán về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, diễn ...