Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách ngắn hạn, tránh đóng cửa chính phủ

09:55 | 22/12/2017

Dưới sức ép không để các cơ quan chính phủ liên bang bị đóng cửa trước thời hạn chót vào đêm 22/12, lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 21/12 đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn, qua đó giúp chính phủ có thể hoạt động thêm 4 tuần nữa. 

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi my thong qua ngan sach ngan han tranh dong cua chinh phu Chính phủ Mỹ tránh nguy cơ "đóng cửa" nhờ luật chi tiêu tạm thời
quoc hoi my thong qua ngan sach ngan han tranh dong cua chinh phu Chính phủ Mỹ bên bờ vực "đóng cửa"

Với tỷ lệ 231 phiếu thuận và 188 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm giúp chính phủ nước này có thể duy trì hoạt động đến ngày 19/1/2018. Toàn bộ các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu phản đối.

Trong khi đó, với 66 phiếu thuận và 52 phiếu chống, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này. Hiện dự luật đã được chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

quoc hoi my thong qua ngan sach ngan han tranh dong cua chinh phu
Người Phát ngôn Nhà Trắng Paul Ryan (bên phải) tại Đồi Capitol ở Washington sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn, ngày 21/12. (Nguồn: Reuters)

Dự luật chi tiêu tạm thời bao gồm khoản tiền trị giá 5 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như để sửa chữa 2 tàu khu trục bị tai nạn ở Thái Bình Dương trong năm nay.

Bên cạnh đó, với 251 phiếu thuận và 169 phiếu chống, Hạ viện cũng thông qua khoản tiền trị giá 81 tỷ USD nhằm hỗ trợ các bang và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng do bão lũ và cháy rừng trong mùa Hè và mùa Thu vừa qua.

Như vậy, tổng số tiền hỗ trợ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm nay sẽ lên hơn 130 tỷ USD. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ của cả 2 phe Cộng hòa và Dân chủ đều muốn thay đổi điều này nên Thượng viện vẫn chưa tiến hành bỏ phiếu.

Với việc Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, các nghị sĩ sẽ có chưa đầy 1 tháng để đàm phán ngân sách mở rộng nhằm giúp Chính phủ liên bang có thể hoạt động trong thời gian còn lại của tài khóa 2018. Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy nhằm tăng chi tiêu quốc phòng trong khi đảng Dân chủ muốn tăng ngân sách dành cho nghiên cứu y tế và các hoạt động chống khủng bố.

Trong năm tài khóa 2017, hầu hết các chương trình chính phủ đều được gia hạn tạm thời trong 1 tháng. Tài khóa 2018 đã bắt đầu vào ngày 1/10 vừa qua song Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa thể thông qua bất kỳ dự thảo ngân sách nào và thay vào đó đưa ra các biện pháp để duy trì hoạt động tạm thời của các cơ quan chính phủ.

quoc hoi my thong qua ngan sach ngan han tranh dong cua chinh phu Chính phủ Mỹ tránh nguy cơ "đóng cửa" nhờ luật chi tiêu tạm thời

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời vào ngày 7/12, 1 ngày trước thời hạn chót để tránh việc chính ...

quoc hoi my thong qua ngan sach ngan han tranh dong cua chinh phu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 700 tỷ USD

Ngày 16/11, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về ngân sách quốc phòng trị giá 700 tỷ USD cho tài khóa 2018. Trước đó ...

quoc hoi my thong qua ngan sach ngan han tranh dong cua chinh phu Mỹ: Kịch bản đóng cửa Chính phủ tạm thời không tái diễn

Ngày 30/9 (giờ địa phương), chỉ ít giờ trước khi bắt đầu năm tài khóa mới, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt bút ký ...