Quý II, thị trường trái phiếu Việt Nam tăng nhanh nhất khu vực Đông Á

09:56 | 02/09/2011

Theo Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor) mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam là một trong những quốc gia có thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất khu vực Đông Á quý II năm 2011 (tăng 5% so với quý I). Ngoài ra còn có Singapore (tăng 4,3%) và Malaysia (tăng 3,7%).

(Ảnh minh họa)

Báo cáo cho biết các nền kinh tế Đông Á mới nổi đã có dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ đạt 5,5 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 6 năm nay, tăng 2,4% so với cuối tháng 3, và tăng 7,7% so với cuối tháng 6 năm 2010. Các nền kinh tế Đông Á mới nổi bao gồm Hongkong, Trung Quốc; Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philipin; Singapore; Thái Lan và Việt Nam.

 

Thị trường Trung Quốc, vốn chi phối sự mở rộng nhanh chóng của các thị trường trong khu vực trong các giai đoạn trước đây, tăng 2,7%, phản ánh mức tăng khiêm tốn 1,6% của thị trường trái phiếu chính phủ ở quốc gia này.

 

Sự tăng trưởng chịu ảnh hưởng bởi các trái phiếu công ty, đã tăng thêm 4,4% trong quý II lên mức 1,8 nghìn tỷ USD so với quý I. Trong cùng kỳ, thị trường trái phiếu công ty của Trung Quốc tăng trưởng nhanh với tốc độ lên tới 6,3% và đã chiếm vị trí của Hàn Quốc để trở thành thị trường trái phiếu công ty lớn nhất trong khu vực.

 

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng nắm giữ nhiều hơn các trái phiếu chính phủ trong khu vực do mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận, sự chênh lệch lãi suất và kỳ vọng tăng giá của các đồng tiền trong khu vực. Cho đến cuối tháng 6, các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ 22% lượng trái phiếu của Malaysia và 10% lượng trái phiếu do Hàn Quốc phát hành. Tỷ lệ đầu tư nước ngoài tại thị trường Thái Lan cũng tăng gấp đôi so với năm ngoái lên mức gần 9% vào cuối tháng 6.

 

Ông Iwan Azis, Chủ nhiệm Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, cơ quan soạn thảo báo cáo, cho biết: “Các đường cong sinh lợi của trái phiếu chính phủ tại hầu hết các thị trường có xu hướng nằm ngang. Chúng ta đang chứng kiến sự hội tụ của các đường cong trong dài hạn, phản ánh những quan ngại của thị trường đối với tăng trưởng giảm sút. Dự kiến các cơ quan quản lý tiền tệ sẽ thực hiện một đường lối chính sách trung lập hơn khi họ tiến hành các bước đi làm giảm bớt ảnh hưởng của sự suy thoái có thể xảy ra tại các thị trường phát triển.”

 

Các nguy cơ phát sinh bao gồm sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở các nền kinh tế phát triển sẽ tác động đến xuất khẩu của Châu Á, dòng vốn đầu tư bất ổn, các hành động chính sách của các thị trường phát triển được đưa ra vào thời điểm không phù hợp và nguy cơ biến động của giá cả hàng hóa.

 

Lợi nhuận từ các trái phiếu bằng đồng nội tệ vẫn tiếp tục ở mức cao trong năm nay tại hầu hết các thị trường Đông Á mới nổi, với việc Chỉ số Trái phiếu Xuyên Á của Quỹ Trái phiếu Châu Á đã tăng 6,4% tính theo tổng lợi nhuận chưa bảo hiểm bằng đồng đô-la Mỹ.

 

Việc phát hành các trái phiếu bằng đồng nội tệ giảm mạnh trong quý II do khối lượng bán các hối phiếu ngắn hạn của các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tiền tệ giảm, chủ yếu vì các hoạt động trung hòa giảm bớt. Các tổ chức thuộc khu vực chính phủ phát hành nhiều trái phiếu hơn, đặc biệt là các trái phiếu dài hạn do chênh lệch lợi nhuận giữa trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn giảm xuống.

 

H.C