Ra mắt sách chăm sóc và bảo vệ gấu ở Việt Nam

15:31 | 10/07/2018

Ngày 10/7, tại Trung tâm Cứu hộ Gấu ở Vườn Quốc gia Tam Đảo, Tổ chức Động vật Châu Á giới thiệu đồng thời hai cuốn sách đặc biệt về bảo vệ loài gấu ở Việt Nam.  

TIN LIÊN QUAN
ra mat sach cham soc va bao ve gau o viet nam Sao Thái Lan đến Việt Nam tuyên truyền bảo vệ gấu
ra mat sach cham soc va bao ve gau o viet nam Gần 40.000 người Việt cam kết không sử dụng mật gấu

Hai cuốn sách có tên “Chăm sóc và đảm bảo phúc lợi cho gấu ngựa và gấu chó tại trung tâm cứu hộ” “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc những cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu" do chính các chuyên gia của Tổ chức biên soạn.

Đây là những nỗ lực của Tổ chức Động vật Châu Á trong chiến lược hỗ trợ, nâng cao năng lực cứu hộ và chăm sóc gấu cho các Trung tâm cứu hộ trên khắp cả nước, cũng như tuyên truyền nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng mật gấu trong cộng đồng.

ra mat sach cham soc va bao ve gau o viet nam
Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt sách. (Nguồn: Animals Asia)

Sách “Chăm sóc và đảm bảo phúc lợi cho gấu ngựa và gấu chó tại trung tâm cứu hộ” là cuốn sổ tay hướng dẫn song ngữ Anh - Việt do Bộ phận quản lý và chăm sóc gấu và Thú y của Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam thuộc Tổ chức Động vật Châu Á soạn thảo, nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để nâng cao phúc lợi của những cá thể gấu đang sống tại các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã trên khắp Việt Nam.

Cuốn sổ tay chia thành 14 chương sẽ cung cấp chuỗi thông tin tổng quan toàn diện về chăm sóc và đa dạng môi trường sống cho gấu, phương thức quản lý riêng dành cho gấu con và gấu nhỡ, bên cạnh đó còn có một chương bàn về chăm sóc thú y cơ bản.

Sách “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc những cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu" tiếp nối và hiện thực hóa việc trồng những cây thuốc đã được giới thiệu trước đó trong cuốn sách “Các cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu” được Tổ chức Động vật Châu Á và Trung ương Hội Đông Y giới thiệu năm 2013.

Sách bao gồm các thông tin kỹ thuật như đặc điểm điều kiện sinh trưởng của các loài cây thảo dược, kỹ thuật gieo hạt trồng và chăm sóc cây, cách phòng bệnh an toàn cho cây và cách thu hoạch sử dụng, cách nhân giống.

Song song với công tác cứu hộ và chăm sóc gấu, Tổ chức Động vật Châu Á hiện triển khai các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng không sử dụng mật gấu, trong đó có một hợp phần khuyến khích sử dụng các thảo dược an toàn thay thế mật gấu.

ra mat sach cham soc va bao ve gau o viet nam
Hai cuốn sách được giới thiệu trong lễ ra mắt sách. (Nguồn: Animals Asia)

Cuốn sách là kết quả hợp tác giữa Tổ chức Động vật Châu Á và Trung ương Hội Đông y Việt Nam và Viện Dược liệu, trong nỗ lực chung chấm dứt việc sử dụng mật gấu.

Nội dung các cuốn sách được thiết kế phù hợp cho nhiều đối tượng, đặc biết là thế hệ trẻ để khuyến khích tham gia các hoạt động trồng, chăm sóc cây thuốc nhằm tuyên truyền tới bạn bè  và gia đình sử dụng các thảo dược thay vì mật gấu.

Tổ chức Động vật Châu Á đang nỗ lực để hiện thực hóa sứ mệnh mà đơn vị này đã cam kết với các cơ quan Nhà nước, đó là xây dựng lộ trình và các kế hoạch cần thiết để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bảo tồn số lượng gấu còn lại trong tự nhiên vào năm 2023, chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020.

ra mat sach cham soc va bao ve gau o viet nam Siêu mẫu Thúy Hằng kêu gọi cộng đồng bảo vệ gấu

Trong phim ngắn truyền thông do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa phát hành, siêu mẫu Thúy Hằng đã kêu gọi người dân ...

ra mat sach cham soc va bao ve gau o viet nam Cùng đạp xe để lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu

Ngày 19/4, sự kiện Đạp xe vì Gấu 2014 do Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) tổ chức đã diễn ra thành công tốt ...

ra mat sach cham soc va bao ve gau o viet nam Thông điệp mạnh mẽ bảo vệ gấu

Tiết trời nồm kết hợp với không khí lạnh và mưa phùn đặc trưng của miền Bắc đã không hề lay chuyển quyết tâm chinh ...