Robot dọn rác thải hạt nhân Avexis lần đầu được đưa vào hoạt động

16:17 | 12/10/2017

Các nhà khoa học đang phát triển một thế hệ robot mới, giúp con người làm những công việc hết sức nguy hiểm như làm sạch và "chống lão hóa" các cơ sở hạt nhân. Và, Avexis là một trong những robot thuộc thế hệ này.

TIN LIÊN QUAN
robot don rac thai hat nhan avexis lan dau duoc dua vao hoat dong Xuất hiện robot là "bản sao" của Scarlett Johansson
robot don rac thai hat nhan avexis lan dau duoc dua vao hoat dong Facebook đang dạy robot cách biểu hiện giống như con người

Ngày 11/10, Cơ quan Quản lý rác thải hạt nhân (NDA) của Anh cho biết robot Avexis đang được triển khai để dọn dẹp hầm chứa chất thải hạt nhân Magnox Swarf ở Sellafied, miền Bắc nước này.

Hầm chứa rác thải hạt nhân Magnox Swarf được xây dựng từ thập niên 60 của thế kỷ trước, để chứa rác thải từ những lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất ở nước Anh.

robot don rac thai hat nhan avexis lan dau duoc dua vao hoat dong
Robot Avexis đang được triển khai để dọn dẹp hầm chứa chất thải hạt nhân Magnox Swarf. (Nguồn: World-nuclear-news.org)

Robot Avexis được cấu tạo hết sức đặc biệt, để có thể đi qua cửa hầm - một kẽ hở chỉ khoảng 150mm. Nhiệm vụ của robot này là ghi lại hình ảnh trong hầm chứa thông qua các camera được gắn trên mìnhchúng, gửi những hình ảnh này lên mặt đất và dọn sạch rác thải hạt nhân trong hầm.

Đây là lần đầu tiên Avexis được đưa vào hoạt động. Song những hình ảnh đầu tiên gửi về mặt đất cho thấy robot này thực hiện công việc rất tốt.

Làm sạch các cơ sở hạt nhân là một công việc khá tốn kém và nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người do điều kiện môi trường làm việc bên cạnh các lò phản ứng rất độc hại.

Sứ mệnh dọn dẹp rác thải hạt nhân được xem là vô cùng mạo hiểm, ngay cả đối với một robot, bởi lẽ các hợp chất phóng xạ cũng có thể gây nguy hại với đồ điện tử.

Robot Avexis do công ty Forth Engineering của Anh nghiên cứu phát triển trong 5 năm, với sự hỗ trợ của trường Đại học Manchester.

Có giá thành chỉ khoảng 13.200 USD - rẻ nhất hiện nay, robot Avexis đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng tiềm năng trên thế giới.

robot don rac thai hat nhan avexis lan dau duoc dua vao hoat dong

Trung Quốc bùng nổ thị trường robot

Một Báo cáo được công bố tại Hội nghị Robot Thế giới 2017 đang diễn ra ở Bắc Kinh cho thấy, thị trường robot công ...

robot don rac thai hat nhan avexis lan dau duoc dua vao hoat dong

Yonhap giới thiệu “robot phóng viên” làm tin bóng đá

Hãng thông tấn của Hàn Quốc vừa giới thiệu một hệ thống làm tin tự động về các trận đấu trong khuôn khổ giải Ngoại ...

robot don rac thai hat nhan avexis lan dau duoc dua vao hoat dong

Google: Robot kiểm duyệt video YouTube tốt hơn con người

Google, công ty sở hữu YouTube, cho biết hệ thống robot trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để kiểm tra, gắn cờ sàng ...