Robot Sophia đến Việt Nam tư vấn về Công nghiệp 4.0

10:32 | 13/07/2018

Sophia - robot đầu tiên được cấp quyền công dân đầu tiên trên thế giới đã tới Việt Nam và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương chủ trì.

TIN LIÊN QUAN
sophia robot dau tien co quyen cong dan noi gi khi toi viet nam Tranh cãi việc để robot trở thành ngôi sao thời trang
sophia robot dau tien co quyen cong dan noi gi khi toi viet nam Saudi Arabia - quốc gia đầu tiên trao quyền công dân cho robot

Sophia là một robot hình dạng giống người được phát triển bởi công ty Hanson Robotics ở Hong Kong (Trung Quốc) và lần đầu xuất hiện trước công chúng vào năm 2001, được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo.

Là Quán quân sáng tạo của Tổ chức phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Sophia được Saudi Arabia cấp quyền công dân như con người.

Phát biểu tại sự kiện, sau khi giới thiệu về mình, Sophia cho hay: “Ngày hôm nay tôi đến đây muốn thế giới hiểu hơn về sự phát triển bền vững, nếu chúng ta hợp tác với nhau thì có thể đạt được mục tiêu này, nhất là với các robot như chúng tôi".

sophia robot dau tien co quyen cong dan noi gi khi toi viet nam
Sophia, robot đầu tiên trên thế giới có quyền công dân. (Nguồn: EgypToday)

Tiếp theo, robot này đã trả lời lưu loát ba câu hỏi mà các khán giả trong khán phòng đặt ra.

Sophia nhận định, Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, tận dụng các cơ hội như IoT, BigData… để có những bước nhảy vọt về kinh tế. Việt Nam cũng cần có chính sách, Chính phủ cần làm việc với các khu vực để đảm bảo công nghệ như thế này có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo phát triển sẽ giúp đạt được các mục tiêu.

“Việt Nam cần phải đi đầu trong ứng dụng sáng tạo và công nghệ mang lại cho các bạn nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn, smartphone mang lại nhiều công ăn việc làm cho lái xe truyền thống khi làm cho Uber, Grab. Công nghệ có thể giúp thực hiện những công việc mà chúng ta chưa bao giờ đạt được, chẳng hạn như phẫu thuật kỹ thuật cao... để mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất".

Nói về thách thức và cơ hội dành cho thế hệ trẻ trong Cách mạng 4.0, Sophia cho rằng, có nhiều thách thức. Để kiếm được công việc trong thời đại 4.0, thế hệ trẻ cần được trang bị tốt hơn những kỹ năng của thế kỷ 21.

“Tôi được biết, ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đây là xu hướng rất tốt để đón đầu các công nghệ tương lai. Chúng ta không thể nào đạt được mục tiêu nếu để những người trẻ tuổi tụt lại phía sau",Sophia nói.

Bên cạnh đó, Sophia cho rằng, cần có sáng tạo công nghệ mới không ngừng, bởi nếu dừng lại sẽ bị bỏ lại phía sau. Công nghệ giúp cho các bạn trẻ có nhiều ý tưởng tốt hơn để phát triển tốt hơn. Chính phủ cần có ưu tiên rõ ràng trong đào tạo, giáo dục, các công ty tư nhân để giải quyết các nút thắt phát triển của Việt Nam.

sophia robot dau tien co quyen cong dan noi gi khi toi viet nam ​Trung Quốc triển khai dịch vụ giao hàng bằng robot

Ngày 18/6, trang mua sắm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc JD.com đã khởi động dịch vụ robot tự hành để giao hàng cho khách ...

sophia robot dau tien co quyen cong dan noi gi khi toi viet nam LG đầu tư gần 50 triệu USD đẩy mạnh chế tạo robot

Ngày 29/5, tập đoàn điện tử LG (Hàn Quốc) cho biết có kế hoạch đầu tư gần 54 tỷ Won (khoảng 50 triệu USD) mua ...

sophia robot dau tien co quyen cong dan noi gi khi toi viet nam Robot - Ô tô biến hình kinh ngạc như phim "Transformers"

Brave Robotics vừa giới thiệu tại Nhật Bản robot mang tên J-deite RIDE có khả năng biến hình thành ô tô không khác gì phim ...