S​audi Arabia mở rạp chiếu phim đầu tiên vào giữa tháng Tư

16:33 | 05/04/2018

Ngày 18/4 tới, lần đâu tiên sau hơn 30 năm, những người yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7 tại Saudi Arabia sẽ có cơ hội được thưởng thức các bộ phim yêu thích trên màn ảnh tại một rạp chiếu phim trong nước. 

TIN LIÊN QUAN
s audi arabia mo rap chieu phim dau tien vao giua thang tu Người dân Saudi Arabia lần đầu tiên được xem… điện ảnh
s audi arabia mo rap chieu phim dau tien vao giua thang tu Lần đầu tiên các sân vận động Saudi Arabia mở cửa cho nữ giới

Đây là thông tin mới được giới chức quốc gia Trung Đông này công bố, một năm sau khi lệnh cấm các rạp chiếu phim hoạt động được dỡ bỏ trong nỗ lực thúc đẩy tự do hóa ở nước này. 

Trung tâm Truyền thông quốc tế thuộc Bộ Thông tin Saudi Arabia ra thông báo xác nhận AMC Entertainment, hãng giải trí đầu tiên được cấp phép mở các rạp chiếu phim tại Saudi Arabia, sẽ khai trương rạp chiếu phim đầu tiên ở thủ đô Riyadh vào ngày 18/4 tới.

Theo kế hoạch, AMC Entertainment sẽ mở khoảng 40 rạp chiếu tại 15 thành phố trên cả nước trong vòng 5 năm tới. Bộ Thông tin Saudi Arabia cũng cho biết, từ nay tới năm 2030 sẽ có 350 rạp chiếu phim đi vào hoạt động tại nước này. 

s audi arabia mo rap chieu phim dau tien vao giua thang tu
AMC được cấp phép mở các rạp chiếu phim tại Saudi Arabia. (Nguồn: CNN)

Với dân số hơn 30 triệu người và phần lớn trong độ tuổi dưới 25, nhóm khách hàng chủ chốt của các cụm rạp, việc Saudi Arabia cho phép mở cửa trở lại các rạp chiếu phim được cho là tạo cơ hội quan trọng cho các hãng giải trí trên toàn thế giới tiến vào thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng thuộc hạng nhất nhì Trung Đông này. 

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, tại Saudi Arabia có một số rạp chiếu phim hoạt động, nhưng các giáo sĩ đã cho đóng cửa các rạp này trong bối cảnh đạo Hồi gia tăng ảnh hưởng trên toàn khu vực Arab. 

Năm 2017, Chính phủ Saudi Arabia tuyên bố sẽ bãi bỏ lệnh cấm các rạp chiếu phim hoạt động, trong khuôn khổ hàng loạt chương trình cải cách xã hội được triển khai bao gồm các kế hoạch đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thể thao và giải trí, hiện đại hóa đất nước, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ theo chủ trương của Thái tử Mohammed bin Salman.

Ngành giải trí được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế đất nước.

Hồi tháng Hai vừa qua, giới chức Saudi Arabia cũng thông báo sẽ tổ chức hơn 5.000 lễ hội và các buổi hòa nhạc trong năm 2018, gấp đôi so với số những sự kiện được phép tổ chức trong năm ngoái, đồng thời tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 64 tỷ USD cho lĩnh vực này trong 10 năm tới.

s audi arabia mo rap chieu phim dau tien vao giua thang tu Saudi Arabia cho phép nữ giới nhập ngũ

Nữ giới ở Saudi Arabia sẽ được phép gia nhập quân đội, theo một quyết định mới được Chính phủ nước này ban hành trong ...

s audi arabia mo rap chieu phim dau tien vao giua thang tu Saudi Arabia - Một năm của những đổi thay lịch sử

Năm 2017, Saudi Arabia chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng và nhiều thay đổi lớn. Giới quan sát cho rằng, đây là nền tảng ...

s audi arabia mo rap chieu phim dau tien vao giua thang tu Saudi Arabia: Rạp chiếu phim được phép hoạt động sau 35 năm bị cấm

Ngày 11/12, Saudi Arabia cho biết, các rạp chiếu phim công cộng sẽ được cho phép hoạt động tại đất nước này và rạp chiếu ...