Sách về Năm APEC Việt Nam 2017: Nguồn tư liệu chính thống có độ tin cậy cao

21:46 | 08/12/2016

Ngày 8/12, cuốn sách Năm APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung - 50 điều cần biết đã chính thức ra mắt tại Lễ khai mạc Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017.

TIN LIÊN QUAN
sach ve nam apec viet nam 2017 nguon tu lieu chinh thong co do tin cay cao Mục tiêu của Diễn đàn APEC là vì người dân và doanh nghiệp
sach ve nam apec viet nam 2017 nguon tu lieu chinh thong co do tin cay cao Hội nghị ISOM khởi động Năm APEC Việt Nam 2017

Cuốn sách lần đầu tiên được ra mắt tại Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017 – một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM), khởi động chương trình hoạt động cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Chính thức, chính thống và tin cậy

Cuốn sách dày 90 trang do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành và lưu chiểu. Sách do ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch UBQG APEC 2017, Trưởng ban Ban thư ký Quốc gia APEC 2017, Chủ tịch các quan chức cao cấp APEC 2017 chỉ đạo biên soạn, nhằm giới thiệu những vấn đề, nội dung cần biết về Diễn đàn APEC và đặc biệt là về Năm APEC 2017.

sach ve nam apec viet nam 2017 nguon tu lieu chinh thong co do tin cay cao
Cuốn sách 50 điều cần biết về Năm APEC 2017 đã ra mắt ngày 8/12. (Ảnh: Đông Nhi)

Nội dung cuốn sách bao gồm 50 vấn đề căn bản, cô đọng nhất về Năm APEC Việt Nam 2017, được chia thành ba phần chính. Phần I gồm 20 mục thông tin cơ bản về Diễn đàn APEC và giới thiệu Biểu trưng các năm APEC giai đoạn 2006-2016, APEC qua các kỳ Hội nghị cấp cao. Phần II gồm 15 mục thông tin, giới thiệu về quá trình tham gia và đóng góp của Việt Nam tại Diễn đàn APECvà các hình ảnh Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự các hoạt động APEC. Phần III có 15 mục, tập trung giới thiệu về Năm APEC Việt Nam 2017.

Theo ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, cuốn sách được xuất bản với mong muốn giúp độc giả có thông tin cập nhật, đầy đủ hơn, đóng góp vào thành công chung của Năm APEC 2017.

Quá trình biên soạn cuốn sách có sự tham gia của đội ngũ cán bộ Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 cùng nhiều đơn vị của Bộ Ngoại giao như Vụ Thông tin báo chí, Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Trung tâm Nghiên cứu APEC Việt Nam và Báo Thế giới và Việt Nam.

Ngoài ra, để ra đời cuốn sách, Nhóm biên soạn cũng đã hợp tác tích cực với nhiều tổ chức, cơ quan, đặc biệt là Ban Thư ký APEC quốc tế, Tổng cục Thống kê và Thông tấn xã Việt Nam. Do vậy, những thông tin trên là nguồn tư liệu mang tính chính thống, chính xác và có độ tin cậy cao.

Vừa khái quát, vừa chi tiết

Qua mỗi chương mục mà cuốn sách đề cập đến, độc giả có thể tiếp cận các vấn đề về APEC 2017 một cách căn bản nhất thông qua cách trình bày rõ ràng, ngôn ngữ dễ hiểu. Nhờ vậy, người đọc có thể thấy được cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về vấn đề mình cần quan tâm, tìm kiếm. Thông tin trong sách bao quát mọi góc cạnh, từ tư liệu cơ bản về việc hình thành Diễn đàn, đến ý nghĩa các biểu trưng; từ quyết định của Việt Nam khi gia nhập APEC đến ý nghĩa trang phục của các nhà Lãnh đạo...

Đặc biệt, mọi nhu cầu tìm hiểu về APEC 2017 của bạn đọc sẽ được đáp ứng kỹ lưỡng (về kỳ vọng của Việt Nam, công tác chuẩn bị APEC 2017, UBQG APEC 2017, chủ đề, các ưu tiên, ý nghĩa biểu trưng, các sự kiện sẽ tổ chức, thời gian, địa điểm, đóng góp của các giới...)

sach ve nam apec viet nam 2017 nguon tu lieu chinh thong co do tin cay cao
Nội dung cuốn sách vừa khái quát, vừa chi tiết. (Ảnh: Đông Nhi)

Theo đó, nội dung bao trùm của cuốn sách chuyển tải thông điệp của nước ta sau gần 20 năm trở thành thành viên của Diễn đàn APEC kể từ năm 1998. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn APEC trong năm 2017 (lần đầu tiên vào năm 2006). Đây là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 nhằm triển khai chủ trương của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Trong cả năm 2017, dự kiến Việt Nam sẽ đón tiếp các nhà Lãnh đạo của 20 nền kinh tế thành viên cùng hàng chục nghìn lượt đại biểu, đại diện các tập đoàn và các cơ quan truyền thông lớn của khu vực và quốc tế đến tham dự khoảng 200 hoạt động của Diễn đàn được tổ chức trên khắp cả nước. Hơn bao giờ hết, quá trình chuẩn bị và tổ chức đòi hỏi các Bộ, ngành chuyển mạnh sang tư duy chủ động đóng góp, tích cực tham gia đề xuất, khởi xướng ý tưởng.

Cuốn sách Năm APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung - 50 điều cần biết là một trong những ý tưởng đã được hiện thực hóa, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, học giả, ... và là một đóng góp không thể thiếu góp phần cho sự chuẩn bị của Năm APEC 2017 được hoàn thiện và thành công.  

sach ve nam apec viet nam 2017 nguon tu lieu chinh thong co do tin cay cao

Việt Nam sẵn sàng cho năm chủ nhà của APEC 2017

Đó là khẳng định của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017.

sach ve nam apec viet nam 2017 nguon tu lieu chinh thong co do tin cay cao

Toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017

Sáng 8/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã  tới tham dự và ...

sach ve nam apec viet nam 2017 nguon tu lieu chinh thong co do tin cay cao

Hội nghị ISOM khởi động Năm APEC Việt Nam 2017

Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM) và các hoạt động liên quan sẽ chính thức khai mạc vào ngày ...