Samsung có thể ngưng các kế hoạch đầu tư

13:08 | 17/02/2017

Ngày 17/2, các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc bày tỏ lo ngại việc Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị bắt giữ sẽ gây cú sốc lớn đối với nền kinh tế đất nước.

TIN LIÊN QUAN
samsung co the ngung cac ke hoach dau tu Hàn Quốc: Phó Chủ tịch Samsung chính thức bị bắt giữ
samsung co the ngung cac ke hoach dau tu Hàn Quốc: Lãnh đạo Tập đoàn Samsung bị “sờ gáy”

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng với khoảng trống kinh doanh của tập đoàn Samsung - tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc và là một doanh nghiệp toàn cầu - sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Hàn Quốc vốn đang khó khăn. Các doanh nghiệp mong muốn những ngờ vực liên quan đến tập đoàn Samsung được giải quyết nhanh chóng theo quy định của pháp luật.

Trước đó cùng ngày, ông Lee Jae-yong đã bị bắt giữ theo lệnh của Tòa án quận trung tâm Seoul trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Ông Lee đối mặt với nhiều cáo buộc, trong đó có hối lộ.

samsung co the ngung cac ke hoach dau tu

Ông Lee Jae-Yong (giữa), Phó Chủ tịch Samsung Electronics và con trai Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee trong một điều trần ngày 16/2, tại Tòa án trung tâm Seoul. (Nguồn: AFP)

Phản ứng về diễn biến trên, tập đoàn Samsung tuyên bố sẽ làm hết sức để đảm bảo rằng sự thật sẽ được công khai tại các phiên xét xử của tòa án trong thời gian tới.

Nhiều nhà quan sát thị trường nhận định sau khi ông Lee bị bắt, Samsung có thể sẽ ngừng hầu hết các kế hoạch đầu tư và kinh doanh mới của tập đoàn, ít nhất là trong thời gian trước mắt, đặc biệt là ngừng tiến trình tái cơ cấu hiện đang được thực hiện cũng như việc sáp nhập và mua lại các công ty khác.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một số lãnh đạo cấp cao của Samsung cũng cho biết tập đoàn có thể sẽ gặp một số hạn chế khi không có ông Lee, nhất là khi theo đuổi một dự án đầu tư hay kinh doanh lớn bởi những dự án như vậy thường cần phải có quyết định từ Chủ tịch.

Các số liệu thống kê cho thấy kể từ khi ông Lee Jae-yong thay cha là ông Lee Kun-hee lãnh đạo tập đoàn từ năm 2014, Công ty Samsung Electronics Co. của tập đoàn này đã mua lại hơn 15 công ty nước ngoài. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Samsung Electronics đã đầu tư hơn 27.000 tỷ Won (23,6 tỷ USD), lượng đầu tư lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập chính ở Hàn Quốc ngày 17/2 đã lên tiếng hoan nghênh việc bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, đồng thời bày tỏ hy vọng việc này sẽ góp phần xóa bỏ các mối quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp và chính phủ.

Đảng Bareun có lập trường bảo thủ cũng bày tỏ hy vọng vụ bắt giữ sẽ góp phần thúc đẩy công bằng kinh tế tại Hàn Quốc. Người phát ngôn đảng này, nghị sỹ Oh Shin-hwan (Ô Sin Hoan) tuyên bố: “Quyết định của tòa nhắc nhở rằng mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”.

samsung co the ngung cac ke hoach dau tu Người dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình đòi luận tội Tổng thống

Ngày 11/2, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc đã tiếp tục biểu tình ở Quảng trường Gwanghwamun tại thủ đô Seoul đòi sớm luận ...

samsung co the ngung cac ke hoach dau tu Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi lý do buộc tội

Theo Yonhap ngày 5/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã gửi kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp nước này với nội dung phủ ...

samsung co the ngung cac ke hoach dau tu Bị bắt giữ, Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã quyết định từ chức sau khi bị bắt giữ ngày 21/1 với cáo ...