Sẵn sàng khai hội đền Cửa Ông

17:28 | 13/03/2018

Trong hai ngày 18 và 19/3, tại Khu di tích đền Cửa Ông thuộc TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh sẽ diễn ra Lễ khai hội đền Cửa Ông năm 2018 và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là một trong những hoạt động du lịch trọng tâm của Quảng Ninh, chào đón Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

TIN LIÊN QUAN
san sang khai hoi den cua ong Lễ hội Đền Cửa Ông, Quảng Ninh sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến 4/3
san sang khai hoi den cua ong Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển du lịch văn hoá

Theo thông tin từ Ban tổ chức, ngày 18/3 tới sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của chương trình Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và khai hội đền Cửa Ông. Trong đó có Lễ rước kiệu (rước Đức Ông vi hành khu an ngự sẽ được bắt đầu từ14 giờ), 28 đoàn rước kiệu sẽ xuất phát từ Đền Thượng đi dọc đường nghinh thần và quay về sân lễ hội.

san sang khai hoi den cua ong
Lễ khai hội đền Cửa Ông năm 2018 và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/3. (Nguồn: BQN)

Đến 20 giờ cùng ngày, chương trình chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt và khai hội Đền Cửa Ông sẽ chính thức được khai mạc và truyền hình trực tiếp trên VTV1. Điểm nhấn của chương trình sẽ là màn biểu diễn nghệ thuật “Bản hùng ca cửa biển” do các nghệ sỹ chuyên nghiệp và các nghệ sỹ đã thành danh của Quảng Ninh biểu diễn, như NSND Quang Thọ, Tuấn Anh, Hoàng Tùng...

Ngay sau chương trình này sẽ là màn bắn pháo hoa. Riêng phần Hội sẽ có các trò chơi dân gian (tổ tôm điếm, kéo co, nấu cơm, têm trầu, soạn lễ, chọi gà, thi đấu cờ người, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy...).

Dự kiến, ngày 17/3 tới, Ban tổ chức Lễ hội sẽ thực hiện nghi thức xin mở Hội Đền vào 7 giờ tại Đền Thượng, Đền Cửa Ông.

Nhằm tạo diện mạo mới cho khu vực đền, thu hút du khách thập phương đến tham quan, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, TP. Cẩm Phả đã gấp rút hoàn thành việc di dời tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng theo quy hoạch. Sau 6 ngày thi công, ngày 1/1/2018, tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng đã thượng sơn tọa vị trên đồi có độ cao 50m tại dải núi phía Nam nhìn ra Vịnh Bái Tử Long.

Thành phố cũng tích cực đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường tại khu di tích, kịp thời phát hiện, xử lý không để các hiện tượng ăn xin, ăn mày,... gây phản cảm tại khu di tích. Để đảm bảo an ninh trật tự, thành phố đã triển khai phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân đội, địa phương duy trì các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ trong khu di tích… Cùng với đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá, văn minh thương mại tại lễ hội đền năm nay cũng đang được các sở, ngành và thành phố tăng cường giám sát.

Từng phần việc của Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông và Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2018 đang được TP. Cẩm Phả phối hợp với các đơn vị tích cực thực hiện. Qua đó, đảm bảo cho buổi lễ có quy mô cấp tỉnh, với sự tham gia của khoảng 500 đại biểu khách mời, cùng 10.000 nhân dân và du khách diễn ra thành công.

Đền Cửa Ông nằm trên địa bàn thuộc phường Cửa Ông (TP. Cẩm Phả). Ngôi đền được xây dựng thờ vị thần chính là Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - một vị tướng tài ba của nhà Trần, người con thứ 3 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đã có công đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII. Từ sau năm 1288 đến khi qua đời, ông dành phần lớn thời gian trấn giữ miền Đông Bắc tổ quốc. Vì những công lao to lớn đó, ông được vua Trần Anh Tông phong tước Hưng Nhượng Đại Vương.

san sang khai hoi den cua ong Chuẩn bị các thủ tục triển khai đường hầm Cửa Lục qua vịnh Hạ Long

Ngày 6/3, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe và cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng Hầm Cửa Lục ...

san sang khai hoi den cua ong Tưng bừng khai hội Xuân Yên Tử xuân Mậu Tuất 2018

Ngày 25/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại sân lễ trường Yên Tử thuộc Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên ...