Sẽ có hoa lan mang tên ông Trump và Kim Jong-un?

11:08 | 07/06/2018

Singapore thường đặt tên cho các loại hoa lan theo tên của các nguyên thủ quốc gia, hoàng thân quốc thích hay nhân vật nổi tiếng sau khi họ tới thăm quốc đảo sư tử này.

TIN LIÊN QUAN
se co hoa lan mang ten ong trump va kim jong un ​Triển vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Mỹ
se co hoa lan mang ten ong trump va kim jong un ​"Ngoại giao phong lan" Việt - Czech tại Prague

Theo hãng thông tấn Reuters, loài hoa lan mang tên vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Michelle Obama có nhụy màu vàng kem và cánh xoắn; hoa lan được đặt theo tên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có những đốm đỏ li ti trên cánh hoa màu hồng còn hoa mang tên cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela có màu cam đậm.

Các nhà thực vật học, giới truyền thông và các nhà phân tích đang tò mò xem liệu Singpore có áp dụng "ngoại giao hoa lan" đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ tới quốc đảo này để tham dự hội nghị thượng đỉnh vào 12/6 hay không.

se co hoa lan mang ten ong trump va kim jong un
Hoa phong lan Singapore. (Nguồn: CNN)

Ông Nicholas Fang, Giám đốc các vấn đề an ninh toàn cầu tại Viện Quốc tế Singapore cho rằng, nước chủ nhà có lẽ sẽ làm điều này bên lề sự kiện như một cử chỉ thiện chí và hữu nghị.

"Phong cách ngoại giao mềm này là đặc sản của Singapore. Mỗi loài hoa lan sẽ được đặt tên theo tên một nhà lãnh đạo hay chỉ một loài hoa đánh dấu chung cho hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi còn phải chờ xem" - ông Fang nói.

Các loài hoa lan đặc biệt được trưng bày tại Vườn thực vật Singapore, khu vườn nhiệt đới duy nhất lọt vào danh sách bảo tồn của UNESCO.

"Khi Singapore đặt tên cho một loài hoa lan theo tên một lãnh đạo nước ngoài, đó thường là một loại lan lai", một nhân viên tại vườn ươm Woon Leng tiết lộ. "Rất khó để tạo ra một loài lan lai, mất ít nhất 5 năm. Đó là lý do tại sao nó trở nên quý hiếm và độc đáo."

Singpore hiện vẫn chưa thông báo về bất cứ kế hoạch nào liên quan tới việc tặng hoa lan cho ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Ngoại giao hoa lan đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng quan hệ song phương, NParks, nhà điều hành Vườn thực vật nhận định. Hơn 200 loài hoa lan đã được đặt theo tên những người có địa vị từng tới thăm Singapore.

Cả cha và ông nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều có quốc hoa mang tên họ là "Kimjongilia" và "Kimilsungia". Hai loài hoa này được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận tại triển lãm ba tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đương kim Chủ tịch Kim Jong-un vẫn chưa có loài hoa nào được đặt theo tên mình.

se co hoa lan mang ten ong trump va kim jong un Khám phá đảo nghỉ dưỡng sắp diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

Đảo Sentosa, một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Singapore, đã được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử ...

se co hoa lan mang ten ong trump va kim jong un ​Singapore: Khách sạn Shangri-La được tuyên bố là "khu vực sự kiện đặc biệt"

Chính phủ Singapore ngày 4/6 đã tuyên bố khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La là "khu vực sự kiện đặc biệt" theo Đạo luật ...

se co hoa lan mang ten ong trump va kim jong un Vì sao bức thư Kim Jong-un gửi Trump lại có kích cỡ ngoại khổ?

Kích cỡ quá khổ của bức thư ông Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump đã khiến không ít người tò mò về động cơ phía ...