"Sẽ đảm bảo được giá trị của VND"

17:20 | 11/01/2017

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, về tình hình lãi suất, tỷ giá của ngành ngân hàng trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN
se dam bao duoc gia tri cua vnd Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trở lại
se dam bao duoc gia tri cua vnd Vàng SJC tiếp tục giảm trong phiên giao dịch cuối tuần

Theo ông Kiên, phát huy các thành tích đã đạt được trong năm 2016, sang năm 2017 hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước là cơ quan quản lý sẽ tiếp tục phát huy.

"Trong năm 2017, trước hết chúng ta sẽ đảm bảo được giá trị của VND, hiểu là tỷ lệ tỷ giá giữa VND và một số đồng ngoại tệ sử dụng để thanh toán trong cán cân thương mại của Việt Nam sẽ thay đổi phù hợp với sự biến động của thị trường thế giới. Thứ hai là trong năm 2017 sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa sẽ nhuần nhuyễn hơn, hy vọng kết quả thu được sẽ phát hành trái phiếu Chính phủ và hạ lãi suất của trái phiếu Chính phủ xuống. Thứ ba trong năm 2017 chúng ta sẽ thực hiện tốt đề án tái cơ cấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định.

se dam bao duoc gia tri cua vnd
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên. (Nguồn: TTXVN)

Mặc dù vậy, ông Kiên cũng cho rằng, nếu Ngân hàng Nhà nước không chỉ đạo rốt ráo các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo tại VAMC thì rất khó có cơ sở để Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thị trường hạ lãi suất huy động và cho vay xuống. Đây là hai mặt của một vấn đề, nếu chúng ta làm tốt vấn đề xử lý tài sản đảm bảo, xử lý nợ xấu thì đến cuối năm 2017, lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ giảm. Làm được điều này sẽ là một trong những đóng góp rất lớn của ngành ngân hàng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

se dam bao duoc gia tri cua vnd Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường

Trong thời gian ngắn, yếu tố tâm lý đã có tác động mạnh, đẩy tỷ giá VND/USD trên thị trường lên mức cao nhất trong hơn ...

se dam bao duoc gia tri cua vnd Tỷ giá có thể đảo chiều trong thời gian tới

Cho rằng việc tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong mấy ngày gần đây chủ yếu là do yếu tố tâm lý, Phó Thống đốc Ngân ...

se dam bao duoc gia tri cua vnd BIDV giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh

BIDV điều chỉnh giảm lãi suất cho vay tiền VND nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường.