Sẽ xây dựng kênh trao đổi thông tin hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam - Togo

10:38 | 20/01/2018

Từ ngày 16 - 18/1, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Nigeira, kiêm nhiệm Cộng hòa Togo Phạm Anh Tuấn đã có chuyến công tác đầu tiên tại địa bàn này.

TIN LIÊN QUAN
se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo Đại sứ kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại Nigeria
se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo Việt Nam – Nigeria: Tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế đầu tư

Trong chuyến thăm, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã gặp và trao bản sao ủy nhiệm thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và hội nhập châu Phi Togo - Komlan Edo Robert Dussey; thăm và chào xã giao Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Togo - Col. Koura Agadazi;  Bộ trưởng Thương mại và Khuyến khích khu vực tư nhân Togo - Essosimna Legzim-Balouki; thăm và làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Togo - Germain Essohouna Meba và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Lome.

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo
Đại sứ Phạm Anh Tuấn trao bản sao ủy nhiệm thư tới Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và hội nhập Châu Phi Togo, ngài Komlan Edo Robert Dussey. (Ảnh: QT)

Trình bản sao ủy nhiệm thư tới Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Hội nhập Châu Phi Togo Đại sứ Phạm Anh Tuấn bày tỏ vinh dự được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Togo, chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Tại buổi tiếp, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã thông báo về tình hình Việt Nam, quan hệ hợp tác Việt Nam - Togo trong thời gian qua; trao đổi và chuyển công hàm tới Bộ trưởng đề nghị Togo ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo
Đại sứ Phạm Anh Tuấn tặng tranh Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Togo, ngài Col. Koura Agadazi.(Ảnh: QT)

Thân mật tiếp đón Đại sứ Phạm Anh Tuấn, Bộ trưởng Ngoại giao Togo đánh giá cao quá trình phát triển của Việt Nam trong thời gian qua; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế trên các vấn đề hai bên cùng quan tâm và có chung lợi ích.

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo
Đại sứ Phạm Anh Tuấn trao đổi với Bộ trưởng Thương mại và Khuyến khích khu vực tư nhân Togo, bà Essosimna Legzim-Balouki. (Ảnh: QT)

Tại các buổi chào xã giao với Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi và Bộ trưởng Thương mại và Khuyến khích khu vực tư nhân Togo, Đại sứ đã thông báo tóm tắt những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, tập trung về các ngành nông nghiệp, thủy sản, hàng may mặc, tiêu dùng và cung cấp cho bạn thông tin về quan hệ thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây.

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo
Đoàn công tác làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Togo ông Germain Essohouna Meba. (Ảnh: QT)

Đại sứ cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu 102 triệu USD năm 2017 đã tăng đáng kể so với những năm trước (năm 2015 là 58 triệu USD và năm 2016 là 78 triệu USD), nhưng vẫn chưa tương xứng so với tiềm năng phát triển của hai nước và còn nhiều lĩnh vực để hai bên tăng cường hợp tác, cùng phát triển. Các Bộ trưởng đều bày tỏ vui mừng và mong muốn Đại sứ Phạm Anh Tuấn với nhiệm vụ của mình tăng cường kết nối hợp tác, thúc đẩy kinh tế thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi bày tỏ rất ấn tượng về những kết quả Việt Nam đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp, là nước xuất khẩu gạo, cà phê, hạt điều hàng đầu thế giới; cho biết Togo có nhiều điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu tương đồng với Việt Nam và mong muốn Việt Nam cử chuyên gia nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực trồng lúa, trồng cà phê sang Togo theo mô hình dự án hợp tác công tư kết hợp. Các Bộ trưởng đều mong muốn được đến thăm Việt Nam để tìm hiểu, qua đó tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại.

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo
Đại sứ Phạm Anh Tuấn tặng tranh Bộ trưởng Thương mại và Khuyến khích khu vực tư nhân Togo, bà Essosimna Legzim-Balouki. (Ảnh: QT)

Trong buổi thăm, làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Togo Germain Essohouna Meba, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã thông tin về năng lực xuất khẩu, hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam với thế giới, và khu vực Châu phi. Hai bên thống nhất xây dựng kênh trao đổi thông tin hỗ trợ doanh nghiệp giữa hai nước; xúc tiến tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp 2 nước (B2B) trong năm 2018.

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo
Gặp mặt cộng đồng người Việt tại nhà hàng của người Việt tại Togo. (Ảnh: QT)

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã gặp gỡ và tìm hiểu tình hình kinh doanh, buôn bán của cộng đồng Việt Nam tại Togo, cung cấp thông tin và đầu mối của Đại sứ quán Việt Nam nhằm phục vụ công tác hỗ trợ công dân. Cộng đồng người Việt tại Togo hiện có khoảng trên 20 người, tập trung vào các lĩnh vực buôn bán hàng may mặc, vật liệu xây dựng, nhà hàng và phòng tranh.

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo

Ngày hội ASEAN tại Nigeria

Ngày 8/8/2017, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria (ĐSQ), Ủy ban ASEAN tại Abuja (ACA) bao gồm Đại sứ quán các ...

se xay dung kenh trao doi thong tin ho tro doanh nghiep viet nam togo

Đại sứ Phạm Anh Tuấn thăm và làm việc tại Cameroon

Từ ngày 13-18/6, Đại sứ Phạm Anh Tuấn trên cương vị là Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Nigeria kiêm nhiệm Cộng ...