Siêu bão Irma "xô đổ" nhiều kỷ lục thời tiết

16:46 | 08/09/2017

Siêu bão Irma quét qua khu vực Caribbean hướng đến Bahamas và phía Nam bang Florida của Mỹ, đã phá hủy không chỉ nhiều nhà cửa, khách sạn mà còn "xô đổ" nhiều kỷ lục thời tiết. 

TIN LIÊN QUAN
sieu bao irma xo do nhieu ky luc thoi tiet Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi siêu bão Irma
sieu bao irma xo do nhieu ky luc thoi tiet Cận cảnh những hậu quả đầu tiên của siêu bão Irma

Ngày 7/9, Cơ quan khí tượng Pháp cho biết, siêu bão mạnh cấp 5 này đã tạo ra những cơn gió với sức gió trung bình lên đến 295km/giờ trong suốt hơn 33 giờ đồng hồ. Cường độ gió mạnh duy trì trong một thời gian dài như vậy chưa bao giờ được ghi nhận trong kỷ nguyên vệ tinh.

Bão Irma dự báo có thể duy trì cấp 5 hiện nay trong vòng 1-2 ngày tới, thời điểm siêu bão này đổ vào bang Florida của Mỹ. Khi đi vào khu vực Miami, phía Nam bang Florida, bão Irma được cho là vẫn mạnh ít nhất ở cấp 4.

sieu bao irma xo do nhieu ky luc thoi tiet
Siêu bão Irma gây ngập nặng ở đảo Saint Martin, Caribbean. (Nguồn: AFP)

Ngoài ra, siêu bão Irma cũng lập một kỷ lục khác khi đạt tới cường độ như vậy khi chưa đi vào vùng biển Caribbean hoặc Vịnh Mexico, nơi được coi là "vườn ươm" các siêu bão. Do đó, Irma là siêu bão đầu tiên đạt cấp 5 trước khi đi vào vùng biển Caribbean.

Các nhà khoa học về khí hậu đều đưa ra cùng một quan điểm rằng những hiện tượng thời tiết cực đoan và bất thường như trên có thể là do hiện tượng ấm lên toàn cầu ngay cả khi việc đưa ra các mối liên hệ giữa chúng vẫn là một thách thức.

Hội chữ Thập đỏ quốc tế cho biết, siêu bão Irma đã gây ảnh hưởng đến 1,2 triệu người, đồng thời cảnh báo cơn bão này có thể đe dọa tính mạng của 26 triệu người trong vài ngày tới. Đến nay, siêu bão Irma đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người tại những nơi nó đã đi qua.

Theo Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC), Irma được đánh giá là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua. Nếu tiếp tục duy trì cường độ như hiện tại qua ngày 10/9 tới, cơn bão này có thể "thách thức" siêu bão Nancy ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương xảy ra hồi năm 1961, cũng duy trì liên tục ở cấp 5 với thời gian dài kỷ lục.

sieu bao irma xo do nhieu ky luc thoi tiet Ác mộng của nửa triệu người trốn siêu bão Irma

Ngày 7/9, cuộc đua chạy trốn khỏi Irma, cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trên Đại Tây Dương, trở thành cơn ác mộng ...

sieu bao irma xo do nhieu ky luc thoi tiet Oằn mình chống chọi siêu bão thế kỷ

Những diễn biến khó lường của tình trạng biến đổi khí hậu được nhận định là “thủ phạm giấu mặt” khiến nước Mỹ liên tục ...

sieu bao irma xo do nhieu ky luc thoi tiet Cuba chuẩn bị ứng phó siêu bão Irma

Bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 6/9 (giờ địa phương), giới chức Cuba đã đặt các tỉnh miền Đông và miền Trung nước này ...