Singapore công bố chiến lược quốc gia về an ninh mạng

16:34 | 10/10/2016

Ngày 10/10, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tham dự lễ khai mạc Tuần lễ An ninh mạng quốc tế lần đầu tiên diễn ra tại Singapore.

TIN LIÊN QUAN
singapore cong bo chien luoc quoc gia ve an ninh mang Lào đề nghị Việt Nam tăng cường hợp tác về an ninh mạng
singapore cong bo chien luoc quoc gia ve an ninh mang G20 tìm giải pháp cho an ninh mạng toàn cầu

Tại sự kiện này, Thủ tướng Lý Hiển Long đã chính thức công bố chiến lược quốc gia về an ninh mạng của Singapore nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng internet, cũng như đẩy mạnh khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng quốc gia thông minh.

singapore cong bo chien luoc quoc gia ve an ninh mang
Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện. Ảnh: Straitstimes

Phát biểu khai mạc sự kiện này, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh an ninh mạng là "một vấn đề có tầm quan trọng quốc gia”, đặc biệt trong việc kết nối để xây dựng một quốc gia thông minh.

“Singapore muốn trở thành một quốc gia thông minh. Nhưng để làm được như vậy, chúng tôi cũng phải là một quốc gia an toàn”, ông Lý Hiển Long phát biểu trước 3.000 đại biểu đến từ khoảng 30 quốc gia trên thế giới.

Chiến lược an ninh mạng quốc gia của Singapore được xây dựng bởi Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) - cơ quan được thành lập vào năm ngoái để phối hợp các nỗ lực an ninh mạng ở tầm quốc gia của Singapore.

Chiến lược an ninh mạng quốc gia của Singapore tập trung vào bốn mục tiêu quan trọng, bao gồm: Tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước và bảo vệ các cơ sở đó khỏi các cuộc tấn công không gian mạng; Xây dựng một hệ sinh thái an ninh mạng rộng khắp từ các doanh nghiệp tới cá nhân; Tạo việc làm thông qua việc trọng dụng các tài năng an ninh mạng; Tăng cường hợp tác quốc tế để ứng phó tốt hơn đối các mối đe dọa không gian mạng.

Để thực hiện được các mục tiêu này, Singapore sẽ tăng chi ngân sách cho lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm củng cố mạng lưới hạ tầng cơ sở thông tin trong các lĩnh vực quan trọng như dịch vụ khẩn cấp, Chính phủ điện tử, ngân hàng và tài chính, giao thông, y tế... cũng như trao quyền hạn nhiều hơn cho CSA.

Bên cạnh đó, Singapore cũng đặc biệt coi trọng việc hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới để tăng cường chia sẻ thông tin, giảm thiểu các rủi ro có thể xuất hiện từ các cuộc tấn công mạng xuyên biên giới cũng như hợp tác để giải quyết các sự cố một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tuần lễ An ninh mạng quốc tế 2016 tại Singapore quy tụ đông đảo các quan chức chính phủ, chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin và an ninh mạng cùng đại diện 250 tập đoàn và doanh nghiệp lớn từ khắp nơi trên thế giới tham gia trưng bày, triển lãm và giới thiệu những giải pháp công nghệ mới ứng dụng trong các lĩnh vực như quốc phòng, hàng không, tài chính, viễn thông, giao thông... Trong khuôn khổ tuần lễ này, một loạt các hội nghị và hội thảo chuyên đề cũng như diễn đàn về công nghệ thông tin, các mối đe dọa an ninh mạng hiện nay, các giải pháp xây dựng quốc gia thông minh cũng được tổ chức.

singapore cong bo chien luoc quoc gia ve an ninh mang Iran là quốc gia đầu tiên cấm trò chơi Pokemon Go

Cuối tuần qua, Iran đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trò chơi đang rất phổ biến hiện ...

singapore cong bo chien luoc quoc gia ve an ninh mang Australia chi gần 200 triệu USD cho Chiến lược an ninh mạng

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã công bố Chiến lược an ninh mạng trị giá 180 triệu USD nhằm tăng cường nỗ lực chống các ...

singapore cong bo chien luoc quoc gia ve an ninh mang Luật an ninh mạng đầu tiên áp dụng cho toàn EU

Các nghị sỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thỏa thuận về luật an ninh mạng đầu ...