Slam thơ đầu tiên tại Việt Nam

15:55 | 20/03/2017

Trong khuôn khổ ngày quốc tế Pháp ngữ, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội sẽ tổ chức đêm Chung kết cuộc thi “Slam thơ – Đêm thơ lớn” lần đầu tiên tại Việt Nam để tôn vinh khả năng hùng biện và sáng tạo.

TIN LIÊN QUAN
slam tho dau tien tai viet nam Hai nhà thơ châu Âu dự Ngày thơ Việt Nam 2016
slam tho dau tien tai viet nam Ngày thơ Việt Nam 2010 sẽ là đại lễ hội thơ ca

Slam thơ được nhà thơ người Mỹ Marc Smith sáng tạo vào năm 1986 với mục đích mang thơ tới gần khán giả hơn, khiến chúng trở nên sinh động và lôi cuốn. Thể loại trình diễn thơ này gồm những quy tắc tối giản, cho phép nhà thơ tự do biểu diễn tác phẩm của mình một cách mộc mạc mà cuốn hút nhất.  

Marc Smith - cha đẻ của Slam nói: "Slam là kết quả của cuộc hôn phối giữa nghệ thuật trình diễn và nghệ thuật thơ". Đề cập đến tất cả các chủ đề, từ rộng lớn như xã hội, đời sống, cho tới gần gũi như gia đình, tình bạn, tình yêu, Slam là một sự chia sẻ bằng thơ, là sự gặp gỡ của ngôn từ và cảm xúc một cách chân thành, tự nhiên. Vì vậy, Slam là “phút giây gặp gỡ, phút giây chia sẻ”. Theo dòng cảm xúc, người viết Slam thơ và biểu diễn chúng trên sân khấu và để khán giả tự do khám phá vũ trụ thu nhỏ của mình.

slam tho dau tien tai viet nam
Người dẫn chương trình Pilote le Hot. (Nguồn: Getty Images)

Các nhà thơ trên toàn quốc được chọn vào vòng Chung kết sẽ trình bày tác phẩm của mình bằng tiếng Pháp và tiếng Việt để tranh tài trong đêm thi này. Ở phần đầu của buổi biểu diễn, 15 thí sinh sẽ biểu diễn slam thơ bằng tiếng Pháp, và tiếp đó là phần Slam thơ đặc biệt của 5 nhà thơ Việt Nam.

Dẫn chương trình cho buổi biểu diễn sẽ là Pilote le Hot - Quán quân cuộc thi danh tiếng Ottawa Canadian Spoken Wordlympics. Đây cũng là cơ hội hiếm có để công chúng yêu slam thơ Hà Nội được dịp thưởng thức tài Slam đẳng cấp của anh. Trong cuộc tranh tài này, các khán giả sẽ đồng thời là giám khảo để chọn ra thí sinh xuất sắc với số điểm cao nhất.

Người thắng cuộc sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cúp Slam thơ thế giới 2017 tại Paris. Sự kiện sẽ mở cửa tự do cho tất cả những người yêu thơ và tiếng Pháp vào tối 25/3 tới.

slam tho dau tien tai viet nam Văn học Hàn Quốc vẫn “lặng lẽ” tại Việt Nam

Văn học Hàn Quốc được tiếp nhận ở Việt Nam vẫn còn trong những bước dạo đầu, chưa thực sự xứng với tầm giao lưu ...

slam tho dau tien tai viet nam 10 nhà văn đoạt giải Nobel Văn học gần nhất

Giải thưởng Nobel Văn học 2016 đã thuộc về nhà thơ, nhà văn, huyền thoại âm nhạc nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan.

slam tho dau tien tai viet nam Nhà thơ Việt Nam đầu tiên nhận giải văn học Cikada Thụy Điển

Lễ trao giải thưởng văn học Thụy Điển Cikada cho nhà thơ Ý Nhi đã chính thức diễn ra tối qua (30/11) tại Hà Nội.