Số hóa hơn 1.000 hiện vật tháp cổ Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

08:52 | 17/01/2018

Hơn 1.000 hiện vật cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật, trùng tu nhóm tháp G, K và H trong quần thể di sản đã được lưu trữ vào thiết bị vi tính dưới dạng số hóa giúp việc bảo quản được cẩn trọng hơn và dễ tra cứu trong quá trình khôi phục các nhóm tháp trong vùng lõi Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

TIN LIÊN QUAN
so hoa hon 1000 hien vat thap co di san van hoa the gioi my son Thành nhà Hồ đón nhận bằng Di sản văn hóa thế giới
so hoa hon 1000 hien vat thap co di san van hoa the gioi my son Số 242: Báo động di sản?

Được sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Italy, Ấn Độ, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã hoàn thành việc số hóa hơn 1.000 hiện vật cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật, trùng tu nhóm tháp G, K và H trong quần thể di sản, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý, bảo quản và trùng tu di sản quý giá này.

so hoa hon 1000 hien vat thap co di san van hoa the gioi my son
Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn. (Nguồn: TTXVN) 

Các chuyên gia đến từ Italy cùng cán bộ kỹ thuật của Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã thực hiện việc đánh mã số của từng hiện vật như: tượng cổ, gạch ngói cổ và nhiều hiện vật trong kết cấu vật liệu xây dựng được phát hiện trong quá trình khôi phục tháp cổ, để lưu trữ vào thiết bị vi tính dưới dạng số hóa.

Với việc số hóa này, toàn bộ hiện vật cổ này sẽ được bảo quản cẩn trọng hơn và dễ tra cứu trong quá trình khôi phục các nhóm tháp trong vùng lõi Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Ông Phan Hộ, Trưởng ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn cho biết, việc số hóa hiện vật là một trong những kết quả nổi bật của công tác hợp tác quốc tế để bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Ngoài sự giúp đỡ của Chính phủ Italy, các chuyên gia đến từ Ấn Độ đã và đang tiến hành việc trùng tu chống xuống cấp đối với nhóm tháp K và H.

Trong quá trình trùng tu, các chuyên gia đã phát hiện tại tháp K một tuyến đường chìm dưới lòng đất và nhiều hiện vật có giá trị khác.

Toàn bộ những hiện vật mới được tìm thấy sẽ được số hóa để bảo quản cẩn trọng nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác phục dựng các tháp cổ Mỹ Sơn.

so hoa hon 1000 hien vat thap co di san van hoa the gioi my son Triển lãm báu vật khảo cổ Việt Nam gây tiếng vang lớn tại Đức

Sau 5 tháng kể từ ngày khai mạc, Triển lãm báu vật khảo cổ Việt Nam tại Đức đã thu hút hơn 50.000 lượt khách ...

so hoa hon 1000 hien vat thap co di san van hoa the gioi my son Những ấn tượng khó quên về Trại hè Việt Nam

Dù đã khép lại, hành trình Trại hè Việt Nam 2016 để lại trong tâm thức các thanh niên kiều bào những giây phút xúc ...

so hoa hon 1000 hien vat thap co di san van hoa the gioi my son Tam giác di sản kết nối ba quốc gia

Hợp tác ba địa phương từ ba quốc gia, kết nối ba di sản văn hóa thế giới, tạo nên một sản phẩm du lịch ...