Sóc Trăng ấm tình quê hương

09:01 | 29/08/2011

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và toàn xã hội, là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe với ngành y tế là vai trò nòng cốt nhưng cũng là trách nhiệm của cộng đồng và của mỗi người dân, là trách nhiệm của các cấp, Đảng ủy và chính quyền, các đoàn thể nhân dân và các tổ chức xã hội.

Các y, bác sỹ của CLB đang khám bệnh tại Sóc Trăng.

Câu Lạc Bộ (CLB) Y Bác Sĩ Tình Nguyện Sài Gòn trực thuộc Hiệp Hội Doanh Nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh hoạt động từ tháng 10 năm 2009 tuy thời gian không dài nhưng là chặng đường đầy phấn đấu, CLB đã thực hiện được nhiều chuyến công tác Khám bệnh, Phát thuốc miễn phí, tặng quà đến với đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa của các tỉnh thành trong cả nước và nước bạn.

CLB Y Bác sĩ Tình Nguyện Sài Gòn, được vận động tập hợp gồm những cán bộ y tế là bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế có tâm huyết thực hiện công tác xã hội, cùng phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam trong cùng Hiệp hội, đồng thời kết hợp với các ban ngành địa phương, của sở y tế các tỉnh, thành trong cả nước để thực hiện những chương trình công tác khám chữa bệnh miễn phí cho người dân.

Ông Vũ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBNDTP. Sóc Trăng trao Thư cảm ơn cho Nhà tài trơ. 

Không ngoài mục đích chăm lo sức khỏe cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa, cũng như tôn vinh những tấm lòng vàng, các tổ chức thiện nguyện, CLB không ngừng nhân rộng các tấm lòng hảo tâm vì người nghèo trong đời sống cộng đồng dân tộc.

Ngày 27/07/2011 Đại hội CLB Y Bác Sĩ Tình Nguyện Sài Gòn lần thứ I nhiệm kỳ 2011 - 2015 được tổ chức tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiêp TP. Hồ Chí Minh, sau đại hội CLB Y Bác Sĩ Tình Nguyện Sài Gòn tiếp tục thực hiện chuyến công tác từ thiện xã hội "VỀ SÓC TRĂNG - Ấm Tình Quê Hương" trong hai ngày 20 và 21/08/2011. Chuyến công tác ngày 20/08/2011 tại xã Vĩnh Hải thuộc huyện Vĩnh Châu được sự phối hợp của Bà Út Hiệp & Nhóm Tiểu Thương chợ Bàn Cờ, CLB Những Tay Kéo Tình Nguyện cùng sự tài trợ của các doanh nghiệp như: TẬP ĐOÀN TÂN HIỆP PHÁT, Công ty ALLGREEN TỨ QUÝ, Công ty CP QUỐC TẾ SATRACO, CH vàng UNOAREA, Công ty ANH LAN IMEX, DƯỢC PHẨM MINH TÂM, Công ty CP DƯỢC PHẨM 2/9 NADYPHAR, Công ty CP DƯỢC PHẨM PHONG PHÚ - PP. PHARCO, HIỆU THUỐC KV 6 - SAPHARCO, Công ty CP DPDL PHARMEDIC .

Trong chuyến đi này có 19 Bác sĩ gồm các chuyên khoa: Nội, Ngoại, Nhi, Sản, Tai Mũi Họng, Siêu âm, Mắt … của các bệnh viện trong TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Cần Thơ; 10 dược sĩ, 8 điều dưỡng, cùng 50 tình nguyện viên và mạnh thường quân.

Huyện Vĩnh Châu thuộc tỉnh Sóc Trăng có diện tích 46.260 ha, dân số 146.854 người gồm các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, chủ yếu trồng lúa và cây rau quả đăc biệt là hành củ rất đươc ưa chuộng. Tuy nhiên hàng năm dịch rầy nâu bùng phát mạnh ở một số địa phương, khiến nông nghiệp của Tỉnh ít nhiều chịu ảnh hưởng.


Đáng kể là việc chăm sóc sức khỏe ban đầu ở đây, tuy địa phương đã có bệnh viện đa khoa và thường xuyên có nhiều chương trình thực hiện việc tăng cường phòng chống dịch bệnh và các biện pháp triệt để được triển khai đến người dân, nhưng còn gặp nhiều khó khăn vì thực tế huyện còn nhiều hộ nghèo. Tại xã Vĩnh Hải có trên 2.000 hộ nghèo trong đó người dân tộc chiếm tỷ lệ 60%, đặc biệt là người dân tộc khi có bệnh vẫn không dám đi chữa trị nên bệnh kéo dài từ tháng này qua tháng khác đến khi nặng mới đến các cơ sở khám chữa bệnh, có khi đã muộn, đáng chú ý phổ biến là bệnh Mắt.

Sáng ngày 20/8 CLB Y Bác Sĩ Tình Nguyện Sài Gòn tập trung tại Phòng thuốc Nam Quan Âm Từ Thiện thuộc Ấp Vĩnh Thạnh A, phòng thuốc nam do ba mạnh thường quân là Ông Lâm Văn Triểl, Trịnh Pỏ Quạch, Trịnh Lónl, thành lập từ năm 1991, đến năm 2005 Lương Y Danh Văn Tòng - Hội viên Cựu Chiến Binh Ấp Vĩnh Thạnh A tiếp nhận và tiếp tục kết hợp đông y để điều trị cho dân nghèo, bình quân mỗi năm phòng thuốc khám và phát thuốc điều trị miễn phí cho người dân trong xã, huyện khoảng 100 triệu đồng. Với sự hợp tác của địa phương CLB chọn trường tiểu học Vĩnh Thạnh A làm nơi khám bệnh, tuy trường không tươm tất nhưng tất cả anh em trong CLB không quản ngại đã bố trí nhanh chóng các phòng khám, siêu âm để kịp phục vụ cho bà con trong xã.

Từ 7g30 bà con trong xã đã tập trung trong sân trường để được khám bệnh và nhận thuốc cũng như nhận quà. Đến 15g30, Đoàn đã khám được 1332 ca, tặng 200 phần quà (mỗi phần quà là 120.000 đồng) cho các hộ nghèo.

Sáng Ngày 21/08/2011 đoàn tiếp tục thực hiện tại Chùa Dơi, TP Sóc Trăng: Phối hợp cùng các mạnh thường quân của tỉnh Sóc Trăng như: ĐẠI ĐỨC KIM RÊN (Chùa DƠI) CTY TNHH NGUYỄN HÙNG PHÁT, CTY TNHH - TM NGỤY BÁ TÙNG, CTY TNHH TÂN TÀI LỘC, Nhà Thuốc VIỆT TRUNG, Ông LÝ MINH CHÁNH, DNTN HƯNG THỊNH...Đoàn lại thực hiện thêm 916 ca, tặng 530 phần quà (Bình quân mỗi phần quà là 85 ngàn đồng) cho các hộ nghèo. Tổng kinh phí của 02 ngày khám trong chương trình này gần 150.000.000 đồng. Theo lời mời của UBND TP Sóc Trăng cùng các doanh nghiệp tại Sóc Trăng, CLB Y Bác Sỹ Tình Nguyện Sài Gòn thực hiện tiếp chương trình với chủ đề "TRỞ LẠI SÓC TRĂNG" thực hiện từ ngày 02 - 04 /09/ 2011. Sau đó, vào ngày 10,11/09/2011, nhân dịp Tết Trung Thu CLB sẽ phối hợp với CLB hoạt động xã hội Vì Cộng Đồng thực hiện chương trình "ĐÊM TRĂNG YÊU THƯƠNG" tại xã Sông Phan, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận.

Từ đáy lòng của các tình nguyện viên thật sự còn nhiều những khát khao cống hiến, cũng như những ước mơ góp sức cho cuộc đời, CLB Y Bác Sỹ Tình Nguyện Sài Gòn tiếp tục có những cuộc hành trình về với cái khó, cái nghèo góp phần chung tay góp sức xây dựng cho dân tộc và xã hội mỗi ngày đẹp hơn lên.

Nguyễn Hùng