SpaceX phóng thành công 10 vệ tinh Iridium Next vào không gian

08:45 | 11/10/2017

Ngày 9/10, Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX của Mỹ đã phóng thành công 10 vệ tinh vào quỹ đạo tầm thấp của Trái đất từ căn cứ Không quân Vandenberg tại California. 

TIN LIÊN QUAN
spacex phong thanh cong 10 ve tinh iridium next vao khong gian Phóng thành công tàu vũ trụ mang siêu máy tính lên ISS
spacex phong thanh cong 10 ve tinh iridium next vao khong gian SpaceX đưa thành công 10 vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo

Vào lúc 5 giờ 37 sáng theo giờ địa phương, tên lửa Falcon 9 mang theo 10 vệ tinh Iridium Next của công ty viễn thông Iridium Communications đã được phóng từ Khu tổ hợp Phóng tàu không gian 4E (SLC-4E) tại Căn cứ không quân Vandenberg.

Khoảng 7 phút sau, tầng thứ nhất của tên lửa đẩy Falcon 9 đã quay trở lại và hạ cánh thành công xuống một tàu đệm không người lái ở Thái Bình Dương. Sau khi khi rời mặt đất được 57 phút, các vệ tinh trên đã được hòa vào mạng vệ tinh viễn thông toàn cầu của Iridium ở độ cao vài trăm dặm so với mặt đất với tổng thời gian cài đặt khoảng 15 phút.

Theo Chủ tịch SpaceX Elon Musk, các vệ tinh này sẽ quay quanh Trái đất trong khoảng 90 phút với tốc độ 27.358 km/h.

spacex phong thanh cong 10 ve tinh iridium next vao khong gian
Tên lửa Falcon 9. (Nguồn: SpaceX)

Sứ mệnh mới nhất này là lần phóng vệ tinh thứ 14 SpaceX trong năm nay và lần thứ 17 công ty này cho hạ cánh thành công tầng thứ nhất của Falcon 9. Thời gian qua, công ty này đã nhiều lần tái sử dụng tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9 và đang hướng tới việc sử dụng hoàn toàn các tên lửa cũ nhằm giảm chi phí bay vào vũ trụ.

Đây cũng là đợt phóng vệ tinh thứ 3 trong số 8 đợt phóng của SpaceX theo hợp đồng thiết lập mạng lưới vệ tinh toàn cầu thế hệ tiếp theo với công ty viễn thông Iridium mang tên Iridium Next, nâng tổng số vệ tinh hiện nằm trong quỹ đạo Trái đất lên 30. Hai đợt phóng lần trước diễn ra vào tháng 1 và tháng 6 vừa qua.

Iridium là mạng lưới điện thoại và dữ liệu di động duy nhất có mức phủ sóng toàn cầu. Công ty này cho biết đang trong quá trình thay thế hoàn toàn mạng lưới vệ tinh thương mại lớn nhất thế giới ở quỹ đạo tầng thấp của Trái đất. Đây được xem là một trong những đợt “nâng cấp công nghệ” lớn nhất trong lịch sử.

Mạng lưới vệ tinh Iridium Next là một cấu trúc Quỹ đạo tầng thấp (LEO) liên kết chéo, với mức bao phủ hoàn toàn bề mặt Trái đất, bao gồm các đại dương, đường bay và vùng cực.

Công ty viễn thông Iridium đã hợp tác công ty Thales Alenia Space để sản xuất, lắp đặt và thử nghiệm 81 vệ tinh Iridium NEXT, với 75 vệ tinh trong số này do SpaceX phóng từ nay cho đến giữa năm 2018.

spacex phong thanh cong 10 ve tinh iridium next vao khong gian SpaceX của Elon Musk phóng thành công tàu vận tải tái chế Dragon

Hãng công nghệ tên lửa vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa phóng thành công tàu ​vận tải tái chế đầu tiên của ...

spacex phong thanh cong 10 ve tinh iridium next vao khong gian Elon Musk tài trợ cho dự án gây sốc hợp nhất não người với AI

Theo Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk đang tài trợ cho một dự mạo hiểm liên quan ...

spacex phong thanh cong 10 ve tinh iridium next vao khong gian SpaceX hoãn phóng tên lửa Falcon 9

Công ty SpaceX vừa phải tạm hoãn phóng tên lửa đẩy có thể tái sử dụng nhiều lần Falcon 9.