Syria: 3 dân thường bị thương trong cuộc không kích của phương Tây

14:03 | 14/04/2018

Ngày 14/4, Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết đã có 3 dân thường bị thương trong loạt vụ không kích của liên quân 3 nước Anh, Pháp, Mỹ vào Syria cùng ngày. 

TIN LIÊN QUAN
my anh phap tan cong syria thong tin dau tien ve dan thuo ng bi thuong Cận cảnh Syria trong trận không kích đầu tiên của phương Tây vào sáng nay (14/4)
my anh phap tan cong syria thong tin dau tien ve dan thuo ng bi thuong Cộng đồng quốc tế "dậy sóng" về vụ Mỹ không kích Syria

Theo SANA, 3 nạn nhân trên bị thương trong các vụ không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự gần thành phố Homs. Bên cạnh đó, các cuộc không kích cũng đánh vào nhiều địa điểm tại thủ đô Damascus, song chủ yếu gây ra thiệt hại về tài sản.

Một số tên lửa đánh trúng một trung tâm nghiên cứu tại Barzeh, phía Bắc thủ đô, phá hủy một tòa nhà đặt nhiều phòng thí nghiệm và một trung tâm huấn luyện. 

my anh phap tan cong syria thong tin dau tien ve dan thuo ng bi thuong
Nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch tấn công của phương Tây, sáng 14/4. (Nguồn: AP)

SANA nêu rõ "hành động hiếu chiến này là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đi ngược lại ý chí của cộng đồng quốc tế và được định trước là sẽ thất bại". Hãng thông tấn trên cũng cáo buộc chiến dịch không kích của Anh, Pháp, Mỹ nhằm cản trở tiến trình điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hôm 7/4 tại thị trấn Douma là kế hoạch được dàn dựng của phương Tây. 

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã lên kế hoạch bắt đầu điều tra vụ tấn công tại Douma trong ngày 14/4. 

Cùng ngày, Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo, các cuộc không kích vào Syria của Anh, Pháp, Mỹ cần "tránh gây tổn hại cho dân thường". Tuyên bố của ông Raed Jarrar - quan chức cấp cao phụ trách tình hình Trung Đông - Bắc Phi của tổ chức trên nêu rõ, các nước cần triển khai "tất cả các biện pháp có thể để giảm thiểu tối đa những tổn hại với dân thường trong các chiến dịch quân sự". 

Bên cạnh đó, quan chức này cũng nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kéo dài và bế tắc tại Syria đang khiến vấn đề người di cư trở nên cấp thiết hơn. Ông Jarrar hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cửa tiếp nhận những người tị nạn Syria phải rời bỏ quê hương.

my anh phap tan cong syria thong tin dau tien ve dan thuo ng bi thuong Mỹ tuyên bố kết thúc đợt tấn công Syria đầu tiên

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết Washington đã dừng tấn công để chờ đợi những phản ...

my anh phap tan cong syria thong tin dau tien ve dan thuo ng bi thuong Anh, Mỹ "bung sức" tấn công Syria

Washington và London đã không do dự trong chiến dịch tấn công chính xác vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria.

my anh phap tan cong syria thong tin dau tien ve dan thuo ng bi thuong Nga tăng cường các biện pháp tự vệ sau vụ tấn công Syria của Mỹ

Ngày 27/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat ...