Syria công bố kế hoạch giải phóng hoàn toàn đất nước

16:39 | 31/05/2018

Ngày 31/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình RT của Nga, trong đó ông cho biết chính quyền Damascus có kế hoạch giải phóng và khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước. 

TIN LIÊN QUAN
syria cong bo ke hoach giai phong hoan toan dat nuoc Mỹ dọa hành động "cứng rắn" nếu Syria vi phạm lệnh ngừng bắn
syria cong bo ke hoach giai phong hoan toan dat nuoc ​Israel tấn công Syria để cảnh báo Tổng thống Assad

Nhà lãnh đạo Syria cũng tuyên bố các lực lượng Mỹ nên rút ra bài học từ cuộc chiến tại Iraq và rời khỏi Syria. 

Theo ông Assad, chính quyền Damascus phải giải phóng mọi vùng lãnh thổ của Syria và để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Syria đã thương lượng với các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

SDF là một liên minh dân quân có đa số người Kurd hiện kiểm soát các khu vực ở miền Bắc và Đông Syria, nơi các lực lượng Mỹ đang đồn trú.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria cũng nêu rõ, nếu lựa chọn đầu tiên trên không khả thi, thì chính phủ nước này buộc phải dùng vũ lực để giải phóng các khu vực do SDF kiểm soát. 

syria cong bo ke hoach giai phong hoan toan dat nuoc
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Assad cũng cho rằng các lực lượng Mỹ nên rời khỏi Syria, đồng thời cảnh báo phương Tây do Mỹ đứng đầu đang tìm cách cản trở tiến trình chính trị tại Syria. 

Liên quan vai trò của Nga, Tổng thống Bashar al-Assad nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc hạn chế sự ảnh hưởng và can thiệp của Mỹ vào khu vực này.

Theo ông, Nga đã ngăn chặn phương Tây phát động cuộc không kích tàn phá trên khắp quốc gia Trung Đông này hồi tháng trước, đồng thời tin rằng Damascus đã gần như giành chiến thắng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm, bất chấp việc Mỹ tiếp tục can thiệp.

Ông nhấn mạnh Nga và Mỹ đã tránh được một cuộc xung đột trực tiếp chỉ trong "gang tấc" tại Syria. 

Nhà lãnh đạo Syria cũng bác bỏ thông tin cho rằng quân đội Iran đang hiện diện tại Syria. Theo ông, chỉ có một số sĩ quan Iran tham gia hỗ trợ quân đội Syria, chứ không hề có binh lính Iran tại Syria.

Ông Bashar al-Assad đồng thời cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, nêu rõ Chính phủ Syria không sở hữu vũ khí hóa học và không dùng vũ khí hóa học để chống lại nhân dân mình.

syria cong bo ke hoach giai phong hoan toan dat nuoc ​Mỹ tiếp tục kéo dài các biện pháp trừng phạt Syria

Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washintgon sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng như các biện ...

syria cong bo ke hoach giai phong hoan toan dat nuoc Quân đội Syria giải phóng khu vực phía Nam Damascus

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin, ngày 5/5, quân đội Syria đã giành lại phần phía Nam của khu vực Hajar al-Aswad, phía Nam ...

syria cong bo ke hoach giai phong hoan toan dat nuoc Chính phủ Syria lên kế hoạch giải phóng toàn bộ thành phố Homs

Ngày 24/4, chính phủ Syria đã thông báo kế hoạch giải phóng những khu vực còn lại do phiến quân đối lập chiếm giữ ở ...