Syria đẩy mạnh chiến dịch ở Đông Ghouta

11:06 | 08/01/2018

Ngày 7/1, kênh truyền hình nhà nước Syria al-Ikhbariya đưa tin quân đội nước này đã phá vỡ vòng vây của các lực lượng đối lập tại một căn cứ quân sự chiến lược ở vùng ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus. 

TIN LIÊN QUAN
syria day manh chien dich o dong ghouta Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách sơ tán dân thường Syria ở Đông Ghouta
syria day manh chien dich o dong ghouta LHQ kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp ở Đông Ghouta, Syria

Các tay súng nổi dậy, phần lớn thuộc nhánh Hồi giáo Ahrar al Sham, hôm 31/12/2017 đã mở rộng kiểm soát đối với căn cứ quản lý thiết bị quân sự tại thị trấn Harasta ở Đông Ghouta.

Dưới sự hỗ trợ của các máy bay Nga, quân đội Syria đã tiến hành một chiến dịch nhằm phá vỡ vòng vây và giải phóng ít nhất 200 binh sĩ, những người được cho là đang bị mắc kẹt trong các khu vực quân nổi dậy phòng thủ chặt chẽ.

syria day manh chien dich o dong ghouta
Cột khói bốc lên sau cuộc không kích của quân đội Syria ở Đông Ghouta. (Nguồn: AFP)

Hiện quân đội Syria đang mở rộng tuyến đường dẫn vào căn cứ và sẽ đẩy mạnh chiến dịch sau khi giải phóng căn cứ này. Lực lượng nổi dậy đã chiếm căn cứ trên từ tháng 11/2017. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/1 cho biết đã ghi nhận 5 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại 2 tỉnh Aleppo và Lakatia của Syria trong vòng 24 giờ qua. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo ghi nhận 4 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Theo nguồn tin trên, hầu hết các trường hợp vi phạm xảy ra ở các khu vực do các phần tử thuộc nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên bảo trợ cơ chế ngừng bắn trên toàn Syria có hiệu lực từ ngày 30/12/2016. 

Cũng trong ngày 7/1, kênh truyền hình al-Mayadeen đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị mở một cuộc tấn công nhằm vào khu vực Afreen do người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Syria.

Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các bệnh viện dã chiến tại vùng biên giới Kumlu tiếp giáp tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, để chuẩn bị phát động cuộc tấn công vào Afreen.

Theo nguồn tin trên, 15.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung tại vùng Kilis của nước này để chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công. 

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã bày tỏ lập trường đối với ảnh hưởng đang lớn dần của người Kurd ở miền Bắc Syria. Afreen là khu vực chiến lược do người Kurd kiểm soát ở Syria.

Việc khu vực này bị chiếm giữ sẽ giáng một đòn mạnh vào cộng đồng người Kurd ở Syria và kế hoạch của họ thành lập một khu vực tự trị trải dọc biên giới giữa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chính phủ Syria đã nhiều lần chỉ trích cả Thổ Nhĩ Kỳ và Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, đồng thời chỉ trích SDF và các kế hoạch của lực lượng này nhằm vượt ra ngoài sự kiểm soát của Chính phủ Syria.

syria day manh chien dich o dong ghouta ​Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường truy quét các tay súng PKK

Ngày 26/12, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt ít nhất 7 tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong một chiến ...

syria day manh chien dich o dong ghouta Thổ Nhĩ Kỳ đề cập khả năng mở chiến dịch quân sự tại Syria

Ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết, trong thời gian tới, nước này có thể tiến hành một chiến ...

syria day manh chien dich o dong ghouta Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ ủng hộ thỏa thuận cho phép IS rút khỏi Raqqa

Ngày 14/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã lên tiếng phản đối việc Mỹ ủng hộ thỏa thuận giữa Các đơn vị bảo ...