Syria: IS tấn công thành phố Raqqa

06:39 | 05/11/2018

Giới chức địa phương và Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một chiếc xe chứa bom ngày 4/11 đã phát nổ gần một vị trí quân sự tại thành phố Raqqa, Syria. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ nổ này. 

TIN LIÊN QUAN
syria is tan cong thanh pho raqqa ​Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự mới tại miền Bắc Syria
syria is tan cong thanh pho raqqa Sự trỗi dậy trở lại của IS tại miền Đông Syria

Vụ nổ xảy ra một ngày sau vụ ám sát một nhà lãnh đạo hội đồng địa phương tại Raqqa, thủ phủ cũ tại Syria của "nhà nước" do IS tự xưng, địa điểm đã được các tay súng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn giành lại một năm trước.

Các lực lượng an ninh Raqqa cho biết, một dân thường đã thiệt mạng và một số người, bao gồm dân thường và tay súng đã bị thương. Trong khi đó, theo SOHR, vụ nổ đã gây ra số lượng thương vong lớn. 

IS trong một tuyên bố thừa nhận đã kích nổ quả bom nhằm vào các tay súng thuộc lực lượng dân quân người Kurd YPG, lực lượng mạnh nhất thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã đánh đuổi IS ra khỏi Raqqa hồi năm ngoái. 

syria is tan cong thanh pho raqqa
Thành phố Raqqa. (Nguồn: Getty)

Truyền hình Nhà nước Syria ngày 4/11 cũng đưa tin, quân đội Syria đang tấn công một cứ điểm còn lại khác của IS tại khu vực sa mạc thuộc tỉnh Sweida, miền Nam Syria.

Cùng ngày, truyền thông Syria cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã lên tiếng yêu cầu các lực lượng “chiếm đóng” từ Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi nước này.

Quan chức ngoại giao này nhấn mạnh rằng các lực lượng của chính quyền Ankara phải rời khỏi các vùng lãnh thổ thuộc quốc gia Arab này để tạo điều kiện cho việc khôi phục an ninh và sự ổn định của Syria.

Phát biểu trên tờ nhật báo al-Watan, khi được hỏi về việc các nhóm vũ trang người Kurd, ở nhiều khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, lên tiếng kêu gọi vùng lên chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, Thứ trưởng Mekdad tuyên bố rằng quân đội Syria là bên duy nhất đưa ra lập trường phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Syria.

Theo ông Mekdad, các lực lượng người Kurd không nên dựa vào Mỹ, Israel và những bên khác để chống lại lợi ích của đất nước họ. 

Thứ trưởng Mekdad khẳng định: “Quân đội Syria sát cánh cùng tất cả các nhóm, các bên và các bộ tộc để chiến đấu chống khủng bố vì lợi ích của nhân dân Syria”. 

syria is tan cong thanh pho raqqa Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích khu vực người Kurd ở Syria

Ngày 31/10, Đài truyền hình nhà nước TRT đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích một khu vực do người Kurd kiểm ...

syria is tan cong thanh pho raqqa Quân Chính phủ Syria pháo kích kiến 7 thường dân tại Idlib thiệt mạng

Ngày 26/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, các đợt pháo kích của Syria đã giết hại 7 dân thường, trong đó ...

syria is tan cong thanh pho raqqa Thổ Nhĩ Kỳ phát "cảnh báo cuối cùng" trong vấn đề Syria

Ngày 26/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra tuyên bố mà ông gọi là "lời cảnh báo cuối cùng" đối với những ...