Tầm nhìn mới cho Vĩnh Long

18:00 | 28/03/2018

“Trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước với quy mô nền kinh tế và thu nhập người dân tăng gấp 4 lần, có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái.”, Đó là bài toán mới mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra cho tỉnh Vĩnh Long trước hơn 800 đại biểu tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 với chủ đề “Vĩnh Long - Chủ động hợp tác phát triển bền vững”.

TIN LIÊN QUAN
tam nhin moi cho vinh long Thủ tướng trao bằng công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên của Vĩnh Long
tam nhin moi cho vinh long Thủ tướng: Vĩnh Long cần phấn đấu phát triển năng động hàng đầu cả nước

Xây dựng chuỗi liên kết mô hình 6 nhà

Đánh giá thành tựu của địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Vĩnh Long đã có những thành tích quan trọng, phát triển khá toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội… Tuy còn chiếm 36% trong cơ cấu kinh tế nhưng nông nghiệp Vĩnh Long đã theo hướng quy mô lớn gắn với phát triển nguồn giống, công nghiệp chế biến. Liên tục 2 năm liền tỉnh Vĩnh Long giữ vững vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng PCI của cả nước. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư đã thành công ở Vĩnh Long.

Đặt ra một tầm nhìn mới cho Vĩnh Long, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long phấn đấu trong thập niên tới, trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước với quy mô nền kinh tế và thu nhập người dân tăng gấp 4 lần, có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. Đây là thế mạnh riêng không phải tỉnh nào cũng có.

tam nhin moi cho vinh long
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long đặt mục tiêu gia nhập nhóm các tỉnh thuộc khu vực kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong vòng 5 năm tới. Để đạt mục tiêu này, tỉnh cần tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, lọt vào tốp đầu cả nước trong thập niên tới, tạo cảm hứng và bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác. Vĩnh Long phải tích hợp chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội nhằm bảo đảm phát triển bền vững.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp với mô hình 6 nhà: Nhà nông, Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối. “Chúng ta làm ra nhiều không có thị trường, không có nhà phân phối thì bất thành công”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, để đón được nhà đầu tư, cần phải có một chính quyền cầu thị, luôn lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tập trung phát triển hạ tầng, hoàn thiện quy hoạch, xác định tầm nhìn chiến lược. Cần nêu bật quan điểm bền vững trong phát triển gắn với bảo vệ môi trường, hài hòa

xã hội. Cam kết phải đi đôi với làm, tránh tình trạng ký kết các dự án rầm rộ, nhưng chậm triển khai, kém hiệu quả…

Khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh

Nằm giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên với các tỉnh trong khu vực. Vĩnh Long có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, là đầu mối giao thông nối liền giữa vùng và quốc tế thông qua các cửa biển.

Đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa thích hợp cho không chỉ nuôi thủy sản, trồng lúa mà cả nhiều loại cây ăn trái giá trị cao. Hàng năm, Vĩnh Long sản xuất trên 1 triệu tấn lúa, 300.000 tấn khoai lang cùng với các loại cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao như bưởi Năm Roi, cam sành, nhãn, chôm chôm… cho năng suất trên 522.000 tấn - là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư chế biến nông sản.

Ngoài ra, thủy sản là một trong những mũi đột phá ở Vĩnh Long. Cá tra, cá điêu hồng đạt khoảng 114.000 tấn/năm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm đặc biệt là chăn nuôi gà, bò và heo hàng năm trên 8,1 triệu con. 

Ưu tiên hàng đầu trong kêu gọi đầu tư của Tỉnh chính là nông nghiệp công nghệ cao, kế đến là du lịch - một trong những ngành kinh tế có nhiều tiềm năng của Vĩnh Long với 11 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 43 di tích cấp tỉnh như: Văn Thánh miếu, Văn Xương các, chùa Tiên Châu, miếu Công Thần… cùng với 3 khu tưởng niệm và vẻ đẹp đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước, là điểm đến rất lý tưởng cho du khách.

Theo cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - Nguyễn Văn Quang, ngoài các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Trung ương, UBND tỉnh còn ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư riêng nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các nhà đầu tư khi triển khai thực hiện dự án trên địa bàn, nhằm thu hút tối đa các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Tỉnh Vĩnh Long cũng cam kết hỗ trợ chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng; kinh phí xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn; hỗ trợ tín dụng; hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật giao thông đối với các dự án ngoài khu công nghiệp; hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ đào tạo nhân lực, chi phí quảng cáo; hỗ trợ thủ tục hành chính trong thời gian sớm nhất…

Trong dịp này, lãnh đạo 4 tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang đã ký kết triển khai đề án liên kết tiểu vùng Duyên Hải phía Đông với mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội an ninh quốc phòng…

Đặc biệt, Tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 32 dự án đầu tư vào tỉnh với tổng mức vốn đầu tư khoảng 24.000 tỉ đồng. Ngoài ra, các ngân hàng tiếp tục cam kết tài trợ vốn tín dụng cho 11 dự án, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chế biến nông sản, y tế, phát triển chợ, nhà ở, mua sắm trang thiết bị..., với số tiền cam kết cho vay gần 1.805 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, địa phương đã trao hỗ trợ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo cho tỉnh Vĩnh Long với số tiền 340 tỉ đồng…

tam nhin moi cho vinh long Giới thiệu Vĩnh Long với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài

Triển khai chương trình hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Vĩnh Long, chiều ngày 07/12, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ ...

tam nhin moi cho vinh long Bộ Ngoại giao và Vĩnh Long hợp tác trong công tác xúc tiến đầu tư

Chiều 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn công tác tỉnh Vĩnh Long do ông ...

tam nhin moi cho vinh long Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc Tết tại Vĩnh Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ngày 21/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc ...