Tân Thủ tướng Malaysia sẽ chỉ tại vị 1 đến 2 năm

14:45 | 15/05/2018

Ngày 15/5, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tiết lộ ông có khả năng tại vị trong 1 hoặc 2 năm và sẽ giữ vai trò trong hậu trường sau khi từ chức. 

TIN LIÊN QUAN
tan thu tuong malaysia se chi tai vi 1 den 2 nam ​Bầu cử Hạ viện Malaysia: Phe đối lập giành đủ ghế để thành lập chính phủ
tan thu tuong malaysia se chi tai vi 1 den 2 nam Ứng viên 92 tuổi tranh cử Thủ tướng Malaysia

Phát biểu trong một video trực tuyến gửi tới một cuộc hội thảo của báo Wall Street Journal tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, ông Mahathir cũng cho biết chính trị gia theo đường lối cải cách Anwar Ibrahim sẽ được ra tù trong ngày 16/5 tới.

Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh ông Anwar sẽ phải tìm kiếm một ghế trong Quốc hội và sẽ được trao một vị trí trong nội các. 

Ông Anwar từng giữ chức Phó Thủ tướng dưới thời ông Mahathir trước đây trước khi bị cách chức vào năm 1998. Trên danh nghĩa, ông là lãnh đạo đảng Cải cách thuộc liên minh cầm quyền mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. 

tan thu tuong malaysia se chi tai vi 1 den 2 nam
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tiết lộ ông có khả năng tại vị trong 1 hoặc 2 năm và sẽ giữ vai trò trong hậu trường sau khi từ chức. (Nguồn: Pinterest)

Ngày 15/5, Hội đồng Những người xuất chúng Malaysia đã thông báo thành lập một ủy ban chuyên về vấn đề cải cách thể chế. 

Hãng thông tấn Bernama Malaysia đưa tin ủy ban cải cách thể chế gồm 5 người là ông KC Vohrahcác - thẩm phán đã nghỉ hưu của Tòa Sơ thẩm, ông Mah Weng Kwai - thẩm phán đã nghỉ hưu của Tòa phúc thẩm, ông Mohamed Arshad Raji - lãnh đạo Hiệp hội Những người yêu nước Quốc gia Brig Gen, GS. Abdul Rahman đến từ Đại học Luật Malaysia và chủ tịch Hiệp hội Nhân quyền Quốc gia – ông S. Ambiga.

Ủy ban này có nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất các kiến nghị lên Hội đồng Những người xuất chúng. Hội đồng sau đó sẽ chuyển các kiến nghị này lên Thủ tướng Mahathir Mohamad . 

Hội đồng Những người xuất chúng Malaysia được thành lập ngày 12/5 với nhiệm vụ cố vấn cho Chính phủ của Thủ tướng Mahathir về các vấn đề kinh tế và tài chính. Theo hội đồng này, những cải cách kinh tế không thể mang lại những hiệu quả như mong muốn nêu không đi kèm với những cải cách về thể chế.

tan thu tuong malaysia se chi tai vi 1 den 2 nam ​Malaysia lần đầu tiên có nữ Phó Thủ tướng

Ngày 10/5, cùng với tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, lãnh đạo Liên minh Hy vọng (PH) đối lập đồng ...

tan thu tuong malaysia se chi tai vi 1 den 2 nam Thủ tướng Malaysia công bố cương lĩnh tranh cử

Một ngày sau khi tuyên bố giải tán Quốc hội để mở đường cho 1 cuộc tổng tuyển cử, tối 7/4, Thủ tướng Malaysia Najib ...

tan thu tuong malaysia se chi tai vi 1 den 2 nam Phe đối lập Malaysia tìm kiếm trợ giúp của Mỹ cho tổng tuyển cử

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir sẽ dẫn đầu phái đoàn đối lập sang Mỹ ngày 20/2 để gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị ...