Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong hệ thống ngân hàng

15:21 | 12/10/2017

Ngày 12/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hệ thống ngân hàng.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong dam bao an ninh an toan trong he thong ngan hang Giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
tang cuong dam bao an ninh an toan trong he thong ngan hang WB: Kiều hối của các nước nghèo có thể tăng trở lại vào năm 2017

Đại diện lãnh đạo Bộ Công an và một số Bộ, ngành, cơ quan chức năng cùng gần 2.000 đại biểu là cán bộ chủ chốt của các đơn vị NHNN, lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD), giám đốc chi nhánh cấp 1 trong toàn quốc đã tham dự Hội nghị.

Mục tiêu của Hội nghị nhằm tăng cường hơn nữa phòng, chống, ngăn ngừa, hạn chế các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; kiên quyết xử lý kịp thời các vi phạm để tạo môi trường kinh doanh tiền tệ, tín dụng lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an ninh, an toàn hệ thống các TCTD và góp phần phát triển kinh tế xã hội.

tang cuong dam bao an ninh an toan trong he thong ngan hang
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: NHNN)

Hội nghị tập trung phân tích tình hình vi phạm pháp luật được phát hiện qua công tác quản lý nhà nước về tiền tệ, ngân hàng; kết quả điều tra cũng như nguyên nhân gây ra các vụ án kinh tế, hình sự liên quan đến lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng rà soát lại tình hình thực hiện các giải pháp phòng, chống, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng trong thời gian qua; thảo luận các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đại diện Bộ Công an đã trao đổi, cung cấp thông tin cảnh báo và đưa ra nhiều giải pháp phối hợp chặt chẽ với NHNN nhằm ngăn ngừa, hạn chế và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

Nhiều ý kiến từ đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, các đơn vị trong hệ thống ngân hàng đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt của ngành Ngân hàng trong công tác phòng ngừa, đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống. 

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hệ thống ngân hàng, tại Hội nghị, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo toàn ngành tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

tang cuong dam bao an ninh an toan trong he thong ngan hang
Toàn cảnh Hội nghị. (Nguồn: NHNN)

Trong đó, ngành Ngân hàng sẽ đẩy mạnh thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2020; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật; Đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm, tư tưởng chính trị và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, nhân viên Ngân hàng; Xây dựng kênh tiếp nhận, xử lý thông tin trực tuyến để người dân có thể phản ánh, cập nhật các hành vi vi phạm pháp luật, các hành vi tội phạm như gian lận, giả mạo, lừa đảo, biện pháp nhận biết rủi ro, cách phòng tránh và xử lý khi bị lợi dụng trong hoạt động ngân hàng.

Đối với các TCTD, NHNN cũng chỉ đạo người đứng đầu tổ chức phải quan tâm, nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động tại đơn vị; Chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống kiểm tra, rà soát toàn bộ các hoạt động nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng, quy định pháp luật và giảm thiểu rủi ro đạo đức trong hoạt động ngân hàng; Kiện toàn mô hình tổ chức, nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành và nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, kiểm toán nội bộ.

Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD phải tăng cường tính minh bạch, công khai trong hoạt động, đặc biệt là hoạt động tín dụng; xử lý triệt để tình trạng sở hữu chéo, vi phạm giới hạn về sở hữu vốn; ngăn chặn, xử lý vấn đề lợi ích nhóm, cổ đông/nhóm cổ đông lớn chi phối trong các TCTD...

Thông qua Hội nghị trực tuyến lần này, Thống đốc NHNN đã quán triệt cụ thể, rõ ràng trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, từ trung ương tới địa phương, từ NHNN tới các TCTD.

Với quyết tâm chính trị của toàn hệ thống, công tác phòng chống, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng sẽ được thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn, qua đó đảm bảo an ninh, an toàn và sự phát triển ổn định của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.

tang cuong dam bao an ninh an toan trong he thong ngan hang Goldman Sachs cân nhắc thực hiện giao dịch bằng bitcoin

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ đang nghiên cứu khả năng kinh doanh bằng đồng tiền ảo bitcoin để đáp ứng nhu cầu ngày càng ...

tang cuong dam bao an ninh an toan trong he thong ngan hang WB hỗ trợ Hà Nội tối ưu hóa hiệu quả tuyến buýt BRT

Chiều 2/10, đoàn chuyên gia và lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Franz Drees-Gross, Giám đốc chuyên ngành giao thông và Công ...

tang cuong dam bao an ninh an toan trong he thong ngan hang Ngân hàng Việt đồng hành phát triển kinh tế Lào

Ngày 29/9, Ngân hàng Trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Thương Tín Lào (Sacombank Lào) đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động ...