Tăng cường hợp tác giữa Australia và các địa phương

07:30 | 01/11/2016

Thúc đẩy hợp tác tới đơn vị địa phương, phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai phía một cách toàn diện là mục tiêu mà cả Việt Nam và Australia đang hướng tới.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong hop tac giua australia va cac dia phuong Giao lưu nhân dân: Điểm nhấn trong quan hệ ​Việt Nam - Australia
tang cuong hop tac giua australia va cac dia phuong Nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia dịp Quốc khánh

Ngày 31/10, tại Hà Nội, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (Auscham) tổ chức Tọa đàm chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Australia và các địa phương”.

Tham dự Tọa đàm, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại diện một số đơn vị Bộ Ngoại giao, các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Lai Châu, Sơn la, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên; về phía Australia có Đại sứ Australia Craig Chittick; đại diện Hội đồng vùng Augusta Margaret River (Australia); đại diện Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam.

tang cuong hop tac giua australia va cac dia phuong
Toàn cảnh Tọa đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, Tọa đàm là cơ hội quý báu kết nối giữa các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với cơ quan đại diện, hiệp hội và doanh nghiệp của Australia. Việt Nam là một đất nước phong phú, đa dạng, mỗi vùng miền đều có những lợi thế riêng. Nâng cao năng lực xúc tiến thương mại - đầu tư và kiến tạo cơ hội hợp tác cho các địa phương là một trong những mục tiêu mà Việt Nam chú trọng nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế một cách đồng bộ.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam và Australia chia sẻ nhiều lợi ích về chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa. Quan hệ Việt Nam - Australia phát triển toàn diện, ổn định không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi nước mà còn có tầm quan trọng đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Australia còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau; đồng thời, tiến trình liên kết kinh tế khu vực đang tạo ra những cơ hội to lớn cho hai nước.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng tin tưởng trong thời gian tới, với việc triển khai Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai nước hoàn toàn có khả năng nâng kim ngạch thương mại lên cao hơn nữa.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường, giúp đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập hệ thống phân phối, bán lẻ ở Australia. Ngược lại, Việt Nam cũng mong muốn nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa có chất lượng từ Australia. Các doanh nghiệp Australia đầu tư vào các dự án hạ tầng, dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP), phát triển nhân lực, các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam hội nhập hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đại sứ Craig Chittick đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, an ninh - quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao; khẳng định Chính phủ Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển hợp tác các lĩnh vực như: Kinh tế, an ninh - quốc phòng, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Về phía Australia, Đại sứ Craig Chittick đánh giá cao tiềm năng hợp tác của các địa phương Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, năng lượng… Đến Việt Nam nhận nhiệm vụ mới chỉ khoảng bốn tháng nhưng ông Craig Chittick đã tới 16 tỉnh thành của Việt Nam để tìm hiểu những cơ hội hợp tác kinh tế.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đề xuất một buổi làm việc giữa doanh nghiệp Australia và 63 địa phương của Việt Nam trong năm 2017, nhằm xây dựng mối quan hệ, tìm hiểu thông tin, cơ hội đầu tư từ hai phía.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm cũng được nghe những thông tin căn bản về một số tỉnh, thành phố của Việt Nam cũng như những ý kiến từ phía các đại diện Australia về các cơ chế chính sách đầu tư, các dự án hỗ trợ tài chính của Chính phủ Australia đối với Việt Nam.

tang cuong hop tac giua australia va cac dia phuong
Cục Ngoại vụ ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác với Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam. (Ảnh: Quang Hòa)

Nhân dịp này, Cục Ngoại vụ đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác với Auscham. Biên bản này là cơ sở để Auscham tiếp cận với tất cả 63 tỉnh, thành của Việt Nam, giúp các tổ chức, doanh nghiệp Australia muốn tham gia và mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam; đồng thời tạo cơ hội để các tỉnh thành của Việt Nam tiếp cận thị trường Australia thông  qua các mạng lưới của Auscham.

tang cuong hop tac giua australia va cac dia phuong Việt Nam - Australia: Quan hệ đối tác toàn diện ngày càng khởi sắc

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Kevin Rudd thăm làm việc Việt ...

tang cuong hop tac giua australia va cac dia phuong Việt Nam - Australia: Nhất trí thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện

Chuyến thăm Australia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, từ 6-9/9/2009, có ý nghĩa đặc biệt, với việc hai nước nhất trí thiết lập ...

tang cuong hop tac giua australia va cac dia phuong Tuyên bố chung Việt Nam - Australia

Ngày 9/9/2009, kết thúc chuyến thăm Australia của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, hai bên đã ra tuyên bố chung Việt Nam - Australia ...