Tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục Việt Nam - Hungary

23:11 | 23/04/2016

Nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam và Hungary, ngày 20/4,  Đại sứ Việt Nam tại Hungary đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Debrecen.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary Việt Nam-Hungary ký hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự
tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary Có thêm Giáo sư người Việt tại Hungary

Tại buổi làm việc với Chính quyền thành phố Debrecen, ông Barcsa Lajos – Phó Thị trưởng, giới thiệu một số nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa – giáo dục của Debrecen. Là thành phố lớn thứ hai của Hungary sau Budapest, Debrecen mong muốn có thêm nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch.

tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary
Đại sứ Việt Nam tại Hungary làm việc với Phó Thị trưởng thành phố Debrecen.

Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn đánh giá cao tiềm năng của thành phố và cho rằng, với nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, cộng với nỗ lực của hai bên, quan hệ kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Hungary nói chung và Debrecen nói riêng sẽ được cải thiện đáng kể trong tương lai.

Đại sứ nhấn mạnh, để hợp tác thực chất, hiệu quả, cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân, trao đổi thông tin, tìm kiếm khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp; Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Debrecen kết nối được với các doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ cảm ơn chính quyền thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam học tập và sinh sống tại thành phố.

Tại buổi làm việc với trường Đại học Debrecen, ông Elek Bartha – Phó Hiệu trưởng cho biết, Đại học Debrecen là trường đại học lớn thứ hai của Hungary, có tiếng của châu Âu, đào tạo nhiều ngành nghề, trong đó nổi tiếng nhất là y, dược, kỹ thuật, kinh tế, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm. Với chất lượng giảng dạy tốt, trường ngày càng thu hút đông học sinh đến từ các nước. Hiện nay, trường có trên 30.000 sinh viên, trong đó có khoảng 4.500 sinh viên nước ngoài đến từ 100 quốc gia trên thế giới.

tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary
Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn trao đổi với Hiệu trưởng của Đại học Debrecen

Ông Bartha bày tỏ vui mừng vì Đại học Debrecen là trường tiếp nhận sinh viên Việt Nam đông nhất trong số các trường Đại học của Hungary với 150 sinh viên, trong đó 90% sinh viên đang theo học ngành y, dược. Ông tin tưởng trong thời gian tới số sinh viên Việt Nam sẽ tăng lên và mở rộng ở các ngành khác như nông nghiệp, kỹ thuật và mong muốn Đại sứ quán hỗ trợ kết nối hợp tác với các trường Đại học của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn, đánh giá cao việc trường đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam qua các thời kỳ và hiện nay tiếp tục góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, với chất lượng đào tạo cũng như danh tiếng tốt, Đại học Debrecen là điểm đến đáng được cân nhắc đối với sinh viên Việt Nam trong thời gian tới.

tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary
Các du học sinh Việt Nam tại Đại học Debrecen.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn có buổi làm việc với Trung tâm đào tạo quốc tế của Trường Đại học Debrecen, nơi trực tiếp quản lý học sinh Việt Nam đang theo học tại trường và có buổi nói chuyện thân mật với sinh viên Việt Nam, động viên sinh viên học tập tốt, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tích cực tham gia hoạt động hữu nghị, sinh hoạt hội, đoàn, chấp hành tốt các quy định của trường, hoàn thành chương trình học tập để mai sau trở thành những chuyên gia có trình độ cao, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng niềm mong mỏi của cha mẹ.

tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đón Tết Bính Thân

Ngày 4/2, tại thủ đô Budapest, Hungary, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại Hungary tổ chức liên hoan ...

tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary Hungary bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Chiều 12/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ...

tang cuong hop tac van hoa giao duc viet nam hungary Khuyến khích các doanh nghiệp Hungary mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Szijjártó ...