Tăng cường quan hệ đối tác năng động ASEAN - EFTA

12:46 | 29/03/2018

Vừa qua, tại Vaduz, thủ đô Công quốc Liechtenstein, sự kiện Ngày Đại sứ ASEAN đã được tổ chức trọng thể tại trường Đại học Liechtenstein. Đây là lần đầu tiên một sự kiện về ASEAN được Chính phủ Liechtenstein tổ chức tại thủ đô nước này.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta ​EFTA thảo luận về đàm phán thương mại với Việt Nam
tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta Sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EFTA

Tham dự sự kiện về phía Liechtenstein có Bộ trưởng Ngoại giao, Tư pháp và Văn hóa Aurelia Frick cùng một số nghị sĩ, quan chức chính phủ, Ban giám hiệu, giáo sư, sinh viên của trường Đại học Liechtenstein và công chúng quan tâm; về phía ASEAN có Đại sứ, Đại biện sáu nước ASEAN gồm Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện Ngày Đại sứ ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao, Tư pháp và Văn hóa Liechtenstein Aurelia Frick cho biết mặc dù là nước có diện tích nhỏ, dân số ít và nghèo tài nguyên thiên nhiên, Liechtenstein đã vươn lên trở thành một trong những nước có tỉ lệ công nghiệp hóa và thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới. Nền kinh tế Liechtenstein có độ mở lớn với 99% sản phẩm sản xuất trong nước phục vụ xuất khẩu, trong đó có nhiều mặt hàng chiếm thị phần quan trọng trên thị trường châu Âu và thế giới như các sản phẩm nha khoa, công nghệ cao và dịch vụ tài chính.

tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta
Đại diện Liechtenstein và 6 nước ASEAN đồng chủ trì sự kiện. (Nguồn: ĐSQ)

Trong lĩnh vực chính trị, Liechtenstein mặc dù không tham gia vào tất cả các vấn đề trong quan hệ quốc tế nhưng là nước đi đầu ở châu Âu với nhiều sáng kiến và kinh nghiệm trong việc giải quyết một số vấn đề cấp bách hiện nay như chống rửa tiền, tài trợ cho khủng bố; phòng chống nạn buôn bán người và nô lệ hiện đại; khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Là thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA), Liechtenstein luôn tích cực thúc đẩy việc đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do giữa EFTA với các nước trên thế giới, trong đó Liechtenstein đặc biệt quan tâm thúc đẩy quá trình đàm phán và ký kết FTA với một số nước ASEAN.

tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta
Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Thụy Sỹ - Đại sứ Phạm Hải Bằng phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: ĐSQ)

Bộ trưởng Aurelia Frick chia sẻ thương mại giữa Liechtenstein và Singapore đạt mức tăng trưởng trên 30% sau khi FTA giữa Singapore và khối EFTA được ký kết và Liechtesnstein mong đợi kết quả tương tự sau khi EFTA hoàn tất đàm phán và ký kết các FTA với Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Liechtenstein coi ASEAN là đối tác quan trọng, người dân Liechtenstein rất quan tâm và muốn hiểu biết nhiều hơn về lịch sử, văn hóa cũng như tinh thần đổi mới sáng tạo của các nước ASEAN.

Phát biểu thay mặt các nước ASEAN trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Thụy Sỹ - Đại sứ Việt Nam Phạm Hải Bằng nhấn mạnh, ASEAN được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những tổ chức đa phương thành công nhất trên thế giới. Hiệp hội không chỉ tạo nên những nền tảng quan trọng cho sự phát triển của các quốc gia thành viên, mà còn trở thành “hạt nhân”, đóng vai trò “trung tâm” trong các cơ chế hợp tác và cấu trúc khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương, thu hút được nhiều nước, trong đó có tất cả các nước lớn cũng như nhiều tổ chức khu vực và toàn cầu quan tâm và cam kết cao đối với hòa bình, ổn định, hợp tác ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta
Sự kiện thu hút sự quan tâm của giới chức, giảng viên, sinh viên và công chúng Thụy Sỹ. (Nguồn: ĐSQ)

Có tổng dân số trên 630 triệu người, là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới, ASEAN có sức hấp dẫn lớn đối với tất cả các nước có quan hệ kinh tế với Hiệp hội, bởi ASEAN tạo dựng được một mạng lưới liên kết kinh tế thông qua các hiệp định thương mại tự do, với tổng sản phẩm quốc nội đạt 20 nghìn tỷ USD, đó là mối quan hệ kinh tế mà các tiểu khu vực khác khó đạt được so với ASEAN.

Quan hệ đối ngoại của ASEAN ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu. Đến nay, đã có 88 quốc gia ngoài ASEAN cử đại sứ tại ASEAN, đặc biệt là các nước và đối tác lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và Liên minh châu Âu (EU).

tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta
Đại diện Liechtenstein và 6 nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Phạm Hải Bằng nhấn mạnh, sự kiện Ngày Đại sứ ASEAN tại Liechtenstein có ý nghĩa quan trọng, diễn ra vào thời điểm khi mà sự hoài nghi về chủ nghĩa đa phương ngày càng gia tăng và ASEAN, hơn bao giờ hết, cần đảm bảo cách tiếp cận và giải pháp đa phương đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu. ASEAN mong muốn xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác năng động và cùng có lợi với các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế, trong đó có Liechtenstein và khối EFTA.

Tại buổi thảo luận chuyên đề về ASEAN trong khuôn khổ sự kiện, các Đại sứ, Đại biện sáu nước ASEAN đã cùng trao đổi với các quan chức, học giả và doanh nghiệp Liechtenstein về nhiều chủ đề liên quan đến ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, những cơ hội và thách thức đối với ASEAN trong quá trình xây dựng Cộng đồng cũng như quan hệ giữa ASEAN với các nước lớn.

tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta

EFTA thuyết phục Anh trở thành thành viên

Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đang tìm cách thuyết phục chính phủ Anh giải quyết cuộc khủng hoảng của việc Anh ...

tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta

Mexico và EFTA thúc đẩy nâng cấp FTA song phương

Ngày 10/5, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal và các nghị sỹ thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đã ...

tang cuong quan he doi tac nang dong asean efta

EFTA bàn về đàm phán với Việt Nam và một số nước

Ngày 21/11, Bộ trưởng Kinh tế 4 nước thành viên Hội thương mại tự do châu Âu (EFTA) gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy ...