Tăng cường tính bền vững trong phát triển đô thị

14:17 | 06/09/2017

Ngày 6/9, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán (ĐSQ) Vương quốc Bỉ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Mạng lưới kiến thức để phát triển các khu ở bền vững tại Việt Nam" (LNSNV).

TIN LIÊN QUAN
tang cuong tinh ben vung trong phat trien do thi World Bank và Bộ Xây dựng hợp tác phát triển đô thị bền vững
tang cuong tinh ben vung trong phat trien do thi Phát triển đô thị tại Việt Nam đang thay đổi

Mạng lưới LNSVN do Khoa Công nghệ xây dựng - Trường ĐH Leuven (Vương quốc Bỉ) khởi xướng và hoạt động khá thành công tại Bỉ.

Tới dự hội thảo có bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, đại diện các trường Đại học (ĐH) Leuven, ĐH Xây dựng, ĐH Quốc gia Hà Nội, Viện phát triển đô thị Xanh, các kiến trúc sư, các giảng viên, chuyên gia và nhà nghiên cứu quy hoạch kiến trúc tại Việt Nam.

tang cuong tinh ben vung trong phat trien do thi
Đại diện ĐH Leuven trình bày tại hội thảo. (Ảnh: DL)

Tại hội thảo, bà Jehanne Roccas cho biết, mục tiêu của mạng lưới là tăng cường tính bền vững trong hoạt động phát triển đô thị theo cách thức tích hợp cho các khu vực dễ chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt và hạn hán thông qua cách tiếp cận liên ngành. Mạng lưới hướng tới sự kết nối các chuyên gia tại Bỉ và Việt Nam trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch đô thị, năng lượng bền vững, kiến trúc cảnh quan, các ngành khoa học xã hội, xanh hóa, thủy văn. Mặt khác, mạng lưới cũng kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho việc thực hiện xây dựng các khu ở bền vững tại Việt Nam.

Hội thảo xoay quanh vấn đề phát triển đô thị dưới tác động của biến đổi khí hậu, tập trung vào các nội dung: giảm nhẹ rủi ro bởi lũ lụt – việc có thể thực hiện được thông qua xanh hóa đô thị, các nhu cầu nhà ở liên quan tới sự thích ứng với khí hậu và khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước, quy hoạch đô thị, kiến trúc cảnh quan và năng lượng bền vững.

tang cuong tinh ben vung trong phat trien do thi
Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí bên lề hội thảo. (Ảnh: DL)

Chia sẻ với TG&VN, PGS.TS Phạm Hùng Cường, Trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch, ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đề mạng lưới kiến thức phát triển các khu dân cư bền vững tại Việt Nam đang mang tính thời sự rất lớn. Theo TS. Cường, sự phát triển của các khu dân cư ở Việt Nam hiện nay cũng chịu sức ép về phát triển kinh tế. Và đôi khi, sự phát triển kinh tế không tương đồng với việc gìn giữ môi trường và khả năng chống chịu với hậu quả của biến đổi khí hậu. Điều này được ghi nhận ở cả khu vực đô thị và nông thôn, đặc biệt là khu vực nông thôn ven các khu đô thị, khu công nghiệp lớn.

"Chúng tôi mong muốn, hội thảo này và các hoạt động tiếp theo của dự án sẽ thiết lập mạng lưới về kiến thức để các chuyên gia, các nhà khoa học, các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và người dân cùng tìm hiểu, đánh giá về thực trạng phát triển tại các khu vực dân cư, từ đó nhận ra những yếu tố tích cực và tiêu cực, khắc phục và phát triển khu dân cư bền vững trong tương lai”, TS. Phạm Hùng Cường nhấn mạnh.

Được biết, hội thảo này là hoạt động đầu tiên, mang tính khởi động việc thiết lập mạng lưới LNSNV tại Việt Nam. Theo TS. Phạm Hùng Cường, dự án sẽ được triển khai trước hết trong các trường ĐH, các viện nghiên cứu để khảo sát, đánh giá, nhận diện vấn đề, từ đó kết nối được với sự quan tâm của chính quyền các cấp, cụm dân cư và các doanh nghiệp để có hành động thiết thực hơn, chuyển tải những ý tưởng về sự phát triển bền vững này trở thành những hành động cụ thể, ý nghĩa.

Qua dự án này, với sự giúp đỡ của ĐSQ Bỉ, Việt Nam sẽ học hỏi ở nước bạn những kinh nghiệm thành công trong việc tổ chức mạng lưới kiến thức để phát triển khu dân cư bền vững, nhất là tại các khu đô thị.

“Sau hội thảo này, ĐSQ Bỉ và Trường ĐH Xây dựng sẽ tiếp tục xây dựng các mối quan hệ với các trường ĐH, các viện nghiên cứu và trước tiên tập trung nghiên cứu ở khu vực Hà Tĩnh”, TS. Cường cho biết.

tang cuong tinh ben vung trong phat trien do thi 166 triệu USD giúp Việt Nam phát triển đô thị và giảm nghèo

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam vừa ký hai hiệp định vay vốn và một hiệp định tài trợ ...

tang cuong tinh ben vung trong phat trien do thi Hướng tới đô thị xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/10, Hội thảo quốc tế “Phát triển đô thị hợp nhất - Hướng tới các đô thị xanh và thích ứng với biến đổi ...

tang cuong tinh ben vung trong phat trien do thi Phát triển Đô thị bền vững: Cần có sự phối hợp đa ngành

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã khẳng định như vậy tại "Diễn đàn Phát triển Đô thị Bền vững 2009" khai mạc ...