Tập đoàn TH đưa mô hình sản xuất sữa tươi sạch sang Liên bang Nga

14:00 | 25/03/2016

Mô hình trang trại của Tập đoàn TH, tương tự ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), sẽ được triển khai tại Kaluga (Nga).

tap doan th dua mo hinh san xuat sua tuoi sach sang lien bang nga
Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH và ông Anatoly Dmitriyevich Artamonov, Thống đốc tỉnh Kaluga ký thỏa thuận hợp tác đầu tư. (Ảnh: T.H)

Từ ngày 23-24/3, Đoàn công tác của Chính phủ tỉnh Kaluga - Thống đốc Anatoly Dmitriyevich Artamonov dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nhân dịp này, Đoàn đã có buổi tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào ngày 23/3.

Cùng ngày, đại diện Đoàn và Tập đoàn TH đã ký thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ các Dự án mà Tập đoàn TH đang triển khai tại Nga. Lễ ký kết diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstaintin Vnukov.

Trước đó, tháng 11/2015, tại Diễn đàn Sữa Quốc tế tổ chức tại LB Nga, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH đã công bố Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 tại LB Nga với vốn đầu tư của giai đoạn này là 500 triệu USD, tổng đàn bò dự kiến là 45 ngàn con, xây dựng nhà máy sữa công suất 800 tấn/ngày và nhà máy thức ăn gia súc công suất 400 ngàn tấn/năm.

Đây là giai đoạn đầu tư đầu tiên trong chiến lược đầu tư dài hạn 10 năm tại LB Nga của tập đoàn TH với tổng vốn 2,7 tỷ USD, với sự tư vấn đầu tư của Ngân hàng TMCP Bắc Á. Dự án này sử dụng diện tích đất nông nghiệp của 2 tỉnh Moscow và Kaluga.

Ngày 24/3, Đoàn công tác của tỉnh Kaluga đã đến thăm trang trại TH tại Nghệ An - trang trại được Tổ chức kỷ lục châu Á xác nhận Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á

Tại buổi làm việc, bà Thái Hương cho biết, Tập đoàn TH dự kiến đầu tư 190 triệu USD để triển khai xây dựng 2 cụm trang trại bò sữa tại tỉnh Kaluga. Đây là bước tiếp theo của Tập đoàn nhằm thúc đẩy việc triển khai Dự án sữa tươi sạch tại Liên bang Nga, sau các hoạt động tích cực của Tập đoàn TH tại tỉnh Moscow.

Thống đốc Anatoly Dmitriyevich Artamonov cho biết thêm, hiện Chính phủ tỉnh Kaluga đã bố trí tổng diện tích xây dựng trang trại và cánh đồng nguyên liệu của TH là 70.000ha, đồng thời cam kết về việc bàn giao đất sạch, hỗ trợ cho việc cải tạo đất ở những vùng đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm; đảm bảo chính sách hỗ trợ về thuế, các điều kiện về hạ tầng phù hợp với pháp luật hiện hành của Nga và tỉnh Kaluga.

Hiện tại, Nga là nước nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12 – 15% thương mại sữa trên toàn thế giới. Vì vậy, Chính phủ tỉnh Kaluga hoan nghênh và tạo mọi điều kiện cho Tập đoàn TH xúc tiến triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Kaluga.

Trang trại của Tập đoàn TH dự kiến xây dựng tại Kaluga tương tự mô hình mà Tập đoàn đang vận hành tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Trang trại sử dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại nhất trên thế giới được nhập từ các nước có nền chăn nuôi phát triển như Afimilk (Israel), GEA (Đức), Delaval (Thụy Điển), BouMatic (Mỹ)…

Trước đó, tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính phủ tỉnh Moscow, Dự án Sữa TH tại Nga được đánh giá mang tính biểu tượng của tình hữu nghị Nga - Việt, phù hợp với sự phát triển năng động của quan hệ song phương mà lãnh đạo hai nước đã nâng lên là Đối tác chiến lược toàn diện.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác của Chính phủ Tỉnh Kaluga tại trang trại TH ở Nghệ An:

tap doan th dua mo hinh san xuat sua tuoi sach sang lien bang nga
tap doan th dua mo hinh san xuat sua tuoi sach sang lien bang nga
tap doan th dua mo hinh san xuat sua tuoi sach sang lien bang nga
tap doan th dua mo hinh san xuat sua tuoi sach sang lien bang nga