Tây Ban Nha: Các chính đảng nối lại đàm phán thành lập chính phủ

08:44 | 27/04/2016

Nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị tại Madrid diễn ra trong bối cảnh thời hạn chót 2/5 đang đến gần.

Ngày 26/4, Người Phát ngôn đảng Xã hội (PSOE) Antonio Hernando cho biết, cuộc đàm phán được nối lại sau khi đảng Compromis - một bên tham gia cuộc đàm phán thành lập liên minh - đệ trình kế hoạch cuối cùng nhằm thành lập chính phủ mới. Kế hoạch này được đưa ra một ngày sau khi Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI bắt đầu các cuộc thảo luận với lãnh đạo các chính đảng trước khi đưa ra một thông báo vào cuối ngày 26 hoặc 27/4.

Tây Ban Nha lún sâu trong những bế tắc chính trị suốt hơn 18 tuần qua kể từ cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20/12/2015, khi không có đảng nào chiếm đa số ghế cũng như khả năng tập hợp sự ủng hộ để đứng ra thành lập chính phủ mới.

tay ban nha cac chinh dang noi lai dam phan thanh lap chinh phu
Người dân Tây Ban Nha đi bầu cử Quốc hội hồi tháng 12/2015. (Nguồn: Reuters)

Quyền Thủ tướng Mariano Rajoy đã từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ mới sau khi không hội đủ sự ủng hộ tại Quốc hội. Sau đó, thủ lĩnh PSOE Pedro Sanchez cũng được Nhà vua Tây Ban Nha chỉ định làm ứng viên cho chức vụ Thủ tướng. Tuy nhiên, trong các cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, ông Sanchez cũng không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết để trở thành Thủ tướng mới.

Nếu đến ngày 2/5 tới, nếu chính phủ mới của Tây Ban Nha chưa được thành lập, Nhà vua Felipe VI sẽ giải tán Quốc hội và cho phép tiến hành bầu cử lại vào ngày 26/6.