Tây Ban Nha: Thủ tướng và lãnh đạo đảng đối lập nhất trí về việc cải tổ Hiến pháp

08:54 | 12/10/2017

Ngày 11/10, Lãnh đạo đảng Xã hội Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo đã nhất trí với Thủ tướng nước này Mariano Rajoy về việc cải tổ Hiến pháp, theo đó, có thể thay đổi cách lãnh đạo các vùng tự trị của Tây Ban Nha, trong đó có vùng Catalonia, Đông Bắc nước này.

TIN LIÊN QUAN
tay ban nha thu tuong va lanh dao dang doi lap nhat tri ve viec cai to hien phap Thủ tướng Tây Ban Nha để ngỏ khả năng đình chỉ quyền tự trị của Catalonia
tay ban nha thu tuong va lanh dao dang doi lap nhat tri ve viec cai to hien phap Tây Ban Nha không đối thoại nếu Catalonia vẫn đòi độc lập

Phát biểu với báo giới, lãnh đạo đảng Xã hội Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông và Thủ tướng Rajoy đã nhất trí thành lập một ủy ban nghiên cứu hệ thống vùng tự trị hiện nay trong 6 tháng, sau đó Quốc hội Tây Ban Nha sẽ thảo luận việc cải cách Hiến pháp.

Ông cũng ủng hộ yêu cầu của Thủ tướng Rajoy về việc lãnh đạo vùng Catalonia phải làm rõ có tuyên bố độc lập hay không, cũng như ủng hộ các biện pháp pháp lý mà chính phủ có thể lựa chọn khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont không phản hồi yêu cầu này hoặc cho biết đã tuyên bố độc lập.

tay ban nha thu tuong va lanh dao dang doi lap nhat tri ve viec cai to hien phap
Lãnh đạo đảng Xã hội Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi "tôn trọng đầy đủ trật tự Hiến pháp Tây Ban Nha" sau khi lãnh đạo vùng Catalonia thông báo được ủy quyền để tuyên bố độc lập nhưng đã hoãn lại quyết định này.

Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh ủy ban này đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Tây Ban Nha, đồng thời nhắc lại kêu gọi trước đó về việc tôn trọng đầy đủ trật tự Hiến pháp Tây Ban Nha. Ông khẳng định EC ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy đoàn kết ở Tây Ban Nha.

Trước đó, Thủ tướng Rajoy cam kết sẽ xem xét "mọi lựa chọn" để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại xứ Catalonia.

Trong một phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông yêu cầu lãnh đạo vùng Catalonia xác nhận liệu có tuyên bố độc lập hay không - một điều kiện cần thiết trước khi chính phủ thông qua bất kỳ biện pháp nào theo Điều 155 của Hiến pháp.

Điều khoản này - còn được gọi là "lựa chọn hạt nhân" cho phép Thủ tướng đình chỉ quyền tự trị về chính trị của vùng Catalonia và áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp đối với vùng này. Tuy nhiên, Thủ tướng Rajoy cũng cho biết ông sẽ hành động "có trách nhiệm và cẩn trọng".

tay ban nha thu tuong va lanh dao dang doi lap nhat tri ve viec cai to hien phap
EC kêu gọi đàm phán tháo gỡ tình hình tại Catalonia

Ngày 4/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc các bên đàm phán để tháo gỡ tình hình leo thang căng thẳng chính trị ...

tay ban nha thu tuong va lanh dao dang doi lap nhat tri ve viec cai to hien phap
Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha Phát súng báo hiệu khủng hoảng

Xu hướng ly khai ở châu Âu hậu Brexit đang nóng trở lại khi vào ngày 7/9, người đứng đầu xứ Catalonia thông báo sẽ ...

tay ban nha thu tuong va lanh dao dang doi lap nhat tri ve viec cai to hien phap
Chiến lược của Tây Ban Nha trước làn sóng ly khai

Căng thẳng giữa chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền vùng Catalonia đang dâng cao.. Trong khi đó, Madrid vẫn khẳng định rằng cuộc trưng ...