Tây Ban Nha - Việt Nam: Lạc quan về tương lai

09:00 | 22/05/2016

Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Alfonso Tena đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (23/5/1977-23/5/2016).

TIN LIÊN QUAN
tay ban nha viet nam lac quan ve tuong lai Gặp gỡ Italy, Tây Ban Nha và các địa phương Việt Nam
tay ban nha viet nam lac quan ve tuong lai Tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Tây Ban Nha

Đã ba năm kể từ khi đặt chân đến Hà Nội, ngày nào tôi cũng học và nghiên cứu các giá trị văn hóa Việt Nam. Tôi nhận thấy có rất nhiều điều mà những người châu Âu có thể học hỏi từ các bạn. Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Alfonso Tena đã chia sẻ như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (23/5/1977-23/5/2016).

Hướng tới cân bằng

Tôi cho rằng quan hệ giữa hai nước rất thân thiện và hiệu quả. Quan hệ ngoại giao được thiết lập chính thức vào năm 1977 và không ngừng được tăng cường qua việc Tây Ban Nha mở Đại sứ quán tại Hà Nội năm 1996 và hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2009.

Tây Ban Nha là nước đầu tiên trong EU thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam. Mối quan hệ chính trị giữa hai bên đang và sẽ luôn tốt đẹp. Hai bên trao đổi các chuyến thăm ở cấp cao: Vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha thăm Việt Nam vào năm 2006 và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Tây Ban Nha vào năm 2009.

tay ban nha viet nam lac quan ve tuong lai
Đại sứ Alfonso Tena (thứ 4 từ phải sang) trong sự kiện đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam thăm và làm việc tại Tây Ban Nha tháng 9/2015. (Nguồn: Đại sứ quán)

Trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược, hai nước đã tiến hành tham vấn chính trị cấp cao hàng năm và hợp tác trong một loạt các lĩnh vực. 20 năm qua, kim ngạch thương mại  hai chiều tăng liên tục và đạt mức 2,5 tỷ Euro năm 2014. Trong lĩnh vực hợp tác tài chính, chúng tôi đang đóng góp 275 triệu Euro để xây dựng tuyến Metro số 5 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm qua, hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước được tăng cường, đáng chú ý có 45.000 khách du lịch Tây Ban Nha thăm Việt Nam vào năm 2015. Con số này không ngừng tăng lên theo thời gian.

Có lẽ, lĩnh vực đầu tư là mảng hợp tác còn hạn chế, phát triển tương đối chậm. Repsol - Công ty dầu khí lớn nhất của Tây Ban Nha hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Thời gian tới, Melia sẽ điều hành ba khách sạn mới tại Việt Nam và một công ty linh kiện điện tử hàng đầu Tây Ban Nha cũng sẽ sớm vận hành nhà máy sản xuất mới tại miền Trung. Theo tôi, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan về tương lai hai nước.

Là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), chúng tôi mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với Việt Nam. 

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Tây Ban Nha phát triển qua từng năm nhưng vẫn chưa cân bằng. Cụ thể, Việt Nam đang xuất siêu sang Tây Ban Nha. Do đó, tôi tin tưởng rằng Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ giúp thương mại song phương tiếp tục phát triển và đạt trạng thái cân bằng.

 

Trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn phát triển tích cực, tăng trưởng gấp đôi từ 1,33 tỷ USD năm 2010 lên 2,4 tỷ năm 2013. Tây Ban Nha đang là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 6 của Việt Nam.

Hiểu nhau qua năm tháng

Về văn hóa, tôi muốn có thêm nhiều nguồn lực để tăng cường quảng bá văn hóa Tây Ban Nha tại Việt Nam. Hiện, chúng tôi nỗ lực tổ chức một số sự kiện. Các sự kiện đều giành được sự quan tâm của người dân Việt Nam. Hàng năm, chúng tôi tổ chức chiếu các bộ phim Tây Ban Nha và phim tài liệu trong khuôn khổ các lễ hội châu Âu, đưa các nhóm nghệ sĩ múa và các nghệ sĩ nhạc cổ điển sang Việt Nam biểu diễn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hợp tác rất chặt chẽ với các trung tâm tiếng Tây Ban Nha tại các trường đại học ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ họ trong các hoạt động văn hóa cũng như đào tạo.

Trung tâm Văn hóa Tây Ban Nha (Viện Cervantes) đã được mở tại Việt Nam, nằm trong Khoa tiếng Tây Ban Nha của Đại học Hà Nội. Viện hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Tây Ban Nha với những tài liệu và phương pháp mới nhất. Các trường Đại học của Tây Ban Nha như trường Alcalá de Henares và Valladolid cũng có một số thỏa thuận hợp tác tại chỗ với các trường đại học Việt Nam. Trong thời gian tới, một trợ giảng do Chính phủ Tây Ban Nha cử sang sẽ làm việc với các trung tâm tiếng Tây Ban Nha và Đại học Hà Nội để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Thông qua văn hóa, du lịch và thể thao, chúng tôi có sứ mệnh thúc đẩy hơn nữa hình ảnh của Tây Ban Nha tại Việt Nam. Vì vậy, tôi cũng đặc biệt cố gắng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong ngành du lịch. Tây Ban Nha là quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực du lịch, trong khi đó, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này. Tôi nghĩ rằng kinh nghiệm của Tây Ban Nha có thể là mối quan tâm lớn cho các nhà điều hành và công ty du lịch của Việt Nam.

Việt Nam là đất nước tuyệt vời để sống và làm việc. Có sự khác biệt đáng kể giữa hai nền văn hóa và tôi xem đó như một thử thách hơn là một khó khăn. Kể từ khi đặt chân đến Hà Nội 3 năm trước, ngày nào tôi cũng nghiên cứu về văn hóa Việt Nam. Tôi nhận thấy có rất nhiều điều mà những người châu Âu có thể học hỏi từ các bạn.

Mặc dù có những khác biệt, nhưng có lẽ Tây Ban Nha là đất nước gần gũi với Việt Nam về giá trị văn hóa hơn so với các nước phương Tây khác. Người dân hai nước đều hiếu khách, tự hào về đất nước có lịch sử hàng ngàn năm của mình. Chúng ta cũng rất tôn trọng tình bạn, gia đình và cộng đồng.

tay ban nha viet nam lac quan ve tuong lai Chung nhà nhưng không chung ngõ

Mặc dù liên minh với nhau nhưng Đảng Podemos và Liên minh cánh tả (IU) của Tây Ban Nha vẫn không đồng thuận trên nhiều ...

tay ban nha viet nam lac quan ve tuong lai Tây Ban Nha: Các chính đảng nối lại đàm phán thành lập chính phủ

Nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị tại Madrid diễn ra trong bối cảnh thời hạn chót 2/5 đang đến gần.

tay ban nha viet nam lac quan ve tuong lai Tây Ban Nha sẽ xây dựng tòa nhà cao nhất châu Âu

Madrid tiết lộ kế hoạch xây dựng tòa nhà có thể "soán ngôi" danh hiệu ngôi nhà cao nhất châu Âu hiện tại của tòa ...