Tây Phi kêu gọi viện trợ sau đại dịch Ebola

15:37 | 05/03/2015

Ngày 3/3, tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị quốc tế về phòng chống dịch bệnh Ebola với sự tham dự của hơn 600 quan chức, trong đó có Tổng thống của ba quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này là Guinea, Liberia và Siera Leone.

Tổng thống Liberia Ellen Jonhson Sirleaf đã đề xuất thiết lập "Kế hoạch Mashall" giống kế hoạch chấn hưng kinh tế châu Âu sau Thế chiến II, nhằm giúp các quốc gia Tây Phi phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Ebola. Tổng thống Guinea thì kêu gọi các nhà tài trợ giải ngân các khoản viện trợ cam kết nhằm giúp các quốc gia Tây Phi có nguồn lực để phục hồi nền kinh tế. Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma cho rằng cả ba quốc gia Tây Phi này cũng cần được hỗ trợ để tái thiết nhanh chóng các dịch vụ xã hội, đặc biệt về y tế và giáo dục.

Hiện các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết 4,9 tỷ Euro chống dịch bệnh Ebola trong đó 2,4 tỷ Euro đã được giải ngân. Tuy nhiên, theo đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về dịch bệnh Ebola, David Nabarro, trong tổng số 1,5 tỷ USD mà Liên hợp quốc phải huy động trong năm 2015 để đẩy lùi dịch bệnh Ebola, hiện mới có 600 triệu USD do các chính phủ đóng góp.

N.My (theo DW)