Thái Lan: Đánh bom nhằm vào xe quân sự, 21 người thương vong

16:47 | 14/09/2017

Ngày 14/9, nhà chức trách Thái Lan cho biết 1 binh sĩ thiệt mạng và 20 người khác bị thương, trong đó có 2 dân thường, khi một nhóm phiến quân bất ngờ tấn công một xe tuần tra của quân đội Thái Lan ở miền Nam nước này.

TIN LIÊN QUAN
thai lan danh bom nham vao xe quan su 21 nguoi thuong vong Nổ bom tại miền Nam Thái Lan, 6 binh sĩ thiệt mạng
thai lan danh bom nham vao xe quan su 21 nguoi thuong vong Thêm một vụ nổ bom ở thủ đô Thái Lan

Vụ tấn công này xảy ra vào sáng sớm cùng ngày tại một ngôi làng ở huyện Yaha thuộc tỉnh Yala. Các tay súng đã kích hoạt một quả bom được đặt bên lề đường đúng vào lúc xe tuần tra của quân đội Thái Lan đi tới.

thai lan danh bom nham vao xe quan su 21 nguoi thuong vong
Các thành viên đội xử lý bom bị thương khi quả bom thứ ba phát nổ. (Nguồn: Bangkok Post)

Chỉ sau đó nửa giờ, một quả bom khác phát nổ ngay tại hiện trường khi các chuyên gia rà phá bom mìn đang có mặt tại đây và ngay sau đó, các tay súng đã nổ súng bắn vào lực lượng an ninh.

Theo Người Phát ngôn quân đội ở miền Nam Thái Lan, Đại tá Pramote Prom-in, một lính thủy đánh bộ của nước này đã thiệt mạng do bị thương nặng, trong khi 18 binh sĩ khác bị thương cùng với 2 người dân ở ngôi làng trên.

Vụ tấn công nêu trên xảy ra trong bối cảnh chính quyền Thái Lan đang đàm phán với một nhóm bảo trợ đại diện cho các phiến quân để thiết lập các "vùng an toàn" ở miền Nam nước này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Thái Lan, phe đối lập lớn nhất ở nước này kiếm soát nhóm phiến quân trên đã không tham gia đàm phán.

Khu vực miền Nam Thái Lan thường xảy ra tình trạng xung đột do một số nhóm ly khai hoạt động nhằm đòi thiết lập một nhà nước Hồi giáo riêng.

Các nhóm này tiến hành nhiều hoạt động chống quân đội chính phủ trong hơn 10 năm qua tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhivat và Songkhla. Kể từ khi bùng phát vào năm 2004, bạo lực tại miền Nam đã làm hơn 6.600 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường theo đạo Phật hoặc đạo Hồi giáo.

Từ cuối năm 2014, chính quyền Thái Lan đã cam kết thúc đẩy tiến trình hòa đàm với lực lượng ly khai ở miền Nam thông qua trung gian của nước láng giềng Malaysia, tuy nhiên cho đến nay chỉ đạt được rất ít tiến bộ.

thai lan danh bom nham vao xe quan su 21 nguoi thuong vong Thái Lan tăng cường an ninh sau cảnh báo đánh bom tại thủ đô

An ninh được tăng cường tại các địa điểm du lịch, đại sứ quán, các công trình mang tính biểu tượng và các địa điểm ...

thai lan danh bom nham vao xe quan su 21 nguoi thuong vong Nghi phạm đánh bom Phuket đang ở Malaysia

Thông tin được cảnh sát Thái Lan cho biết hôm nay (20/8).

thai lan danh bom nham vao xe quan su 21 nguoi thuong vong Thái Lan bắt 15 nghi phạm liên quan loạt vụ đánh bom

Ngày 18/8, chính quyền quân sự Thái Lan cho biết, 15 nghi phạm liên quan tới loạt vụ đánh bom hiện đang bị giam tại ...