Thái Lan được dỡ bỏ cảnh báo đỏ về an toàn hàng không

15:46 | 09/10/2017

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) vừa dỡ bỏ biểu tượng cờ đỏ thể hiện mức an toàn thấp được gắn với hàng không Thái Lan từ năm 2015. 

TIN LIÊN QUAN
thai lan duoc do bo canh bao do ve an toan hang khong Châu Âu cho phép dùng điện thoại di động trên máy bay
thai lan duoc do bo canh bao do ve an toan hang khong An toàn hàng không hậu thảm họa

Tổ chức Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết, ICAO đã thông qua quyết định này sau phiên họp ngày 6/10. Tuy phía ICAO chưa đưa ra thông báo chính thức nhưng biểu tượng cờ đỏ gắn với tên Thái Lan đã được gỡ bỏ trên trang web chính thức của tổ chức này. 

Tuy đánh giá đây là bước thay đổi quan trọng nhưng Thái Lan nói chung và CAAT nói riêng vẫn cần tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm cải thiện các tiêu chuẩn an toàn của hàng không quốc gia nước này. 

thai lan duoc do bo canh bao do ve an toan hang khong
Máy bay của hãng Thai Airways. (Nguồn: Nation Multimedia)

Từ tháng 6/2015, ICAO đã hạ mức xếp hạng an toàn của hàng không Thái Lan do cơ quan điều hành hàng không nước này không thể giải quyết một số vấn đề quan trọng liên quan tới an toàn hàng không đúng thời hạn. Điều này đồng nghĩa với việc các Hãng hàng không Thái Lan không thể triển khai thêm các đường bay quốc tế mà chỉ có thể tiếp tục các lộ trình hiện có.

Quyết định mới của ICAO sẽ mở đường cho Thái Lan triển khai các đường bay quốc tế mới tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, giá cổ phiếu của Thai Airways đã tăng vọt 8%. Giá cổ phiếu của một số hãng khác có liên quan cũng tăng.

Các chuyên gia đánh giá các hãng hàng không nhỏ như Thai AirAsia X, NokScoot và Thai Lion sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định này bởi họ sẽ có cơ hội phát triển hơn tới các thị trường như Nhật Bản và Hàn Quốc, qua đó tăng sức cạnh tranh với Thai Airways. 

CAAT cũng đang kỳ vọng Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ sớm khôi phục lại mức xếp hạng an toàn cho các hãng hàng không nước này sau khi hạ mức xếp hạng vào năm 2015. 

Mức xếp hạng an toàn có vai trò đặc biệt quan trọng với Thái Lan bởi du lịch đóng góp 12% Tổng sản phầm quốc nội (GDP) của nước này. Trong danh sách bị gắn cờ đỏ của ICAO còn có Djibouti, Eritrea, Haiti, Kyrgyzstan và Malawi.

thai lan duoc do bo canh bao do ve an toan hang khong Mỹ tạm thời không cấm laptop trên các chuyến bay từ châu Âu

Ngày 31/5, Mỹ quyết định không ban hành lệnh cấm laptop trên các máy bay từ châu Âu, cho rằng kế hoạch này vẫn cần được ...

thai lan duoc do bo canh bao do ve an toan hang khong Chính phủ Nga thông qua thỏa thuận an toàn hàng không với Ai Cập

Thỏa thuận này nhằm giám sát việc thực hiện những biện pháp an ninh tại các sân bay của Ai Cập, một phần trong kế ...

thai lan duoc do bo canh bao do ve an toan hang khong Hy Lạp phủ nhận tìm thấy mảnh vỡ máy bay MS804

Thông tin trên được ông Athanasios Binis, người đứng đầu Cơ quan An toàn Hàng không Hy Lạp, cho biết vào rạng sáng 20/5 (giờ ...