​Thái Lan sẽ dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị vào tháng Sáu

15:22 | 30/03/2018

Ngày 30/3, truyền thông Thái Lan dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết, lệnh cấm hoạt động chính trị áp đặt từ sau cuộc đảo chính tháng 5/2014 sẽ được dỡ bỏ vào tháng Sáu tới. 

TIN LIÊN QUAN
thai lan se do bo lenh cam hoat dong chinh tri vao thang 6 Thái Lan cấm mọi cuộc biểu tình phản đối đảo chính
thai lan se do bo lenh cam hoat dong chinh tri vao thang 6 Thái Lan: Phấp phỏng “mùa đảo chính”

Tướng Prawit đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp hôm 28/3 với Ủy ban Bầu cử (EC). Tại cuộc họp, các ủy viên EC đã đưa ra lời kêu gọi Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) dỡ bỏ lệnh cấm trên. Tuy nhiên, ông Prawit nêu rõ, cần phải chờ các đảng mới hoàn tất đăng ký thành lập để tất cả các đảng cùng hoạt động vào tháng Sáu tới. 

Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Trung tướng Kongcheep Tantravanich đã xác nhận "kế hoạch ban đầu là lệnh cấm được bãi bỏ vào tháng Sáu để các đảng mới thành lập sẵn sàng hoạt động". 

thai lan se do bo lenh cam hoat dong chinh tri vao thang 6
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon.

Thái Lan hiện có 69 chính đảng đăng ký hoạt động. Sau cuộc đảo chính năm 2014 lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yinhluck Shinawatra, tất cả các hoạt động chính trị bị cấm tại Thái Lan.

Để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, chính quyền quân sự Thái Lan quy định các đảng mới đăng ký tranh cử, sau đó mới được tổ chức họp, nhưng chỉ được phép thảo luận về các vấn đề quan trọng như đặt ra các điều lệ đảng.

Ngoài ra, bất cứ hoạt động nào cũng cần phải được sự chấp thuận của NCPO.

Trong khi đó, các đảng đang hoạt động không được phép tổ chức họp. Theo một sắc lệnh của NCPO, các hoạt động chính trị sẽ được phục hồi hoàn toàn sau khi luật về bầu cử hạ nghị sỹ được chính thức ban hành và có hiệu lực. 

Hiện chưa rõ thời điểm Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử sau nhiều lần hoãn, song theo thông báo mới nhất của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành không muộn hơn tháng 2/2019.

thai lan se do bo lenh cam hoat dong chinh tri vao thang 6 ​Thái Lan thông qua dự luật bầu cử Hạ viện và Thượng viện

Chiều 8/3, Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) – Quốc hội Thái Lan đã thông qua các dự thảo của Luật chọn Thượng nghị ...

thai lan se do bo lenh cam hoat dong chinh tri vao thang 6 Thái Lan: Phe Áo Vàng muốn lập đảng ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha

Ông Suthep Thaugsuban, cựu thủ lĩnh Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC), tức phe Áo Vàng, có kế hoạch thành lập một ...

thai lan se do bo lenh cam hoat dong chinh tri vao thang 6 Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck sẽ tổ chức họp báo ở Hong Kong

Truyền thông Thái Lan đưa tin cựu Thủ tướng nước này, bà Yingluck Shinawatra đang tập hợp những người ủng hộ và sẽ sớm tổ ...