Tháng 6/2016 trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử

15:36 | 20/07/2016

Hiện tượng Trái Đất ấm lên và El Nino đã khiến tháng 6/2016 trở thành tháng thứ 14 liên tiếp lập kỷ lục về nền nhiệt độ cao.

TIN LIÊN QUAN
thang 62016 tro thanh thang nong nhat trong lich su Tháng 5/2016 là tháng nóng nhất trong lịch sử
thang 62016 tro thanh thang nong nhat trong lich su Tháng Bảy - tháng nóng nhất trong lịch sử nhân loại

Trước đó, Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) cho biết, năm 2015 là năm nóng nhất trong lịch sử, đánh bật kỷ lục trước đó của năm 2014. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2016 đang cho thấy những con số “chưa từng có” khi tất cả 6 tháng đều ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục và cao hơn so với trung bình cùng kỳ năm 2015.

Mặc dù El Nino đang dần giảm cường độ, song giới chuyên gia cảnh báo, 2016 sẽ tiếp tục phá vỡ kỷ lục để trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.

thang 62016 tro thanh thang nong nhat trong lich su
Hiệu ứng cộng hưởng của hiện tượng Trái Đất ấm lên và El Nino đã khiến tháng 6 vừa qua trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử. (Nguồn: AP)

Báo cáo hàng tháng công bố ngày 19/7 của NOAA cho biết, nhiệt độ trung bình của Trái Đất trong tháng 6 vừa qua là 16,4 độ C, cao hơn 0,9 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20 và “xô đổ” kỷ lục của tháng 6 năm ngoái (16,2 độ C). Đây là tháng 6 thứ 40 liên tiếp, và là tháng thứ 378 liên tiếp, có nền nhiệt trung bình toàn cầu cao hơn mức nhiệt trong thế kỷ 20.

Tình trạng tăng nhiệt độ diễn ra tại hầu hết các khu vực trên Trái Đất, trải dài từ Đông Bắc và Tây Nam châu Phi tới Trung Đông, phần lớn khu vực Tây Nam nước Mỹ, miền Nam Mexico, Đông Bắc Brazil, miền Bắc Australia và Indonesia. Chỉ có duy nhất khu vực phía Nam và trung tâm của Nam Mỹ là ghi nhận nền nhiệt mát mẻ hơn. Đáng chú ý, không có khu vực nào trên Trái Đất có mức nhiệt thấp kỷ lục trong tháng 6. Trong khi đó, nền nhiệt trên các bề mặt đại dương cũng tiếp tục xu hướng tăng mạnh.

Cũng theo NOAA, 6 tháng đầu năm nay đã trở thành một trong những giai đoạn có nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất và đại dương nóng nhất trong lịch sử.

Với tình trạng nắng nóng như vậy, ngày 19/7, Chính phủ Iraq đã phải công bố kỳ nghỉ đột xuất 2 ngày trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 20/7, trong bối cảnh nhiệt độ ở nước này được dự báo lên tới hơn 50 độ C. Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng và Địa chất Iraq, tình trạng nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài tại các khu vực miền Nam và miền Trung nước này trong mấy ngày tới.

Mặc dù nhiều nơi trên Trái Đất đang phải chịu cảnh nắng nóng gay gắt, nhưng Trung Quốc lại đang phải vât lộn với những mưa lớn gây lụt lội tại nhiều địa phương.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Mức cảnh báo bão tại các địa phương cũng đã được nâng từ mức vàng lên mức da cam - mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp độ của nước này.

thang 62016 tro thanh thang nong nhat trong lich su El Nino làm tăng carbon dioxide đến ngưỡng báo động

Các nhà khoa học vừa có công bố loài người có thể đã đi qua một mốc nguy hiểm về nồng độ khí nhà kính trong ...

thang 62016 tro thanh thang nong nhat trong lich su Hong Kong trải qua ngày nóng nhất trong lịch sử

Ngày 8/8/2015 đã đi vào lịch sử của Hong Kong (Trung Quốc) khi trở thành ngày nóng nhất trong suốt 130 năm tại đặc khu ...

thang 62016 tro thanh thang nong nhat trong lich su Đói vì El Nino

Hạn hán kéo dài suốt nhiều tháng qua và hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu El Nino có nguy cơ làm hàng ...