​Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng cao

14:13 | 12/01/2018

Ngày 12/1, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong năm 2017 tăng 13% so với năm trước đó, trong khi tổng thặng dư thương mại giảm. 

TIN LIÊN QUAN
thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang cao Mỹ: Bị Canada kiện lên WTO chỉ có lợi cho Trung Quốc
thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang cao Mỹ khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Theo đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc với nền kinh tế đầu tàu thế giới trong năm 2017 đạt khoảng 288 tỷ USD, vượt qua con số kỷ lục 260,8 tỷ USD đạt được năm 2015.

thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang cao
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Tính riêng trong tháng 12 vừa qua, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 25,5 tỷ USD, thấp hơn con số 27 tỷ USD của tháng trước đó. 

Tuy nhiên, tổng thăng dư thương mại của Trung Quốc trong năm 2017 giảm 14,2% xuống 442,4 tỉ USD, so với mức giảm 9,1% năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 7,9%, trong khi nhập khẩu tăng 15,9%.

Tính riêng tháng qua, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức dự báo 9,1% của các nhà phân tích.

Trong khi đó, nhập khẩu chỉ tăng 4,5%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 13% của các nhà phân tích và là mức yếu nhất kể từ mức tăng 3,1% vào tháng 12/2016. 

Xuất khẩu toàn cầu tăng mạnh trong năm 2017 đã đem lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc và một số nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại, và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2018.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu tháng 12 có dấu hiệu yếu hơn củng cố dấu hiệu đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống ô nhiễm và ngăn chặn các nguy cơ tài chính.

thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang cao Đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc giảm mạnh

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC), đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc vào các lĩnh vực phi tài chính ...

thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang cao Nghị sĩ Mỹ muốn dỡ bỏ các rào cản với thị trường tài chính Trung Quốc

Một nhóm 16 thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép ...

thang du thuong mai cua trung quoc voi my tang cao Trung Quốc cảnh báo hậu quả cuộc chiến thương mại với Mỹ

Bắc Kinh cho rằng, mọi biện pháp bảo vệ thương mại của bất kỳ quốc gia thành viên nào thuộc Tổ chức Thương mại Thế ...