"Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất!"

17:20 | 11/12/2017

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) sáng 11/12. 

TIN LIÊN QUAN
thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI bắt đầu ngày làm việc đầu tiên
thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat Sắp diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc

Đại hội cũng vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Phiên khai mạc trọng thể có sự tham dự của 250 đại biểu khách mời là các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo của các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương và các địa phương, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, lãnh đạo Trung ương Đoàn các thời kỳ, các nhân sĩ, trí thức tiêu biểu; đại diện thanh thiếu nhi tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Đại hội đã nhận Điện chúc mừng của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới, Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào, Đoàn TNCS Trung Quốc, Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia, Đoàn TNCS Cuba… cùng hơn 20 đoàn, hội thanh niên của nhiều nước trên thế giới.

Tại đây, các đại biểu đã thành kính tưởng nhớ và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã cùng Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tri ân các thế hệ thanh niên Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ.

thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat
Các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội. 

Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới

Trong diễn văn khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn khóa X, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Phi Long nhấn mạnh với tinh thần xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua, đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện. 

Tuy nhiên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi còn một số hạn chế, yếu kém. Các hoạt động giáo dục thanh thiếu nhi nhiều nơi còn hình thức, chưa theo kịp yêu cầu của thực tiễn, đặc điểm phát triển và sự biến động của tình hình thanh thiếu nhi. Một số chương trình, nội dung hoạt động có biểu hiện dàn trải, hình thức, thiếu hấp dẫn, mới chỉ thu hút một bộ phận đoàn viên tích cực, thanh niên tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững.

Bí thư Nguyễn Phi Long cho biết, Đại hội lần này sẽ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, cũng như những yếu kém, khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022; bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá XI thực sự là một tập thể có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực công tác tốt, uy tín cao trong thanh niên, nhiệt tình và trách nhiệm, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ tới.

Trong tóm tắt báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhận định nhiệm kỳ XI Đoàn dự kiến xác lập một số chỉ tiêu trọng tâm: 100% cán bộ, Đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn; 100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 1 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế; Đoàn viên, thanh niên đề xuất 5 triệu ý tưởng, sáng kiến; trồng mới 30 triệu cây xanh; Hỗ trợ vay vốn 10.000 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế; hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu lượt thanh thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 1,5 triệu thanh niên...

thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat
Đại biểu tham dự phiên khai mạc trọng thể Đại hội. (Nguồn: Trung ương Đoàn)

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng cho rằng, thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ qua đã bổ sung cho chúng ta những bài học kinh nghiệm phong phú như bài học về sự lãnh đạo của Đảng đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, bài học coi trọng xây dựng Đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động, bài học không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động...

Mục tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017- 2022 là: “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Thanh niên là rường cột của nước nhà

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các đại biểu và toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng lời biểu dương và khen ngợi những nỗ lực, cố gắng của phong trào thanh thiếu nhi và hoạt động của các cấp bộ đoàn trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ niềm tin yêu sâu sắc thế hệ trẻ và đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm và định hướng lớn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới. Theo đó, thanh niên Việt Nam phải biết yêu thương, quý trọng con người, sống có lý tưởng, có văn hóa, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, sẻ chia, nhân ái; có tinh thần dũng cảm bảo vệ cái đúng, cái tiến bộ, đấu tranh với cái xấu, cái ác, cái lạc hậu, cản trở sự phát triển; cần cù, sáng tạo trong lao động, lập nghiệp; dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư cũng mong muốn các cấp bộ Đoàn thường xuyên quan tâm chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng. Đặc biệt, Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; tránh tình trạng "nhạt Đảng", "khô Đoàn", "xa rời chính trị".

thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat
Đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm khi phiên khai mạc kết thúc. (Ảnh: T.T)

Đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân các cấp cần quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với thế hệ trẻ, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần tin tưởng ở thanh niên, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi và cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp nhiều nhất cho đất nước.

Dẫn lời nói của Bác Hồ: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

"Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội quân xung kích của cách mạng; thanh niên là người chủ tương lai, là rường cột của nước nhà! Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất!", Tổng Bí thư nói.

Đại hội Đoàn toàn quốc sẽ kéo dài đến ngày 13/12, trong những phiên họp tới cho tới phiên bế mạc, Đại hội tiến hành phiên họp với các nội dung: trình bày tóm tắt báo cáo kiểm điểm BCH Trung ương Đoàn khóa X; báo cáo việc sửa đổi, bổ sung điều lệ Đoàn, bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI. Các đại biểu cũng phân chia thành 25 tổ thảo luận về các nội dung của báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X và điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung khóa mới.

thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat Cuộc thi “Thủ lĩnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Nga năm 2017”

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm và hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tối ...

thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat Đại hội XII - quyết tâm đi tới của toàn dân tộc

Đại hội XII của Đảng là Đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới", thể hiện bản lĩnh, ý chí ...

thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach xung dang nhat Khai mạc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X

Sáng 11/12/2012, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X đã chính thức bắt đầu ngày làm việc thứ ...