Thanh niên thời hội nhập cần có “tức khí” và “sự tử tế”

20:44 | 05/01/2017

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã nhấn mạnh như vậy tại Toạ đàm xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ hội nhập hướng tới phẩm chất của "công dân toàn cầu", vừa diễn ra tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
thanh nien thoi hoi nhap can co tuc khi va su tu te Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế
thanh nien thoi hoi nhap can co tuc khi va su tu te Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế

Ngày 4/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Tọa đàm Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới hướng tới những phẩm chất của "công dân toàn cầu". Sự kiện có sự tham dự của các diễn giả, nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và đông đảo đoàn viên thanh niên.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các diễn giả chia sẻ những suy nghĩ về những phẩm chất cần có của một cộng dân toàn cầu, một số khuyến nghị xây dựng thanh niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu; trao đổi kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc giáo dục công dân, thể hệ trẻ trở thành công dân toàn cầu; vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong việc tạo môi trường để thanh niên rèn luyện trở thành công dân toàn cầu...

Nhiều đại biểu đã bày tỏ những kiến nghị với các cơ quan quản lý nhằm tạo ra cơ chế và điều kiện tốt nhất nhằm xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có phẩm chất của công dân toàn cầu.

thanh nien thoi hoi nhap can co tuc khi va su tu te
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: T.T)

Phát biểu tại đây, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, xu hướng hội nhập quốc tế là tất yếu nhưng giống như “con dao hai lưỡi” với cả mặt tích cực và mặt tiêu cực. Tuy nhiên, thanh niên Việt Nam ra ngoài thế giới phải có phẩm chất, sự hiểu biết, hành xử có văn hóa với bạn bè thế giới. Theo ông Vũ Khoan, công dân toàn cầu phải chú trọng tìm hiểu, học hỏi những tinh hoa của thế giới, bên cạnh việc phải giữ gìn bản sắc của chính mình.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh đến hai yếu tố là "tức khí" và “sự tử tế”. "Tức khí" - theo ông chính là lòng tự ái dân tộc, là tinh thần vượt khó vươn lên. Ông nói: "Việt Nam có nhiều lợi thế với lực lượng lao động đông đảo, phong phú về tài nguyên... nhưng nếu không có 'tức khí' sẽ không thể hội nhập thành công, sánh vai cùng các quốc gia trên thế giới. Còn 'sự tế tử' vô cùng quan trọng trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Đây cũng là điều khiến thế giới phải tôn trọng mình, ngay từ những hành động 'tử tế' nhỏ nhất...". 

Tham dự Tọa đàm, Đại sứ Vũ Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) đã chia sẻ một vài kinh nghiệm hội nhập quốc tế. Theo ông, công dân toàn cầu chú trọng đến tinh thần “hòa nhập nhưng không hòa tan” và luôn ý thức tự học, tự trau dồi kiến thức của thanh niên thời hội nhập.

Trong khi đó, Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus Lê Quốc Minh nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của tuyền thông trong việc cung cấp thông tin, góp phần tuyên truyền, định hướng hình thành "công dân toàn cầu". Ông cho rằng, báo chí, truyền thông cần phải hướng đến ba điều là "trách nhiệm", "chuyên nghiệp" và "sáng tạo" để mở rộng kiến thức, thay đổi tư duy cho người dân Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Nói về những phẩm chất cần có của một "công dân toàn cầu", đại biểu Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ Đoàn Thanh niên Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, trước hết công dân toàn cầu phải có kiến thức, tầm nhìn toàn cầu. Phẩm chất thứ hai là phải có một tư duy và cái nhìn mở, chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt trên thế giới. Thứ ba là phải cảm nhận và chia sẻ trách nhiệm với những vấn đề chung của toàn cầu. Bên cạnh đó, công dân toàn cầu phải có khả năng giao tiếp tốt, làm chủ được khoa học công nghệ để kết nối với thế giới. Một yếu tố quan trọng nữa làm nên công dân toàn cầu là nền tảng tri thức và học thuật quốc tế. Ngoài ra, giỏi ngoại ngữ không chỉ giúp thanh niên Việt Nam tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế mà còn đem lại nhiều cơ hội cho chính mình. 

thanh nien thoi hoi nhap can co tuc khi va su tu te
Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: T.T)

Tại buổi tọa đàm, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, xây dựng hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hội nhập quốc tế, hướng tới công dân toàn cầu. 

Hiện Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã phát động trong các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”. Hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới hướng tới mục tiêu có "Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn". Trên cơ sở định hướng của Trung ương Đoàn, các cấp bộ đoàn cụ thể hóa các tiêu chí nền tảng thành các giá trị hình mẫu phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị, tính cách và tâm lý đặc thù của từng đối tượng thanh niên để vận động thanh niên phấn đấu rèn luyện.

thanh nien thoi hoi nhap can co tuc khi va su tu te “Việt Nam – Con đường hội nhập quốc tế”

Cuộc triển lãm ảnh, sách, ảnh, tư liệu nổi bật này đã thu hút được sự tham gia của đông đảo công chúng trong ngày ...

thanh nien thoi hoi nhap can co tuc khi va su tu te "Để nhận diện bản sắc dân tộc, cần trải nghiệm thực tế"

"Chính những trải nghiệm mới mẻ trong hành trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á & Nhật Bản (SSEAYP 2016) đã giúp các bạn trẻ ...

thanh nien thoi hoi nhap can co tuc khi va su tu te Bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga nói như vậy về việc Đại sứ Nguyễn Hồng ...