Thành phố trung thực nhất thế giới

14:02 | 04/08/2017

Nếu xét về tỷ lệ “nhặt được của rơi, trả lại người mất”, người dân Tokyo (Nhật Bản) hoàn toàn có quyền tự hào vì đức tính tự giác vô cùng đáng quý của mình.

TIN LIÊN QUAN
thanh pho trung thuc nhat the gioi Giải mã tình trạng tỷ lệ sinh giảm ở Nhật Bản
thanh pho trung thuc nhat the gioi Chân dung ông chủ của thương hiệu Uniqlo

Với tỷ lệ tội phạm và lạm phát thấp, người Nhật không cảm thấy bất tiện khi mang theo một lượng tiền mặt lớn trong người. Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, năm 2015 có 103.000 tỷ Yen lưu hành tại Nhật, tương đương với 19% tổng sản lượng quốc dân. Đây cũng là mức lưu hành tiền mặt cao nhất trong 18 quốc gia phát triển trên thế giới.

Dẫu vậy, trong một thành phố có tới 13 triệu dân sinh sống và hơn 30 triệu lượt người đi lại, việc đánh mất tiền bạc cũng thường xuyên xảy ra. Trong năm 2016, cảnh sát thành phố Tokyo cho biết, trị giá số tiền và đồ đạc do khách qua đường đánh rơi lên tới 3,67 tỷ Yen. Tuy nhiên, có tới 75% số tiền bị thất lạc đã được hoàn trả lại cho khổ chủ.

thanh pho trung thuc nhat the gioi
Tokyo được coi là thành phố trung thực nhất trên thế giới.

Thành tích đáng nể này có một phần không nhỏ đến từ nền giáo dục tuyệt vời của Nhật Bản. Từ nhỏ, học sinh đã được giáo dục kỹ lưỡng về đạo lý làm người. Những bài học này dạy cho các em biết đặt mình vào vị trí của người bị mất tiền, qua đó cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của họ. Vì vậy, không khó để bắt gặp những em học sinh nhặt được dù chỉ là 10 Yen nhưng vẫn đem đến nộp tại đồn cảnh sát.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đã áp dụng nhiều bộ luật khen thưởng và khuyến khích cho những hành động cao thượng như vậy. Theo Bộ Luật quốc gia, người nào nhặt được tiền và nộp lại cho cảnh sát sẽ được hưởng từ 5 - 20% số tiền đó. Trong vòng 3 tháng không có người nhận lại, số tiền sẽ thuộc về người nhặt được nó.

Những yếu tố trên góp phần lý giải tại sao người Nhật lại trung thực đến vậy, từ những người qua đường tốt bụng, luôn giao nộp tiền bạc hay đồ vật bị đánh rơi, đến những viên cảnh sát tận tụy, làm việc hết mình để giúp đỡ người dân.

Sự thật thà của người Nhật Bản cũng dẫn đến một cảnh tượng thú vị: Nếu như có dịp ghé thăm các quán bar tại xứ sở Mặt trời mọc, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy nhiều người để tiền bạc và nhiều đồ vật có giá trị tại ghế ngồi để lấy đồ uống ở nơi khác, mà chẳng lo chúng bị đánh cắp hay thất lạc. Chính đức tính trung thực và biết nghĩ cho người khác này đã khiến người Nhật trở thành một trong những dân tộc được kính trọng và yêu quý trên khắp thế giới.

thanh pho trung thuc nhat the gioi Cuộc sống như trong phim viễn tưởng của người Nhật

Từ máy bán hàng tự động, tiếp tân robot đến thủy cung công nghệ cao, ở Nhật Bản những thứ giống như khoa học viễn ...

thanh pho trung thuc nhat the gioi Nhật Bản phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa"

Ngày 24/7, Nhật Bản phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day), còn gọi là làm việc tại nhà, nhằm giảm bớt ...

thanh pho trung thuc nhat the gioi Người già Nhật chuộng game

Không riêng gì giới trẻ, nhiều người cao tuổi Nhật Bản cũng bắt đầu tìm đến các trung tâm trò chơi để giải trí và ...