Thanh tra Bộ Ngoại giao đón nhận Huân chương Lao động hàng Nhì

11:40 | 27/07/2017

Ngày 26/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra do Thanh tra Bộ tổ chức. Cũng tại Hội nghị này, Thanh tra Bộ vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hàng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

TIN LIÊN QUAN
thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi Sự cần thiết xây dựng nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đối ngoại
thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi Bộ Ngoại giao trao quyết định điều động, phân công cán bộ cấp Vụ

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao cho biết, sau 6 năm thực hiện Luật Thanh tra và các văn bản dưới luật, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, việc triển khai tại Bộ Ngoại giao đã được tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi
Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho lãnh đạo Thanh tra Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo đó, công tác tuyên truyền, quán triệt Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được triển khai. Trong giai đoạn 2010-2016, định kỳ hàng năm Thanh tra Bộ đều tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng cho toàn thể cán bộ, công chức của Bộ. Công tác ban hành, kiểm tra, theo dõi thi hành các văn bản pháp luật được hoàn thiện dần. Công tác hướng dẫn về trình tự, thủ tục, nghiệp vụ thanh tra và điều kiện, tiêu chuẩn, chế độ, chính sách của cán bộ thanh tra, hoạt động của các cơ quan thanh tra đã ngày càng quy chuẩn, bài bản và đồng bộ, phát huy vai trò trong quản lý nhà nước, hạn chế được sự chồng chéo giữa các cơ quan thanh tra.

Về hoạt động thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành, trong giai đoạn 2010-2016, Bộ Ngoại giao đã triển khai 84 cuộc thanh tra hành chính tại các cơ quan đại diện và 49 đơn vị thuộc Bộ. 100% các cuộc thanh tra được thực hiện theo kế hoạch, không có thanh tra đột xuất.

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Công tác thanh tra chuyên ngành mới được Bộ Ngoại giao triển khai từ Quý III/2014 và đến nay mới triển khai 09 cuộc thanh tra chuyên ngành tại 09 Sở Ngoại vụ. Cũng trong giai đoạn 2014-2016, Thanh tra Bộ đã triển khai 03 cuộc thanh tra chuyên đề, thanh tra về công tác quản lý đầu tư, xử lý nợp đọng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ tại các Dự án xây dựng cơ bản thuộc Bộ, đạt 100% về số lượng đối tượng thuộc diện phải thanh tra.

Ở cấp Sở, 100% các Sở Ngoại vụ có triển khai thanh tra chuyên ngành ngoại giao đều thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch thanh tra, thực hiện đúng kế hoạch đề ra và thông báo đến Thanh tra Bộ. Cũng theo các Sở, đa số các cuộc thanh tra liên quan đến tổ chức, cá nhân nước ngoài là đối tượng quản lý của nhiều sở, ngành và có khả năng xảy ra chồng chéo đều được thực hiện theo hình thức liên ngành.

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi
Ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao báo cáo tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cũng tại buổi Tọa đàm, đại diện của Thanh tra Chính phủ, nguyên lãnh đạo Thanh tra Bộ, đại điện Ủy ban Biên giới, Sở Ngoại vụ thành phố Hà Nội… đã thảo luận sôi nổi và cho rằng sự cần thiết phải hoàn thiện bộ máy, con người làm công tác thanh tra tại Thanh tra Bộ và các cơ quan ngoại vụ ở địa phương. Các đại biểu cũng thảo luận sâu về các quy định của pháp luật, về kinh nghiệm trong công tác thanh tra, về xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm hành chính về hoạt động đối ngoại…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh và biểu dương Thanh tra Bộ, các Sở Ngoại vụ và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện Luật Thanh tra vào hoạt động của Bộ Ngoại giao trong 6 năm qua. “Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta cùng nhau nhìn lại những gì đã, đang làm được, những vướng mắc và tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian tới”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng khẳng định, đối với Bộ Ngoại giao, việc thực hiện Luật trong thời gian qua thực sự đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện trong thực tiễn, đặc biệt là xử lý các vấn đề có khả năng xẩy ra vi phạm  pháp luật.

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội nghị và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hàng Nhì. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại Hội nghị và cho rằng thông qua ý kiến đánh giá của các đại biểu có thể thấy, công tác thanh tra nhìn chung được các cơ quan là đối tượng thanh tra cũng như các cơ quan phối hợp triển khai công tác thanh tra đánh giá đã phát huy tác dụng trong việc đảm bảo việc thực thi chính sách, pháp luật một cách đầy đủ, thống nhất tại các đơn vị.

“Qua công tác thanh tra đã giúp phát hiện để kịp thời chấn chỉnh và phòng ngừa vị phạm pháp luật của các cơ quan và cán bộ, công chức cũng như tiếp nhận thông tin để kiến nghị, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật cho phù hợp với thực tiễn”, Thứ trưởng nói.

Với đặc thù của ngành Ngoại giao, trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Thanh tra Bộ tiếp tục nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật để đề xuất việc sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác thanh tra. Thanh tra Bộ và các Sở Ngoại vụ tích cực đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả, hiệu suất công tác, đáp ứng tốt hơn yêu cầu trong tình hình mới.

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi
Tập cán bộ, công chức, viên chức Thanh tra Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

Để khắc phục tình trạng thiếu kinh phí và lực lượng cán bộ khi thanh tra hành chính hàng năm tại các cơ quan đại diện, Thứ trưởng đề nghị Thanh tra Bộ linh hoạt, đưa hoạt động thanh tra vào hoạt động Đoàn thăm các nước để triển khai.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng gửi lời cảm ơn đến Thanh tra Chính phủ,  các đơn vị trong Bộ có liên quan, các Sở Ngoại vụ đã có sự chỉ đạo, phối hợp kịp thời với Thanh tra Bộ Ngoại giao, giúp công tác thanh tra ngày càng đi vào thực tiễn trong hoạt động của Ngành.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho lãnh đạo Thanh tra Bộ Ngoại giao.

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi Bộ Ngoại giao tổ chức phổ biến kiến thức về phòng, chống tham nhũng

Nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng,  ngày 16/5, Thanh tra Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị phổ ...

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi Cơ hội trao đổi hữu ích giữa những người làm ngoại vụ địa phương

Sau 2 ngày thảo luận sôi nổi, chiều 23/3, Hội nghị Lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương - Tổng kết và tập huấn công ...

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi Nâng cao hoạt động thanh tra của các cơ quan ngoại vụ địa phương

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị tại Đà Nẵng, ngày 23/3, Thanh tra Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết và tập ...

thanh tra bo ngoai giao don nhan huan chuong lao dong hang nhi Thanh tra Bộ Ngoại giao: Xứng đáng là “tai mắt tinh tường” của Lãnh đạo Bộ

Sáng ngày 17/10, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm ...