Thắt chặt quan hệ gắn bó giữa Bộ Ngoại giao và cơ quan báo chí nước ngoài

17:00 | 11/01/2018

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, thành công của năm APEC 2017 đã được chính các bạn báo chí, thông tấn nước ngoài giúp được lan tỏa trong cộng đồng quốc tế, tạo nên hiệu ứng hình ảnh một Việt Nam tích cực, năng động. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180111215453 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Hiệp hội báo chí nước ngoài
tin nhap 20180111215453 Việt Nam trong mắt báo chí nước ngoài: Tương lai rộng mở

Sáng 11/01, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã đến dự và phát biểu tại buổi gặp gỡ đại diện các cơ quan ngoại giao, phóng viên, trợ lý báo chí nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2018.

tin nhap 20180111215453
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đây là một sự kiện hàng năm nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó giữa Bộ Ngoại giao và các cơ quan báo chí nước ngoài thường trú cũng như các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao, khoảng 70 đại diện, gồm Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện và Tùy viên văn hóa-báo chí của các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và khoảng 50 phóng viên nước ngoài và trợ lý báo chí của các văn phòng báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng được gặp lại đại diện các cơ quan ngoại giao, phóng viên, trợ lý báo chí nước ngoài tại Việt trong những ngày đầu năm mới 2018. “Tôi hy vọng các bạn đã có một kỳ nghỉ đón năm mới thật ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình và người thân”, Thứ trưởng nói.

Điểm lại những thành công trong việc triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, Thứ trưởng nhấn mạnh, điểm sáng rực rỡ nhất trong bức tranh đối ngoại này là việc Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà Năm APEC 2017.

tin nhap 20180111215453
Đại diện các cơ quan ngoại giao, phóng viên, trợ lý báo chí nước ngoài tại Việt Nam đến dự buổi lễ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nhớ lại những ngày giữa tháng 11 năm ngoái, thật không khó để có thể tìm thấy những đánh giá tốt đẹp về Việt Nam trên báo chí nước ngoài như “thành công bất ngờ”, “đáng ghi nhận”, “đáng mừng”, “Việt Nam đã làm tất cả”. Thứ trưởng cho rằng, thành công của năm APEC 2017 đã được chính các bạn báo chí, thông tấn nước ngoài giúp được lan toả trong cộng đồng quốc tế, tạo nên hiệu ứng hình ảnh một Việt Nam tích cực, năng động.

“Tôi rất cảm ơn các bạn vì điều này. Sau APEC 2017, chúng tôi có thêm niềm tin, thêm sức mạnh, thêm khí thế để Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn nữa vào đời sống kinh tế - chính trị quốc tế”, Thứ trưởng nói.

Năm qua, Việt Nam cũng đã kỷ niệm 40 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc và 50 năm thành lập ASEAN. Nhân dịp này, Việt Nam đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng để chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và ứng cử viên duy nhất của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. “Tôi mong tiếp tục nhận được sự đồng hành và ủng hộ của các bạn trong hành trình này để đi đến thành công”, Thứ trưởng bày tỏ.

tin nhap 20180111215453
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trao đổi với các Đại sứ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Năm 2017 cũng là năm quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác đã tiếp tục được thúc đẩy và làm sâu sắc hơn. Việt Nam đã đón hơn 30 đoàn nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao, bộ trưởng ngoại giao các nước đến thăm. Dịp Tuần lễ Cấp cao APEC, hầu hết các Nhà Lãnh đạo cấp cao nhất của các nền kinh tế thành viên đã đến Việt Nam và tiến hành hơn 50 cuộc tiếp xúc thực chất và hiệu quả với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, các hoạt động đối ngoại đã góp phần to lớn trong việc thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho phát triển đất nước. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 của Việt Nam đạt trên 6,8%, vượt các dự báo và kế hoạch đề ra, là mức cao nhất trong 10 năm qua; tổng kim ngạch thương mại đạt 425 tỉ USD, tăng trên 20% so với năm 2016 hay đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt gần 35,88 tỷ USD, là mức cao nhất từ năm 2009 và khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13 triệu lượt người, tăng trên 29%  so với năm 2016, đưa Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới.

tin nhap 20180111215453
Đại diện các cơ quan ngoại giao, phóng viên, trợ lý báo chí nước ngoài tại Việt Nam trao đổi bên lề cuộc gặp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Có thể nói, mặc dù bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, năm qua, Việt Nam đã tiếp tục duy trì được môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền đất nước. Một Việt Nam với vị thế mới và những mối quan hệ đối ngoại thuận lợi đang sẵn sàng hội nhập và phát triển cùng khu vực.

Về nhiệm vụ của ngành ngoại giao trong năm 2018, Thứ trưởng cho biết,  phải tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác để đảm bảo cho việc thực hiện các mục tiêu an ninh và phát triển của Việt Nam, đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế. Trong quá trình đó, bên cạnh những thuận lợi, những thách thức đặt ra cho Việt Nam là không nhỏ. “Và Việt Nam không thể thực hiện tốt được nhiệm vụ của mình nếu thiếu sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và khu vực, trong đó các bạn có vai trò rất quan trọng”, Thứ trưởng bày tỏ.  

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng chia sẻ, Bộ Ngoại giao và cá nhân Thứ trưởng đánh giá rất cao sự nhạy bén, tính chuyên nghiệp cao và sự tận tụy của các phóng viên, biên tập viên báo chí quốc tế. “Các bạn đóng vai trò hết sức quan trọng là nhịp cầu kết nối Việt Nam với thế giới, giúp thế giới biết nhiều hơn về tình hình Việt Nam và góp phần đưa các dân tộc chúng ta xích lại gần nhau hơn”.

tin nhap 20180111215453
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cùng các đại biểu nâng cốc chúc mừng Năm mới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thay mặt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc gửi lời cảm ơn chân thành nhất về những đóng góp, những tình cảm mà đại diện các cơ quan ngoại giao, phóng viên, trợ lý báo chí nước ngoài đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Thứ trưởng tin tưởng và mong muốn, trong năm mới 2018, các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức, “vun đắp tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và đất nước các bạn, vì lợi ích chung hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”.

Trong không khí hân hoan mừng Năm mới, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cùng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện, đại diện cơ diện báo chí nước ngoài tại Việt Nam cùng nâng cốc để chúc cho tình hữu nghị giữa hai bên ngày càng bền chặt, sự hợp tác ngày càng hiệu quả.

tin nhap 20180111215453
(Ảnh: Tuấn Anh)
tin nhap 20180111215453
(Ảnh: Tuấn Anh)
tin nhap 20180111215453
Bộ Ngoại giao gặp mặt báo chí nước ngoài

Sáng 19/1, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có buổi gặp gỡ thân mật với đại sứ, trưởng ...

tin nhap 20180111215453
Nhịp cầu đưa Việt Nam gần hơn với thế giới

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, các phóng viên nước ngoài, tùy viên báo chí tại các Cơ quan đại diện tại Việt Nam là ...

tin nhap 20180111215453
Cầu nối thông tin đến bạn bè quốc tế

Đó là khẳng định của ông Phạm Mạnh Hải, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn Báo chí Nước ngoài (Trung tâm), Bộ Ngoại giao trong ...